Khó khăn trong khắc phục đất đá sạt lở chắn ngang các tuyến đường ở Hà Tĩnh

  Báo Hà Tĩnh
  32 liên quanGốc

  Dù mưa đã tạnh nhưng việc khắc phục sạt lở, thu dọn đất đá tràn xuống chắn ngang tuyến đường ven biển, đường quốc phòng ở Hà Tĩnh vẫn chưa thể triển khai do hiện trường vẫn rất phức tạp, các tảng đá lớn có thể rơi xuống bất cứ lúc nào.

  Video: Sạt lở khiến giao thông trên tuyến quốc lộ ven biển, đoạn giáp ranh giữa xã Cẩm Lĩnh (Cẩm Xuyên) và Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh) vẫn bị ách tắc.

  Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 15 - 18/10, đã xảy ra tình trạng sạt lở núi khiến hàng trăm khối đất đá tràn xuống một số tuyến đường trọng điểm trên địa bàn Hà Tĩnh như quốc lộ 8A đoạn qua xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn; tỉnh lộ ĐT551, đoạn giáp ranh giữa xã Kỳ Phong với Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh; tuyến quốc lộ ven biển Xuân Hội - Thạch Khê - Vũng Áng và đường quốc phòng ven biển, đoạn giáp ranh giữa xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh với xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên. Trong ảnh: Đất đá tràn xuống chắn ngang tuyến đường quốc phòng ven biển, đoạn giáp ranh giữa xã Kỳ Xuân với xã Cẩm Lĩnh.

  Mái ta luy dương bị sạt lở dẫn tới hàng nghìn khối đất đá tràn xuống, chắn ngang các tuyến đường khiến người và phương tiện không thể qua lại. May mắn là thời điểm xảy ra sạt lở, không có ai di chuyển qua nên không gây thương vong, thiệt hại tài sản cho người dân. Trong ảnh: Sạt lở trên tuyến tỉnh lộ ĐT551, đoạn giáp ranh giữa xã Kỳ Phong với xã Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh

  Ngay sau khi xảy ra sự cố, chính quyền địa phương đã nhanh chóng cắm các biển cảnh báo tới người dân và phương tiện. Trong ảnh: Biển cảnh báo được dựng trên tuyến quốc lộ ven biển, đoạn giáp ranh giữa xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh với xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên.

  Cùng với đó, ngành chức năng cũng nhanh chóng huy động máy móc dời dọn số đất đá tràn xuống đường. Tính tới trưa 19/10, QL 8A đã thông tuyến hoàn toàn; tỉnh lộ 551 thì đã di dời được một phần, giúp các phương tiện tạm thời di chuyển. Trong ảnh: Người dân di chuyển qua tỉnh lộ ĐT551, đoạn giáp ranh giữa xã Kỳ Phong với xã Kỳ Trung, huyện Kỳ Anh.

  Còn tuyến quốc lộ ven biển Xuân Hội - Thạch Khê - Vũng Áng và đường quốc phòng ven biển, đoạn giáp ranh giữa xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh với xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên thì hiện đất đá vẫn chưa thể dời dọn khiến giao thông vẫn đang bị ách tắc.

  Các điểm sạt lở kéo dài hàng trăm mét, bùn đỏ tràn xuống đường, có nơi ngập cả mét. Việc đi bộ qua lại khu vực sạt lở cũng rất khó khăn.

  Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh Nguyễn Công Tùng cho hay: Nền địa chất ở xã Cẩm Lĩnh chủ yếu là đá pha cát và có độ dốc lớn nên mỗi mùa bão lũ, khi có mưa lớn kéo dài rất dễ xảy ra sạt lở. Không chỉ năm nay mà các năm trước, tình trạng sạt lở đã xảy ra trên đường quốc phòng ven biển và tuyến quốc lộ ven biển đi qua địa bàn. Mỗi mùa mưa bão, địa phương thường xuyên khuyến cáo bà con hạn chế đi lại ở các điểm dễ xảy ra sạt lở, tránh các tai nạn đáng tiếc.

  Phó trưởng Phòng Quản lý kết cấu hạ tầng và an toàn giao thông Sở GTVT Trần Thế Hùng cho hay: Sau khi xảy ra sự cố sạt lở núi khiến đất đá tràn xuống chắn ngang các tuyến đường, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát, huy động nhân lực, phương tiện để dời dọn. Tuy nhiên, hiện nay, tuyến quốc lộ ven biển và đường quốc phòng ven biển vẫn chưa thể thông tuyến.

  Nguyên nhân là hiện nay, nền đất ở khu vực xảy ra sạt lở vẫn rất yếu bởi mưa nhiều ngày liên tục khiến kết cấu đá bị phá vỡ và trên núi có các tảng đá lớn dễ dẫn tới các tai nạn nguy hiểm. Việc dời dọn hiện trường vì thế phải được tính toán kỹ để đảm bảo an toàn cho người và máy móc.

  Bên cạnh đó, mối nguy sạt lở vẫn tiềm ẩn trên các tuyến đường này bởi dù đã tạnh mưa, nhưng nước vẫn tiếp tục đổ từ trên núi xuống. Nước chảy lâu sẽ phá vỡ kết cấu của đất đá dọc mái ta luy dương dẫn tới sạt lở.

  Theo ông Hùng, việc thông tuyến là rất cần thiết nhưng đảm bảo an toàn cho nhân lực, phương tiện thi công, tránh các tai nạn đáng tiếc trong quá trình dời dọn đất đá phải được đặt lên hàng đầu. Với tình hình như hiện nay, công tác khắc phục chưa thể tiến hành ngay mà phải chờ tới lúc thời tiết tốt hơn, hiện trường đảm bảo mới tiến hành công việc.

  Văn Đức

  Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/xa-hoi/kho-khan-trong-khac-phuc-dat-da-sat-lo-chan-ngang-cac-tuyen-duong-o-ha-tinh/221134.htm