Kho hạt giống toàn cầu Svalbard nhận thêm gần 14 ngàn hạt giống ký gửi

Ngày 27-2, kho hạt giống lớn nhất thế giới nằm trên đảo Svalbard (Na Uy) đã nhận khoảng 14 ngàn hạt giống ký gửi, đánh dấu đợt tiếp nhận đầu tiên của năm 2024.

Kho dự trữ hạt giống toàn cầu Svalbard. (Nguồn: El Pais)

Kho dự trữ hạt giống toàn cầu Svalbard. (Nguồn: El Pais)

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và thực phẩm Na Uy Geir Pollestad đánh giá kho Svalbard là một biện pháp an ninh lâu dài đối với an ninh lương thực toàn cầu. Các loại hạt giống được gửi thường là các loại lương thực thiết yếu để duy trì nguồn cung lương thực toàn cầu như: đậu, lúa mạch, ngô, gạo, kê... Ngoài ra, một số giống cây trồng khác đã được bổ sung vào kho, trong đó có cây baobab châu Phi, cây keo, hạt giống cây phong, cây thông và cây vân sam.

Những hạt giống này được bảo quản trong các căn hầm dưới lòng đất ở nhiệt độ khoảng âm 180C. Hiện nay, kho Svalbard đang bảo quản hơn 1,2 triệu mẫu hạt giống.

Nằm biệt lập trên hòn đảo giữa Na Uy và Bắc Cực, kho Svalbard là kho dự trữ toàn cầu cho các ngân hàng hạt giống khắp nơi trên thế giới. Được thành lập năm 2008 với mục tiêu bảo tồn đa dạng sinh học cho các loại cây lương thực quan trọng, đề phòng các mối đe dọa như: chiến tranh, khủng bố và thiên tai. Kho này chỉ được mở vài lần trong năm để hạn chế tiếp xúc với bên ngoài.

TTXVN

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/the-gioi/202402/kho-hat-giong-toan-cau-svalbard-nhan-them-gan-14-ngan-hat-giong-ky-gui-295623f/