Kho vũ khí hạt nhân khủng của Israel khiến Nga e dè

Sở hữu kho vũ khí hạt nhân khủng, Israel răn đe các đối thủ yếu đồng thời khiến các cường quốc quân sự trong đó có Nga phải e dè.

Israel là một quốc gia có sức mạnh quân sự mạnh nhất khu vực Trung Đông. Gần như các lực lượng của họ hoạt động mà không cần chú ý tới các nước xung quanh.

Xung quanh họ luôn là các quốc gia thù địch thường xuyên bất ổn về chính trị, khủng bố do vậy việc xây dựng sức mạnh quân sự là cần thiết và việc trở thành đồng minh thân cận của Mỹ càng bảo đảm cho họ trong việc thưc hiện các hoạt động quân sự cũng như chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài.

Kho vũ khí hạt nhân khủng của Israel khiến Nga e dè - Ảnh 1

Kho vũ khí hạt nhân khủng của Israel khiến Nga e dè

Một trong những vũ khí chiến lược được quốc gia này dùng để răn đe đó chính là kho vũ khí hạt nhân. Thủ tướng của họ trong bài phát biểu từ chức đã nói rằng, chương trình hạt nhân sẽ là công cụ đảm bảo an toàn tuyệt đối và sự sống còn của Israel.

Israel đã sản xuất 660 kg plutonium (chất phóng xạ do uranium 239 hoặc 235 sinh ra, được dùng để sản xuất vũ khí hạt nhân…) trong một lò phản ứng hạt nhân ở Dimona, và sử dụng nó để làm 115 đầu đạn hạt nhân.

Hiện nay quốc gia này đang sở hữu kho vũ khí hạt nhân khủng trong kho vũ khí của mình, báo cáo kết quả khảo sát của Viện Khoa học và An ninh Quốc tế ở Washington cho biết.

Các chuyên gia phân tích trong Viện, đứng đầu là lãnh đạo David Albright đã tham gia vào việc khảo sát, nghiên cứu một cách độc lập về chương trình hạt nhân của Israel, cho hay: từ tháng 12/1963 quốc gia này đã bắt đầu sản xuất plutonium trong các lò phản ứng hạt nhân ở Dimona, Israel đã tích lũy được khoảng từ 400 kg đến 915 kg vật liệu nhiệt hạch.

Ngoài ra ông Albright, là một trong những lãnh đạo của Ủy ban Năng lượng nguyên tử cho biết rằng, từ những năm 1990 Israel đã thông báo với ông về chương trình sản xuất làm giàu plutonium, đại diện của Israel đã nói rằng, sản xuất loại vật liệu này khó hơn nhiều người nghĩ.

Ngoài các loại vũ khí sử dụng cùng với máy bay, báo cáo còn nhấn mạnh rằng, Israel còn sở hữu các loại tên lửa hành trình hạt nhân và các tàu ngầm của họ có khả năng phóng các loại tên lửa này, mỗi tên lửa có đầu đạn từ 3 đến 5 kg plutonium.

Số lượng đầu đạn có thể được sử dụng khoảng từ 90 đến 290 đầu đạn hạt nhân, nếu tính trung bình khoảng 115 đầu đạn.

Các viện nghiên cứu khác cũng đã tiến hành nghiên cứu, phân tích và đưa ra kết luận rằng, trong kho vũ khí của nước này có khoảng từ 80 đến 200 đầu đạn hạt nhân.

Một trong những mối đe dọa với Israel là Iran vì họ cũng phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên thời gian gần đây, thỏa thuận hạt nhân Mỹ - Iran đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận thế giới.

Mục tiêu chính của thỏa thuận là ngăn chặn sự phổ biến vũ khí hạt nhân ở Trung Đông - khu vực được đánh giá là bất ổn và nguy hiểm nhất thế giới.

Theo National Interest, ở khu vực này có Israel sở hữu vũ khí hạt nhân, tuy nhiên vì là đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở Trung Đông nên Mỹ chỉ tập trung vào trừng phạt Iran.

Và với sự xuất hiện của Nga cùng với các hệ thống phòng thủ tên lửa đã khiến cho Israel lo lắng, tuy nhiên một số chuyên gia nhân định rằng, nhờ sở hữu kho vũ khí hạt nhân cũng như là đồng minh thân cận nhất của Mỹ nên Nga chắc chắn sẽ không để xảy ra xung đột với Israel.

Minh Tú