Khó khăn trên đôi vai người phụ nữ trẻ

Lo cho mẹ chưa xong thì giờ lại vất vả, lo toan cho cô con gái bé nhỏ, dáng người Anh nhỏ nhắn, đôi mắt thâm quầng thể hiện rõ sự mệt mỏi.

Tìm đến ngồi nhà của chị Lê Thị Anh - 24 tuổi( thôn Nghi Dương – xã Ngũ Phúc – huyện Kiến Thụy – Hải phòng) trong thời tiết oi bức, của mùa hè, chúng tôi bắt gặp ngay một không khí ảm đạm, cùng những giọt nước mắt xót xa.

Sinh ra trong gia đình bố mẹ làm nghề nông, hàng ngày phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, sau khi tốt nghiệp đại học Anh về làm nông phụ giúp bố mẹ. Nhà có 3 chị em gái, một chị gái đã lập gia đình và dưới Anh là một em gái mắc bệnh chậm phát triển, bố thì đau yếu thường xuyên. Mọi việc đều dồn lên đôi vai của người mẹ và cô gái trẻ. Thương bố mẹ nghèo khó, vất vả lo cho đứa em nhỏ, Anh xin đi làm thêm để có tiền phụ mẹ trang trải cuộc sống gia đình và chữa bệnh cho bố.

Khó khăn trên đôi vai người phụ nữ trẻ - Ảnh 1

Cháu Linh đang được điều trị tại bệnh viện

Tốt nghiệp được một thời gian thì Anh cũng lập gia đình với anh Trần Văn Duy (quê Thái Nguyên) - công nhân của một công ty tại Thái Nguyên. Tưởng rằng hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ bắt đầu từ đây với những lo toan, tính toán, dự định cho tương lai. Niềm vui ấy chưa được trọn vẹn thì Anh hay tin mẹ ruột của mình mắc bệnh ung thư vú ở giai đoạn giữa. Cú sốc tinh thần quá lớn, giờ đây một mình Anh phải lo toan, chạy lại giữa 2 nhà. Trên kia, bố mẹ chồng cũng đã có tuổi, già yếu, hoàn cảnh gia đình cũng không mấy khá giả. Mang tiếng lấy chồng, nhưng từ khi cưới Anh về bên nhà chồng được hai ngày rồi lại xin phép bố mẹ chồng về phụ mẹ chăm bố, chăm em. Vì thông cảm cho hoàn cảnh khó khăn ấy nên gia đình chồng và cả chồng đều đồng ý để chị ở lại bên này.

Niềm vui đón chào cô công chúa bé nhỏ của 2 vợ chồng cũng vừa mới đây thôi nhưng do hoàn cảnh nên 2 vợ chồng cứ phải xa nhau để chăm sóc bố mẹ 2 bên.

Cứ 1 tuần mẹ Anh lại phải lên Hà Nội trị xạ 2 lần, mỗi lần điều trị như vậy đều chi phí lên tới mấy chục triệu, bố thì đau ốm nhưng vẫn phải lên trông nom mẹ. Chưa dùng lại ở đó mới đây trong một lần đang chơi ngoan thì bỗng dưng con gái chị ngất lịm đi. Đưa cháu tới bệnh viện cấp cứu , bác sĩ nói cháu bị viêm phổi nặng, và còn bị tim bẩm sinh ở dạng phức tạp nhất.

Cháu Phương Linh con gái chị hiện đang phải nằm điều chị ở bệnh viện Nhi Hải Phòng. Bác sĩ nói , bệnh tim bẩm sinh của cháu phải trải qua rất nhiều lần phẫu thuật, chi phí rất tốn kém. Bao nhiêu nỗi đau, muộn phiền chị phải nén lại trong lòng để cố gắng lo cho gia đình. Đôi mắt thâm quầng, dáng người nhỏ bé thể hiện rõ sự mệt mỏi vì mấy đêm rồi chị phải thức trắng trong con.

Tâm sự cùng chúng tôi, chị Anh chỉ biết khóc, giờ chị chỉ mong có thể lo chữa trị bệnh cho con gái và mẹ, còn khó khăn, vất vả như thế nào chị cũng sẽ cố gắng vượt qua. Nhưng điều mà chúng tôi trăn trở, bố mẹ chị hiện đang phải làm trị xạ hàng tuần, em gái phải gửi bên nhà bác ruột chăm nom giúp, 2 vợ chồng chị thì đang túc trực chạy chữa cho cháu Linh, chị phải làm sao để trang trải được cuộc sống gia đình?

Nguyễn Lan