Kho bạc Hà Nội tăng cường phối hợp với cơ quan Thuế, Hải quan

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hà Nội cần tiếp tục phối hợp với các cơ quan thu trên địa bàn nghiên cứu, bám sát để giải quyết các vướng mắc giúp cho việc thu ngân sách (NSNN) được nhiều thuận lợi.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung làm việc với KBNN Hà Nội.

Đó là chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi làm việc với Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hà Nội ngày 13/10 về kết quả thực hiện công tác 9 tháng và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2018.

Tổng chi ngân sách nhà nước qua KBNN Hà Nội là 79.763 tỷ đồng

Báo cáo về công tác 9 tháng, Giám đốc KBNN Hà Nội Đào Thái Phúc cho biết, trong 9 tháng qua, tổng thu ngân sách nhà nước theo dự toán qua KBNN Hà Nội là 161.456 tỷ đồng, đạt 67,7% dự toán. Trong đó, nguồn thu nội địa 148.783 tỷ đồng, đạt 68,2% dự toán; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 12.674 tỷ đồng. Tổng chi ngân sách nhà nước qua Kho bạc Nhà nước Hà Nội là 79.763 tỷ đồng (bao gồm chi ngân sách trung ương 40.575 tỷ đồng; chi ngân sách địa phương 39.188 tỷ đồng. Riêng phần giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản qua KBNN Hà Nội là 13.290 tỷ đồng, đạt trên 35% kế hoạch.

Theo ông Đào Thái Phúc, để đạt được kết quả này, đơn vị đã thực hiện ủy nhiệm thu qua hệ thống ngân hàng thương mại, từ đó tập trung nhanh và hạch toán kịp thời đầy đủ các khoản thu vào ngân sách nhà nước, việc điều tiết chính sách từng khoản thu cho từng cấp ngân sách, đặc biệt là các khoản thu tiền sử dụng đất được tập trung qua Sở Tài nguyên và môi trường để chuyển đến các quận, huyện có liên quan.

Đồng thời, KBNN Hà Nội đã mở rộng mạng lưới điểm thu, đa dạng hóa các hình thức thu hộ và tạo thêm nhiều sự lựa chọn cho người nộp; giải quyết hồ sơ thanh toán kịp thời trước thời hạn quy định, tuyệt đối không có hồ sơ tồn đọng tại các đơn vị kho bạc. Bình quân mỗi ngày làm việc, Kho bạc Nhà nước Hà Nội xử lý hơn 10.000 hồ sơ với số tiền hơn 832 tỷ đồng.

Đối với công tác kiểm soát chi vốn đầu tư công, đối với các dự án đầu tư xây dựng cơ bản thuộc ngân sách trung ương, KBNN Hà Nội luôn chủ động phối hợp với các chủ đầu tư để kịp thời xử lý vốn về hồ sơ, thủ tục để đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Trong công tác thu hồi tạm ứng vốn đầu tư xây dựng cơ bản, bằng nhiều hình thức, KBNN Hà Nội đã chủ động đôn đốc các nhà đầu tư, ban quản lý dự án khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục thanh toán tạm ứng với kho bạc để giảm số dư tạm ứng, nhất là thu hồi các khoản tạm ứng quá hạn từ các năm trước chuyển sang.

Tăng cường phối hợp tốt với cơ quan Thuế, Hải quan

Trước những kết quả mà Hà Nội đã đạt được, Tổng Giám đốc KBNN Tạ Anh Tuấn cho rằng KBNN Hà Nội có quy mô hoạt động lớn nhất trong toàn hệ thống trên tất cả các phương diện. Do đó, kết quả của đơn vị đóng vai trò rất quan trọng trong thành tích chung của cả hệ thống KBNN.

Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm thời gian không còn nhiều, trong khi nhiệm vụ thu, chi ngân sách nói chung còn rất nặng nề. Do đó, Tổng Giám đốc đề nghị KBNN Hà Nội cần phối hợp tốt với cơ quan Thuế, Hải quan để hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN.

“Đối với công tác giải ngân vốn đầu tư, đề nghị KBNN Hà Nội phối hợp tốt với Sở Tài chính và Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng như chủ đầu tư để giải đáp và tháo gỡ các vướng mắc, phấn đấu đến hết năm 2018, tỷ lệ giải ngân đạt trên 90% kế hoạch. Đặc biệt, KBNN Hà Nội cùng với các cơ quan này thực hiện công khai hóa tình hình giải ngân tới từng chủ đầu tư và tuyệt đối không để tồn đọng hồ sơ về giải ngân vốn đầu tư”, Tổng Giám đốc KBNN Hà Nội nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã đánh giá cao các kết quả mà KBNN Hà Nội đạt được trong 9 tháng qua.

“Thời gian qua, KBNN Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế và Sở Tài chính cập nhật các số liệu thu ngân sách hàng ngày. Theo đó, số liệu báo cáo thu được cập nhật kịp thời, đồng nhất giữa các cơ quan quản lý ngân sách giúp cho các cấp lãnh đạo của thành phố chủ động trong việc điều hành và quản lý quỹ NSNN”, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung nhận định.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, việc thu ngân sách trung ương trên địa bàn Hà Nội năm 2018 sẽ gặp nhiều khó khăn, dự kiến một số khoản thu có thể thâm hụt. Do đó, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu KBNN Hà Nội cần tiếp tục phối hợp với các cơ quan thu trên địa bàn để nghiên cứu, bám sát để giải quyết các vướng mắc giúp cho việc thu NSNN được nhiều thuận lợi.

Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu KBNN Hà Nội tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các khoản chi trên địa bàn trong đó có chi thường xuyên (đặc biệt là chi cho dịch vụ công) để quyết tâm đưa tỷ lệ chi thường xuyên của Hà Nội năm 2018 xuống dưới 52%.

Ngoài ra, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu KBNN Hà Nội cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tiếp tục thực hiện mở rộng các điểm thu ngân sách, đưa các ứng dụng công nghệ thông tin vào trong hoạt động nghiệp vụ theo đúng lộ trình…

Thùy Linh