Khoa học khuyến cáo chỉ nên uống nước khi khát

Quan niệm phổ biến cho rằng chúng ta nên uống 8 ly nước mỗi ngày, tuy nhiên nhiều người thấy rất khó để đạt được mức này. Một nghiên cứu mới đây đã làm sáng tỏ cơ chế khiến chúng ta cảm thấy khó tiêu thụ nước khi không khát.

Khoảng 60% trọng lượng cơ thể được tạo thành từ nước. Để cơ thể hoạt động đúng đắn, duy trì sức khỏe và ngăn ngừa các bệnh tật trên, cách duy nhất là bổ sung đủ nước cho cơ thể.

Nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Số nước bạn cần trong ngày bằng 25-50% trọng lượng cơ thể, ví dụ nếu bạn nặng 160 pound (72 kg) thì nên uống 40-80 ounce (1,2- 2,4 lít) nước lọc mỗi ngày. Dựa trên các nghiên cứu có được cho đến nay, Viện Y học Mỹ (IOM) khuyên phụ nữ nên nhắm tới việc uống tổng cộng khoảng 2,2 lít đồ uống hàng ngày (khoảng 9 cốc), trong khi nam giới nên tiêu thụ tổng cộng khoảng 3 lít mỗi ngày (khoảng 13 cốc).

Khoa học khuyến cáo chỉ nên uống nước khi khát - Ảnh 1

Số nước bạn cần mỗi ngày bằng 25-50% trọng lượng cơ thể

Người Mỹ trung bình uống khoảng 3,18 lít hoặc 13,4 ly nước mỗi ngày. Trong đó, 48% lượng nước được tiêu thụ đến từ đồ uống như nước ngọt có đường hoặc nước trái cây, 18% ở thực phẩm, vì vậy lượng nước lọc mà người Mỹ đang thực sự tiêu thụ là rất thấp.

Vỏ não trước trán bên phải chi phối các ức chế nuốt nước

Michael Farrell, thuộc Viện Khám phá y sinh học - Đại học Monash Australia và các đồng nghiệp vừa công bố phát hiện của họ trên tờ Proceedings of the National Academy of Sciences. Nhóm nghiên cứu đã tiếp nhận một số người và tiến hành bằng cách để họ uống một lượng lớn nước trong 4 tình huống: ngay sau khi tập thể dục, khi họ đang khát, khi họ không khát và vào tối muộn.

Trong mỗi tình huống, các nhà nghiên cứu đề nghị những người tham gia đánh giá về mức độ khó nuốt nước.

Khoa học khuyến cáo chỉ nên uống nước khi khát - Ảnh 2

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra cơ chế nuốt khiến chúng ta rất khó uống quá nhiều nước

Kết quả cho thấy uống nước muộn và khi không khát khó gấp 3 lần so với uống nước ngay sau khi tập thể dục

"Việc phải cố hết sức để nuốt sau khi uống thừa nước cho thấy họ đã phải vượt qua một sự cản trở nào đó. Điều này phù hợp với quan điểm của chúng tôi rằng phản xạ nuốt bị ức chế một khi đã uống đủ" - Farrell nói.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) trên từng đối tượng, cho phép họ đo hoạt động não trong mỗi tình huống thí nghiệm. Họ phát hiện ra một số khu vực của vỏ não trước trán bên phải biểu hiện hoạt động cao hơn đáng kể khi đối tượng phải cố nuốt nước, cho thấy vùng não này "chi phối" việc ức chế nuốt thừa nước.

Lắng nghe nhu cầu của cơ thể

Trái với lầm tưởng về các khuyến cáo tăng cường uống nước, Farrell và nhóm nghiên cứu nhấn mạnh uống quá nhiều nước có thể gây ra tác hại đáng kể. Uống nhiều nước có thể dẫn đến hạ natri máu hoặc gây quá tải cho thận. Kèm theo việc đào thải các sản phẩm chuyển hóa, các chất độc hại, cơ thể cũng thải luôn các dưỡng chất và nguyên tố vi lượng. Những người bị tăng huyết áp uống nhiều nước rất nguy hiểm.

"Đã có trường hợp vận động viên chạy marathon uống quá nhiều nước và tử vong, bởi vì họ mù quáng làm theo những khuyến nghị và uống vượt xa nhu cầu," Farrell khuyến cáo.

Uống nước vẫn là điều hết sức thiết yếu đối với sức khỏe dù bạn ở bất kì lứa tuổi, giới tính nào. Tuy nhiên, hãy lắng nghe nhu cầu của cơ thể.

Khoa học khuyến cáo chỉ nên uống nước khi khát - Ảnh 3

Uống nước là nhu cầu tất yếu của mỗi người, tuy nhiên hãy lắng nghe cơ thể mình

Nếu chúng ta chỉ làm những gì cơ thể đòi hỏi thì có lẽ chúng ta sẽ làm đúng - chỉ uống theo cơn khát chứ không phải theo lịch đặt sẵn.

Kim Tiến