Khóa học khởi nghiệp phần cứng dành cho giới trẻ

Fablab Saigon sẽ tổ chức một khóa đào tạo cung cấp những kiến thức tổng quát về phần cứng, làm “hành trang” cho các bạn trẻ khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Sáng 27/11, tại Saigon Innovation Hub (273 Điện Biên Phủ, Q.3, TP.HCM) Fablab Saigon đã tổ chức chương trình giới thiệu khóa đào tạo “Khởi nghiệp phần cứng” sẽ được tổ chức vào tháng 12 tới. Theo đó, những bạn trẻ yêu thích lĩnh vực này sẽ được Fablab Saigon hỗ trợ đến 50% chi phí học tập. Theo Fablab Saigon đây là khoản phí để các học viên cam kết tham dự tất cả các buổi học nhằm đạt tính hiệu quả cao nhất trong suốt khóa học.

Nguyễn Trọng Nhân, GĐ kỹ thuật Fablab Saigon cho biết, hiện nay những nhà sáng chế tại Việt Nam thường nghiên cứu các sản phẩm phần cứng để phục vụ cho một sản phẩm cụ thể mà họ đang phát triển. Có rất ít nhà sáng chế chủ động nghiên cứu, thiết kế các sản phẩm phần cứng để đáp ứng một nhu cầu nào đó của xã hội.

“So với việc phát triển phần mềm, nghiên cứu phần cứng thường tốn chi phí nhiều hơn khi phải đầu tư vào máy móc, thiết bị. Các sản phẩm phần cứng phải thật sự hoàn thiện, chạy trơn tru thì mới có khả năng thương mại hóa cao. Nó khác xa so với việc phát triển phần mềm như đại bộ phận các bạn trẻ đang theo đuổi hiện nay. Phát triển các sản phẩm phần mềm chỉ cần một chiếc máy vi tính, hay một chiếc smartphone…với chi phí thấp hơn. Khả năng tăng tưởng nhanh chóng của các giải pháp phần mềm cũng rất nhanh”- Nhân chia sẻ.

Khóa học khởi nghiệp phần cứng dành cho giới trẻ - Ảnh 1

Nguyễn Trọng Nhân, GĐ kỹ thuật Fablab Saigon chia sẻ về tiềm năng của lĩnh vực phần cứng. Ảnh: Hà Thế An.

Tuy nhiên, theo Trọng Nhân nếu đầu tư nghiên cứu phát triển phần cứng thì sẽ có thể tạo ra những sản phẩm công nghệ tăng trưởng rất lớn. Cụ thể, công ty Misfit đã phát triển sản phẩm đồng hồ thông minh có thể theo dõi tình trạng sức khỏe con người đã trở thành một startup được định giá hàng trăm triệu đô la.

Khóa học “Khởi nghiệp phần cứng” mở ra để giúp những bạn trẻ hiểu được vai trò quan trọng của nghiên cứu và phát triển phần cứng ứng dụng trong từng sản phẩm sáng tạo.

“Sau khóa học, Fablab Saigon sẽ tổ chức các khóa học chuyên sâu hơn về từng lĩnh vực nhỏ hơn. Các bạn sẽ được thực hành thiết kế, chế tạo những sản phẩm cụ thể. Chúng tôi sẽ cung cấp các máy in 3D để sản xuất mẫu thử nghiệm và tạo điều kiện tối đa để các học viên sáng tạo trên cơ sở vật chất mà Fablab Saigon đang có”- Nhân cho biết.

Khóa học khởi nghiệp phần cứng dành cho giới trẻ - Ảnh 2

Nhiều bạn trẻ rất quan tâm đến khởi nghiệp phần cứng. Ảnh: Hà Thế An.

Khóa học khởi nghiệp phần cứng sẽ được tổ chức vào ngày 10 và 11/12 sắp tới tại Fablab Saigon, số 44/10 Nguyễn Văn Đậu, Q. Bình Thạnh, TP.HCM. Mọi thông tin về khóa học cũng như cách thức đăng ký được cập nhật tại website: fablabsaigon.org hoặc fanpage: https://www.facebook.com/FablabSaigon/ . Địa chỉ email: fablabsaigon@gmail.com

Box:

Fablabs là mạng lưới các phòng thí nghiệm của các thành phố từ nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là nơi cung cấp và chia sẻ công cụ sản xuất kỹ thuật nhằm khơi dậy khả năng sáng tạo và sáng chế. Fablabs tạo nên một không gian để mọi người có thể phát huy năng lực cốt lõi của bản thân để thực hiện bất cứ điều gì, thể hiện cá tính và khả năng sáng tạo.

Đây còn là nơi mọi người có thể gặp gỡ, chia sẻ kiến thức hay cùng nhau trao đổi về các dự án. Tính đến năm 2013, Fablabs có hơn 125 phòng thí nghiệm tại 34 quốc gia khắp thế giới. Fablab Saigon được thành lập tháng 03 năm 2014 và là “công xưởng” của các bạn trẻ đam mê sáng tạo tại TP.HCM.

Hà Thế An