Khó xin visa vì nhiều du khách bỏ trốn

(TBKTSG Online) - Một số nước và vùng lãnh thổ đã siết chặt việc cấp thị thực (visa) du lịch cho du khách Việt Nam do tình trạng một số khách du lịch lợi dụng việc du lịch rồi bỏ trốn, ở lại bất hợp pháp.

Đào Loan

Du khách đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, theo tour của Công ty Du lịch Fiditour - Ảnh: Đào Loan

>>> Yêu cầu kiểm tra kỹ khách mua tour đi Israel

Thông tin trên được thảo luận trong cuộc gặp giữa Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch với khoảng 40 doanh nghiệp lữ hành tiêu biểu của cả nước vào chiều qua (17-1) tại TPHCM.

Ông Trần Đoàn Thế Duy, Phó tổng giám đốc Công ty Du lịch Vietravel, cho biết hiện nay việc xin thị thực cho khách trong nước đi du lịch đến một số điểm đến như Đài Loan, Hàn Quốc, châu Âu, Hồng Kông, Ma Cao ngày càng khó khăn do có tình trạng một số khách mua tour du lịch rồi trốn ở lại. Thậm chí, với Israel, những khách trong độ tuổi lao động rất khó thậm chí không thể xin thị thực du lịch vào nước này.

"Đáng lẽ thủ tục thị thực ngày càng thông thoáng nhưng nay tình hình đang đi ngược lại do một số khách đã bỏ trốn", ông nói.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên ngoài cuộc họp. một số doanh nghiệp cho rằng, việc một số điểm đến thắt chặt thị thực, chẳng hạn như Hồng Kông, đã làm số lượng du khách Việt giảm hơn trước.

Cách đây vài ngày, Tổng cục Du lịch đã có công văn yêu cầu các công ty lữ hành quốc tế kiểm tra kỹ thông tin khách mua tour Israel vì đã có một số khách mua tour trọn gói đến Israel rồi bỏ trốn. Trong đó, cơ quan này lưu ý doanh nghiệp phải để ý kỹ hơn thông tin của khách hàng từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Dương... là những địa phương đã có khách bỏ trốn.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết thực tế không chỉ có khách mua tour đi Israel mà một số khách mua tour đi Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản đã bỏ trốn để ở lại. Trong đó, đáng chú ý là có hiện tượng, doanh nghiệp biết việc khách có thể bỏ trốn nhưng lờ đi hoặc thông đồng với khách. Vì vậy, cơ quan này đã có cảnh báo và xử lý nặng, rút giấy phép những công ty như thế này.

Theo ông, ngành du lịch đã có quy định mới về việc cấp giấy phép cho công ty du lịch. Sau này, tổng cục sẽ tổ chức cấp giấy phép lại cho doanh nghiệp, phân biệt rõ ràng giữa công ty du lịch làm tour đưa khách trong nước đi du lịch nước ngoài, tour cho khách quốc tế đến và tour nội địa. Mức ký quỹ của công ty tổ chức tour đ nước ngoài sẽ là 500 triệu đồng, cao gấp đôi với doanh nghiệp tổ chức tour cho khách quốc tế đến.

Hiện nay, chưa có thống kê đầy đủ về số lượng khách trong nước đi du lịch nước ngoài nhưng thị trường này tăng nhanh mỗi năm. Du lịch nhiều nước đã coi du khách Việt là lượng khách tiềm năng, thậm chí là lượng khách quan trọng vì có đến hàng trăm ngàn lượt khách du lịch đến mỗi năm.

Du lịch tiếp tục đề nghị nới lỏng thủ tục thị thực cho khách quốc tế

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết ngành du lịch sẽ trình Chính phủ một số biện pháp thúc đẩy du lịch, trong đó có việc tạo thuận lợi để thu hút khách quốc tế bằng chính sách nới lỏng thị thực, tiếp tục miễn thị thực với một số thị trường lớn, kéo dài thời gian miễn thị thực với một số thị trường đã được miễn. Thêm vào đó, ngành du lịch cũng đề nghị Chính phủ thực hiện việc cấp thị thực đơn giản hơn như chính sách cấp thị thực online để tạo thuận lợi cho du khách.

Cũng trong cuộc gặp, doanh nghiệp cũng kiến nghị miễn thị thực cho nhiều thị trường, trong đó có du khách từ thị trường tiềm năng Ukraina, kéo dài việc miễn thị thực cho khách Nga từ 15 ngày lên 30 ngày như đến Phú Quốc...

Hiện nay, du khách từ một số thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga cùng một số nước Bắc Âu được miễn thị thực khi đến du lịch Việt Nam.

Theo Tổng cục Du lịch, có hơn 7,57 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong 2013, tăng 10,6% so với năm trước đó, khách nội địa đạt 35 triệu lượt, tăng 7,7%. Tổng thu từ khách du lịch là 200.000 tỉ đồng, tăng 25% so với năm 2012. Trong năm nay, du lịch nhắm đến 37,5 triệu lượt khách nội địa và 8,3 triệu lượt khách quốc tế.