Khó hiểu tên lửa của Houthi bắn trượt chiến hạm Mỹ

Sau pha thoát chết hôm 9/10, chiến hạm USS Mason của Hải quân Mỹ lại tiếp tục bị tấn công gần khu vực do lực lượng Houthi kiếm soát ở Yemen.

Liên tiếp bị tấn công

Thông tin về vụ tấn công mới nhằm vào tàu USS Mason được Reuters dẫn nguồn tin từ Hải quân Mỹ cho biết, ngày 12/10, khu trục hạm Aegis USS Mason của lực lượng này tiếp tục là mục tiêu trong một vụ tấn công tên lửa bất thành từ vùng lãnh thổ ở Yemen do lực lượng nổi dậy Houthi kiểm soát.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Peter Cook cho biết, mục đích muốn đánh chìm tàu Mỹ của kể thù đã thất bại và tên lửa rơi xuống biển khi nó gần tiếp cận được tàu USS Mason - thời điểm bị tấn công chiến hạm Mỹ đang thực hiện tuần tra ở khu vực eo biển Bab al-Mandab.

Xác nhận của phát ngôn viên Peter Cook cũng đồng nghĩa rằng đây là vụ tấn công thứ 2 nhằm vào tàu này trong vòng 4 ngày qua gần khu vực do lực lượng Houthi kiểm soát, vụ tấn công trước đó diễn ra hôm 9/10. Peter Cook tuyên bố những ai đe dọa lực lượng Mỹ nên biết rằng các chỉ huy Mỹ có quyền phòng vệ tàu và sẽ đáp trả mối đe dọa bằng biện pháp thích hợp.

Khó hiểu tên lửa của Houthi bắn trượt chiến hạm Mỹ - Ảnh 1

Chiến hạm USS Mason.

Dựa trên các chứng cứ có được, Mỹ khẳng định rằng Houthi chính là thủ phạm thực hiện những vụ tấn công tàu USS Mason mấy ngày gần đây. Và rất có thể, nhóm này đã cho các tàu nhỏ dẫn đường cho tên lửa bắn vào tàu chiến Mỹ.

Trước cáo buộc từ phía Mỹ, một thủ lĩnh Houthi giấu tên tuyên bố với hãng tin Reuters rằng "(phong trào Houthi) bác tin tấn công bất cứ tàu nào ở ngoài khơi Yemen trong những ngày qua".

Tên lửa tự rơi xuống biển?

Theo phát ngôn viên Peter Cook, những vụ tấn công nhằm vào tàu Mỹ nói trên là động thái cực kỳ nguy hiểm, tuy nhiên chúng không gây ra hậu quả gì nhiều bởi những tên lửa này đều bị rơi xuống biển.

Mặc dù vậy, Hải quân Mỹ đã không tiết lộ rằng họ đánh chặn thành công hay tên lửa tấn công gặp sự cố nhưng theo chuyên gia Bryan Clark tại Trung tâm đánh giá Ngân sách và Chiến lược cho biết, cùng thời điểm tàu Mỹ bị tấn công, họ đã phóng 2 quả tên lửa đánh chặn SM-2 và 1 quả Enhanced Sea Sparrow.

Bryan Clark đánh giá, việc sử dụng cả 2 loại tên lửa rất có ý nghĩa: "Có lẽ đây là lần đầu tiên SM-2 được sử dụng để chống lại một mối đe dọa thực sự, đúng với mục đích thiết kế của nó", ông Clark nói và cho biết thêm "chắc chắn đây cũng là lần đầu tiên tên lửa ESSM được triển khai..."

Tuy nhiên, rất có thể pha đánh chặn này đã thất bại và người Mỹ phải dùng đến phương thức "bảo vệ mềm" (soft-kill), thay vì "bảo vệ cứng" (hard-kill, gồm tên lửa đánh chặn, phòng không, hệ thống phòng thủ tầm gần... để tránh cuộc tấn công).

Theo những thông tin được công khai, "soft-kill" hoạt động bằng cách đánh lừa tên lửa đang lao tới và khiến nó chệch sang hướng khác. USS Mason được trang bị 2 hệ thống đánh lừa như vậy trên tàu, gồm bộ gây nhiễu điện tử AN/SLQ-32 và hệ thống mồi bẫy Mk 36 Super RBOC.

Bộ gây nhiễu điện tử AN/SLQ-32 đã có mặt trên hầu hết các tàu của Hải quân Mỹ. Hệ thống này làm nhiễu đầu dò radar của tên lửa chống hạm, khiến chúng bám theo các mục tiêu ảo hoặc giảm tầm hiệu quả của đầu dò, cho phép tàu tránh được tên lửa.

Mk 36 Super RBOC sẽ rất hiệu quả khi kết hợp với bộ AN/SLQ-32. Và cách phối hợp này sẽ tạo ra những mục tiêu giả đánh lừa tên lửa tấn công. Mặc dù vậy, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân thực sự khiến đòn tấn công vào tàu Mỹ từ lực lượng Houthi thất bại.

Clip tuần dương hạm Mỹ phóng tên lửa SM-2

Tuấn Vũ