Khó thuyết phục Triều Tiên ngừng thử hạt nhân

Chính sách của Mỹ thuyết phục CHDCND Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân "có lẽ là một thất bại".

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia James Clapper nhận định trong bài diễn văn tại New York rằng điều tốt nhất mà Mỹ có thể hy vọng là giới hạn khả năng của Triều Tiên. Theo các nhà quan sát, đây là sự thừa nhận hiếm hoi của Washington nhận định nỗ lực suốt một thời gian dài nhằm giải giới vũ khí hạt nhân có thể không thành công. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ nói chính sách của nước này không thay đổi.

Triều Tiên tuyên bố có tiến bộ vượt bậc trong các chương trình hạt nhân và tên lửa trong vài năm qua, bất chấp chỉ trích và lệnh trừng phạt của quốc tế. Điều này cũng đã được một số chuyên gia về hạt nhân xác nhận. Vào tháng 9/2016, nước này tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5, cũng là vụ thử hạt nhân lớn nhất trước sự lên án của cộng đồng quốc tế.

Khó thuyết phục Triều Tiên ngừng thử hạt nhân - Ảnh 1

Chủ tịch Kim Jong-un thường chủ trì những lần thử tên lửa hạt nhân (Ảnh: Reuters).

"Vì thế, ý niệm từ bỏ chương trình hạt nhân, dù cho nó là gì, cũng là không thể đối với họ", ông James Clapper nói.

Ông đề cập đến việc dùng những ưu đãi kinh tế để thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giới hạn kho vũ khí hạt nhân có vẻ là chính sách tốt hơn. Phản ứng trước bình luận của ông Clapper, Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ vẫn hướng tới tái lập bàn đàm phán 6 bên mà Triều Tiên đã rút ra từ năm 2009.

Trong một động thái khác, Mỹ dự định sẽ triển khai hệ thống tên lửa phòng vệ tầm cao (THAAD) ở Hàn Quốc, bất chấp chỉ trích từ Trung Quốc và Triều Tiên. Washington và Seoul cho rằng họ chỉ phòng thủ chống lại nguy cơ từ các nơi khác đến.

Thủy Tiên (Theo BBC News, 10/2016)