Khó đỡ: Ukraine lén mua phụ tùng Nga cho xe bọc thép

Ra lệnh cấm hợp tác kỹ thuật quân sự với Moscow nhưng các công ty Ukraine vẫn lén Kiev mua linh kiện phụ tùng cho xe bọc thép BTR-70.

Khó đỡ: Ukraine lén mua phụ tùng Nga cho xe bọc thép - Ảnh 1

Hãng thông tấn Sputnik đưa tin hay, Ukrinmash - một trong những công ty con thuộc Tập đoàn xuất khẩu vũ khí nhà nước Ukroboronprom của Ukraine vừa bị cáo buộc thông qua một công ty trung gian của Anh đặt mua các hệ thống xích truyền động, động cơ xe bọc thép BTR-70 và một số thiết bị quân sự khác từ Nga. Nguồn ảnh: Sputnik.

Khó đỡ: Ukraine lén mua phụ tùng Nga cho xe bọc thép - Ảnh 2

Nếu thông tin trên là thật thì đây sẽ là cú sốc có chính sách bài Nga cũng như lệnh cấm vũ khí từ chính quyền Kiev đang áp đặt đối với Moscow hiện tại. Trong một diễn biến khác Ukroboronprom đã bác bỏ thông tin công ty này nhập khẩu lén động cơ xe bọc thép chở quân BTR-70 và sẽ nhờ cơ quan an ninh Ukraine (SBU) làm rõ các cáo buộc trên. Nguồn ảnh: Wikimedia.

Khó đỡ: Ukraine lén mua phụ tùng Nga cho xe bọc thép - Ảnh 3

Một đại diện của Ukroboronprom còn tuyên bố, những thông tin về hợp đồng ngầm giữa Ukrinmash và công ty Rion Assets của Anh nhằm mua lại các động cơ ZMZ-4905 dành cho BTR-70 từ Nga là hoàn toàn không có cơ sở. Ukrinmash hiện là nhà thầu cung cấp động cơ BTR-70 cho Bộ Quốc phòng Ukraine.

Khó đỡ: Ukraine lén mua phụ tùng Nga cho xe bọc thép - Ảnh 4

Từ năm 2014 sau khi Ukraine xảy ra chính biến cho tới nay, Kiev đã thực hiện một loạt các biện pháp cấm vận vũ khí lên các hợp đồng quân sự đối với Nga kể cả những hợp đồng phía Nga đã thanh khoản. Còn phía Ukraine cũng bắt đầu ngưng sản xuất hoặc sản xuất hạn chế các mẫu vũ khí chủ lực của nước này vốn có nguồn gốc từ Liên Xô chuyển sang các mẫu vũ khí theo chuẩn NATO. Nguồn ảnh: Reddit.

Khó đỡ: Ukraine lén mua phụ tùng Nga cho xe bọc thép - Ảnh 5

Hậu quả của việc này là Ukraine không còn khả năng duy trì hoạt động của một số trang thiết bị quân sự có từ thời Liên Xô, trong khi đó Kiev đang dồn quân tới sát khu vực đình chiến với khu vực đòi ly khai ở miền Đông Ukraine và lúc này Quân đội Ukraine đang cần vũ khí hơn bao giờ hết. Nguồn ảnh: Strategic-Bureau.

Khó đỡ: Ukraine lén mua phụ tùng Nga cho xe bọc thép - Ảnh 6

Trong ảnh là dòng xe bọc thép hạng nhẹ Dozor-B đang được Ukroboronprom đưa vào sản xuất hàng loạt nhằm thay thế cho những chiếc BTR-70 hay BTR-80 có trong biên chế Quân đội Ukraine. Tuy nhiên màn thể hiện tệ hại của dòng xe bọc thép này trên chiến trường khiến những chiếc BTR vẫn phải tiếp tục phục vụ. Nguồn ảnh: Unian.

Khó đỡ: Ukraine lén mua phụ tùng Nga cho xe bọc thép - Ảnh 7

Có một thực tế là hiện tại ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine không còn mạnh như nó đã từng khi các tổng công ty hay nhà máy sản xuất chủ chốt lần lượt bị giải thể hoặc sáp nhập, bên cạnh đó Kiev còn nhập khẩu vũ khí nhiều hơn là xuất khẩu vũ khí là thế mạnh của họ trước đây. Nguồn ảnh: WAMC.