'Kho báu phù thủy' đầy búp bê, đầu lâu ở thành phố hóa đá

Một thân cây kỳ bí đầy kho báu, có thể là liên quan đến những lễ nghi phù thủy cổ đại đã được tìm thấy tại Pompeii – thành phố bị núi lửa hóa đá 2.000 năm trước.

Thành phố Pompeii, nổi tiếng với con người như hóa đá vì bị tro bụi ập vào trong thảm kịch núi lửa 2.000 năm về trước, tiếp tục gây ngạc nhiên cho các nhà khảo cổ bởi một "kho báu phù thủy" cất giấu trong thân cây.

Một số mẫu vật lấy ra từ "kho báu phù thủy" ở Pompeii - ảnh: EPA

Thân cây kỳ lạ này được tìm thấy trong một ngôi nhà sang trọng. Nó không chứa vàng, thứ mà người Pompeii thường đeo, mà chứa nhiều loại đá quý như hổ phách, thạch anh tím và vô số vật dụng kỳ bí khác. Đó là những chiếc nút làm băng xương, bọ cánh cứng phương Đông, bùa hộ mệnh, những con búp bê, chuông, hình nắm tay, hộp sọ, dương vật thu nhỏ… làm từ đủ loại vật liệu khác nhau.

Ảnh: EPA

Ảnh: EPA

Theo ông Massimo Osanna, Giám đốc Khu vực Pompeii – đơn vị quản lý di sản thành phố cổ này, các vật kỳ lạ trên có thể được dùng trong lễ nghi phù thủy liên quan đến khả năng sinh sản, quyến rũ. Một số thứ được cho là loại bù cổ xưa có tính năng đè bẹp vận xui.

Các chuyên gia tin rằng thân cây chứa kho báu phù thủy này thuộc về một người hầu hoặc người nô lệ chứ không phải chủ nhân của tòa nhà.

Ảnh: EPA

Khu vực tìm thấy kho báu phù thủy là Casa del Giardino, nơi mà năm 2018 các nhà khảo cổ đã tìm ra dòng chữ cung cấp manh mối về ngày định mệnh năm xưa, khi thảm họa núi lửa ập xuống thành phố.

Pompeii là một thành phố La Mã giàu có và đông đúc, nay thuộc địa phận nước Ý. Vào năm 79 sau Công Nguyên, ngọn núi lửa gần đó mang tên Vesuvius đã phun trào dữ dội, nhấn chìm Pompeii và khu vực lân cận trong nháy mắt.

Hai thi hài người "hóa đá" ở Pompeii - ảnh: THE TELEGRAPH

Một chú ngựa hóa đá vì núi lửa - ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC

Trong những năm qua, các cuộc khai quật Pompeii đã hé lộ những hình người "hóa đá" với đủ tư thế, đa số trong trạng thái đang hoạt động. Họ đã chết trong tích tắc vì bị tro bụi và sức nóng núi lửa ập vào.

Tàn tích của thành phố còn gồm phần còn lại của những tòa nhà lộng lẫy với kiến trúc đỉnh cao, được trang trí bằng các tác phẩm nghệ thuật, những con đường, phố xá với kỹ thuật xây dựng đáng ngạc nhiên.