'Khó cũng làm vì lao động nữ cần phong trào'

Nữ công nhân da giày hầu hết làm việc trong DN khu vực ngoài nhà nước.

'Khó cũng làm vì lao động nữ cần phong trào' - Ảnh 1

“Không vì khó mà không làm”

Phát biểu tại hội thảo với chủ đề trên sáng 26.10, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - Nguyễn Thị Thu Hồng - khẳng định Ban Nữ công CĐ các cấp là hạt nhân trong việc tham mưu cho CĐ tổ chức triển khai chỉ đạo phong trào đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ chăm lo bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng cho LĐ nữ được tốt hơn. Từ thực tiễn phong trào thi đua GVN, ĐVN, các cấp CĐ đã linh hoạt, sáng tạo và cụ thể hóa thành các phong trào phù hợp với từng ngành nghề, lĩnh vực cụ thể. Tuy nhiên phong trào ý nghĩa này ở khối DN ngoài nhà nước chưa được như mong muốn.

Thực tế từ cơ sở cho thấy việc triển khai GVN, ĐVN vào các KCN-CX gặp khá nhiều khó khăn. Bà Hoàng Thị Lâm - Trưởng ban Nữ công LĐLĐ Hưng Yên - chia sẻ: Tại Hưng Yên, một số CĐCS DN FDI thực hiện phong trào thi đua LĐ giỏi, LĐ sáng tạo rất tốt nhưng để đưa phong trào GVN, ĐVN vào thì lại khó. Ở các KCN-CX, lực lượng nữ CNLĐ ở trọ chiếm tỉ lệ lớn. Vì vậy nhiều cán bộ nữ công CĐ cũng chỉ ra rằng rất khó để đưa ra tiêu chí về đảm việc nhà. Cty TNHH Yamaha Motor VN (Hà Nội) được đánh giá là có những hoạt động thiết thực nhằm phát huy và đề cao vai trò quan trọng của nữ đoàn viên CĐ, nữ CNLĐ song bà Vũ Thùy Linh - Trưởng ban Nữ công Cty - trao đổi thẳng thắn rằng: “Chưa triển khai phong trào GVN, ĐVN trong Cty dù các hoạt động tương tự thì đều thực hiện tốt, ví dụ như hàng năm có tiêu chí đánh giá cụ thể LĐ nữ sáng kiến, chuyên cần, có con học giỏi, từ đó có khen thưởng cụ thể”. Trả lời câu hỏi liệu có đưa được phong trào GVN, ĐVN vào DN không, bà Linh khẳng định: “Sẽ rất khó. Nhưng khó thì cũng vẫn phải làm, vừa làm vừa gỡ vì đây thực sự là phong trào cần cho LĐ nữ’. Bà Linh cũng đề nghị, nên chăng, giải quyết vướng mắc về tiêu chí cho phong trào đối với DN thì để cho DN tự xây dựng tiêu chí rồi đưa lên CĐ cấp trên, LĐLĐ tỉnh/TP xét duyệt. Ý kiến này nhận được nhiều sự trao đổi vì thực sự, khi tiêu chí được xây dựng từ chính cơ sở, từ chính DN thì sẽ phù hợp với NLĐ.

Băn khoăn về khen thưởng

Bà Nguyễn Thùy Nga - Phó ban Nữ công Cty TNHH Freetrend (KCN Linh Trung - TPHCM) - cho biết, Cty có 18.500/22.300 LĐ là nữ. Năm 2014 mới đưa được phong trào thi đua GVN, ĐVN đến cấp CB BCH, tiếp đến năm 2015 mới đến cấp tổ chức CĐ... Lý do không triển khai được vì ở đơn vị, giỏi việc nước tức là nâng cao sản lượng, làm ra sản phẩm tốt; trong lúc đó khi chưa tăng ca, thu nhập của CNLĐ là 5,2 triệu đồng, chi tiêu gần như không đủ, nên CNLĐ nào cũng có nhu cầu tăng ca, tăng sản lượng vì vậy, tính ra khoảng 70% trở lên đạt tiêu chí giỏi việc nước. Còn tiêu chí đảm việc nhà thì CNLĐ ở trọ hay ở gia đình cũng vun vén cho tổ ấm của mình, chăm lo cho con cái, có đến 5.000 cháu con CNLĐ học giỏi nên tiêu chí này cũng nhiều chị đạt luôn. Như vậy, nếu thưởng danh hiệu cho các nữ CNLĐ đạt thi đua thì bà Nguyễn Thùy Nga lo lắng: “Với mức thưởng 200.000đ/chị, chúng tôi không thể có nguồn để khen thưởng vì số người đạt quá nhiều”.

Nhiều cán bộ nữ công băn khoăn về việc khen thưởng bởi đi đôi với khen thì cần có thưởng thì mới động viên, khuyến khích được. Tuy có nhiều khó khăn cần tháo gỡ nhưng hầu hết các ý kiến đều cho phong trào thi đua GVN, ĐVN là cần thiết vì được xuất phát từ nhu cầu tự thân của mỗi chị em, giúp chị em có động lực vươn lên. Vì thế các cán bộ nữ công đã thảo luận khá nhiều về làm thế nào để phong trào thi đua GVN, ĐVN đến được với nữ CNLĐ khu vực ngoài nhà nước và làm thế nào để CĐCS tổ chức tốt phong trào thi đua này.

Linh Nguyên