Khó kiểm soát súng ở Nhật Bản sau vụ ông Abe bị ám sát

Tiến bộ công nghệ và lượng thông tin có sẵn trên mạng khiến việc kiểm soát súng đạn ở Nhật Bản khó khăn dù đây là quốc gia có các quy định nghiêm ngặt.

Tại Nhật Bản, cảnh sát sử dụng các lực lượng chuyên biệt để thực thi luật kiểm soát súng đạn đồng thời thu thập thông tin từ người dân trong việc truy tìm nguồn súng bất hợp pháp. Đây là một phần trong nỗ lực chung chống tội phạm sử dụng loại vũ khí này.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, với các tiến bộ trong công nghệ, ví dụ như máy in 3-D và lượng thông tin có sẵn trên mạng có thể hỗ trợ chế tạo súng tại nhà, việc kiểm soát súng đạn ở quốc gia này sẽ không dễ dàng, theo Kyodo.

Năm 2014, một cựu nhân viên trường đại học đã bị bắt vì tình nghi sở hữu trái phép một khẩu súng được sản xuất bằng máy in 3-D. Năm 2018, cảnh sát tỉnh Aichi cũng bắt giữ một nam thanh niên với cáo buộc chế tạo súng ngắn và thiết bị nổ tại nhà riêng.

 Người dân cầu nguyện gần địa điểm xảy ra vụ ám sát cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 8/7. Ảnh: Kyodo.

Người dân cầu nguyện gần địa điểm xảy ra vụ ám sát cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 8/7. Ảnh: Kyodo.

Nobuo Komiya, giáo sư tội phạm học tại Đại học Rissho, chỉ ra rằng hầu như không thể xóa bỏ bạo lực súng đạn.

“Không có biện pháp đối phó nào ngoại trừ các cơ quan thực thi pháp luật luôn theo dõi chặt chẽ, xem có người nào có ý định sử dụng công nghệ tiên tiến sai mục đích hay không", ông nhận định.

Ngày 8/7, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn khi đang tham gia chiến dịch vận động bầu cử cho một ứng viên của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP) tại Hạ viện ở thành phố Nara. Ông qua đời vào cùng ngày tại bệnh viện.

Thông tin này khiến nhiều người bàng hoàng còn bởi Nhật Bản là một trong những quốc gia có luật kiểm soát súng đạn chặt chẽ trên thế giới, các vụ bạo lực súng đạn gần như không tồn tại ở quốc gia này. Theo AP, hầu hết người dân xứ anh đào chưa từng cầm hoặc thậm chí nhìn thấy súng thật.

Nghi phạm vụ ám sát sử dụng súng tự chế. Ảnh: AP.

Các trường đại học lớn có câu lạc bộ bắn súng, cảnh sát cũng được trang bị vũ khí song việc sở hữu súng đạn ở Nhật Bản là rất khó khăn, ngay cả cảnh sát cũng hiếm khi sử dụng đến súng.

Để có thể sở hữu loại vũ khí này, người Nhật phải tham gia khóa học, vượt qua bài kiểm tra viết và đạt độ chính xác ít nhất 95% trong bài thi thực hành. Ngoài ra, họ phải vượt qua cuộc đánh giá sức khỏe tâm thần tại bệnh viện, kiểm tra lý lịch bao gồm: hồ sơ tội phạm và phỏng vấn bạn bè, gia đình.

Sau khi vượt qua tất cả đánh giá, kiểm tra, họ cũng chỉ được mua súng ngắn và súng hơi. Cứ 3 năm, họ phải đi học và kiểm tra lại nếu muốn tiếp tục sở hữu súng.

Trong vụ ám sát cựu thủ tướng, nghi phạm đã lách luật khi sử dụng khẩu súng tự chế. Vũ khí dài 40 cm được thiết kế giống một loại súng hỏa mai với đạn và thuốc súng được nạp riêng biệt.

Mai An

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/kho-kiem-soat-sung-o-nhat-ban-sau-vu-ong-abe-bi-am-sat-post1334043.html