Kho thuốc cổ đại 1.400 năm trị trầm cảm và bệnh tim

Các nhà khảo cổ mới khai quật một kho lưu trữ thuốc cổ đại với gần 700 bình nhỏ bằng gốm sứ đựng những viên thuốc trị trầm cảm và bệnh tim ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo DailyMail, gần 700 bình nhỏ bằng gốm sứ đựng những viên thuốc trị trầm cảm và bệnh tim được tìm thấy ở Bathonea trên bờ hồ Kucukcekmece, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Những dấu tích nơi đây lần đầu lộ ra vào năm 2007 khi nước hồ hạ thấp do hạn hán kéo dài. Các nhà khảo cổ học cho rằng những phát hiện không chỉ cho biết quy mô sản xuất và sử dụng thuốc trong vùng mà còn cung cấp bằng chứng về một cuộc phóng hỏa của bọn xâm lược.

Theo trưởng đoàn khai quật, bà Sengul Aydingun, những bình gốm sứ có niên đại trên 1.390 năm và nằm dưới lớp tro từ thời Đế quốc Avar tấn công Istanbul năm 626.

Gần 700 bình nhỏ bằng gốm sứ đựng những viên thuốc trị trầm cảm và bệnh tim được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: DailyMail

Tiến sĩ Aydingun cũng cho hay: “Số lượng bình thuốc cổ đại chúng tôi khai quật được lên tới gần 700 chai. Đây thực sự là con số đáng kinh ngạc. Chúng tôi sẽ chuyển số lượng thuốc này cho viện bảo tàng.

Bên cạnh đó, ngoài phát hiện ra số lượng thuốc trị trầm cảm và bệnh tim, các nhà khảo cổ học còn tìm thấy chày, súng cối, công cụ y tế… xung quanh các bình đựng thuốc.

Sau khi phân tích, Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định đựng trong bình cổ là methanone và phenanthrene, 2 loại dược phẩm điều trị chứng trầm cảm và bệnh tim.

Từ lớp tro dày phát hiện được, các chuyên gia ở Viên khảo cổ và dân tộc học ở Wroclaw, Ba Lan đã kiểm tra và phân tích. Kết quả thu được cho thấy, trận hỏa hoạn này diễn ra trong khoảng những năm 620 – 640. Trong giai đoạn này, Istanbul đã phải hứng chịu các cuộc tấn công từ Thrave và Đế quốc Avar năm 626.

Video hàng trăm bình thuốc cổ đại khai quật được tại Thổ Nhĩ Kỳ:

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Thế giới

Khánh Đan