Khó khăn trong công việc, mất lửa trong tình yêu

TPO - Em 25 tuổi, em tốt nghiệp đại học nông nghiệp chuyên ngành môi trường, đi làm được hơn hai năm, nhưng quả thật trong hơn hai năm qua em không thích nghi và không yêu thích nổi môi trường làm việc của mình.

Mỗi ngày lên cơ quan là mỗi ngày nặng nề và áp lực, thêm vào đó do tinh thần chán nản nên công việc của em luôn đạt hiệu quả trung bình, mối quan hệ công sở không tốt lắm. Vì em làm việc ở cơ quan nhà nước nên có thể nói công việc của em là ổn định, nhưng lương thì không đủ sống. Bên cạnh đó chuyện tình cảm cũng khiến em mất cân bằng trong cuộc sống.

Em muốn nghỉ việc để làm việc ở môi trường năng động hơn, nhưng em lại thấy hoang mang, không biết em có thích nghi được với môi trường mới hay không khi đã quá quen với nếp sống và sinh hoạt trong nhà nước. Hơn nữa, em cũng sắp có quyết định biên chế, nếu như em bỏ bây giờ đồng nghĩa với việc em mất đi 1 số tiền không nhỏ để chạy chọt.

Hện em đang làm việc tại một huyện miền núi, quê em thì ở gần Hà Nội nên có thể nói môi trường tại đây luôn khiến ẹm rơi vào trạng thái stress.

Em có nên nghỉ việc hay không?

Chào bạn,

Tôi hiểu bạn đã rất khó khăn và mệt mỏi khi phải đối diện với tình trạng như hiện tại và tôi hoàn toàn chia sẻ với bạn. Tôi mong bạn có đủ bản lĩnh và dũng cảm để sớm có được trạng thái cân bằng nhất.

Theo thư bạn viết, tôi hiểu bạn đang băn khoăn giữa việc nên đi hay ở lại cơ quan. Bạn lo sợ nếu quyết định chuyển việc thì sẽ không thích nghi được với môi trường mới và phải mất một số tiền lớn để xin được công việc hiện tại. Nhưng nếu ở lại, bạn không thể chịu được áp lực về quan hệ công sở, sự nhàm chán, buồn tẻ tại miền núi và mức lương không đủ sống.

Trường hợp của bạn không phải là hiếm gặp. Tôi nghĩ bây giờ bạn nên bình tĩnh suy nghĩ thật kỹ trước khi ra bất cứ quyết định gì.

Trong trường hợp vẫn chưa thực sự can đảm chuyển việc, bạn hãy xem xét lại bản thân mình xem mình đã nổ lực và cố gắng hết mình vì công việc này chưa và tìm cách giải quyết. Tôi tin rằng nếu bạn có nhiệt tình, có quyết tâm chắc chắn bạn sẽ làm tốt và sẽ được cấp trên, đồng nghiệp ghi nhận và biết đâu sẽ có quyết định thưởng cho bạn?

Nếu bạn đã cố gắng và kết quả vẫn không thu được nhiều thì bạn hãy cân nhắc những vấn đề sau trước khi nghỉ việc như: cơ hội xin vào những công ty tư nhân tại Hà Nội có cao không, mức lương có tốt hơn không, bạn đã sẵn sàng để chịu được áp lực công việc cao từ những công ty tư nhân hay chưa…?

Để cho sự lựa chọn của mình được đúng đắn nhất, bạn nên tham khảo ý kiến từ người thân hoặc bạn bè của mình nhé.

Tôi chúc bạn sớm bình tâm và tìm ra con đường tốt nhất.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: vieclamtienphong@gmail.com.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.