Khó khăn trong điều hành các công trình nước tập trung nông thôn

Tại Đắk Nông có 262 công trình nước sạch tập trung nông thôn giao cho 5 đơn vị quản lý nhưng có tới 188 công trình không hoạt động. Công tác quản lý, vận hành các công trình này thiếu tính bền vững. Mô hình quản lý chưa có hướng dẫn cụ thể dẫn tới tình trạng 'cha chung không ai khóc' xảy ra tại hầu hết các công trình.

Công trình nước sạch tập trung ở bon N’Jiêng, xã Đắk Nia được đầu tư khoảng 400 triệu đồng từ năm 2005. Công trình chỉ đưa vào sử dụng được vài năm đã ngưng hoạt động đến nay. Xã Đắk Nia có 11 công trình nước sạch tập trung thì 8 công trình trong tình trạng tương tự. Người dân cho rằng quá trình tư vấn thiết kế, thi công “có vấn đề” nên công trình mới đưa vào sử dụng đã không có nước, ảnh hưởng trực tiếp đến 170 hộ dân nơi đây.

Công trình nước sạch tập trung tại thôn Đắk Tân, xã Đắk Nia, thành phố Gia Nghĩa may mắn hơn khi vận động được các mạnh thường quân giúp đỡ. 34 hộ dân và một phân hiệu trường mẫu giáo đã có nước dùng. Nhưng khó càng thêm khó khi tổ vận hành không ai có chuyên môn về việc sửa chữa khi công trình xảy ra sự cố.

Tỉnh Đắk Nông vừa kiến nghị Trung ương đầu tư thêm 100 tỷ đồng để tiến hành xây mới và sửa chữa một số công trình nước sạch tập trung nông thôn để thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn, thiếu nước trên địa bàn.

Trong khi nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân vẫn có nhưng điều kiện chưa đáp ứng đủ. Còn các công trình nước sạch để sửa chữa, vận hành bài bản còn cần thời gian dài và kinh phí lớn. Nếu địa phương không quyết tâm giải bài toán khó này, các công trình nước sạch sẽ vẫn rơi vào sự lãng phí tài sản công.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Phúc Hân

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/kho-khan-trong-dieu-hanh-cac-cong-trinh-nuoc-tap-trung-nong-thon-226068.htm