Khinh hạm Bayern của Đức đến Biển Đông: Kết cấu tàu chiến có gì đặc biệt?

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  10 liên quanGốc

  Ngày 2/8, khinh hạm Bayern (Bavaria) của Hải quân Đức rời cảng Wilhelmshaven với hơn 200 sĩ quan và thủy thủ. Con tàu này sẽ có chuyến hải trình dài 6 tháng đến châu Á-Thái Bình Dương.

  Khinh hạm Bayern của Hải quân Đức hiện diện tại Biển Đông lần đầu tiên sau gần 2 thập kỷ. (Nguồn: Defense News)

  Khinh hạm Bayern của Hải quân Đức hiện diện tại Biển Đông lần đầu tiên sau gần 2 thập kỷ. (Nguồn: Defense News)

  Khinh hạm Bayern thuộc lớp Brandenburg và có số hiệu F217. Con tàu này cùng với ba “chị em” khác trong lớp tàu Brandenburg, bao gồm tàu Brandenburg (F215), tàu Schleswig-Holstein (F216) và tàu Mecklenburg-Vorpommern (F218), được Hải quân Đức đặt hàng vào tháng 9/1989.

  Tàu Bayern được sử dụng thay thế lớp tàu Hamburg đóng từ cuối thập niên 50 – đầu thập niên 60 của thế kỷ XX.

  Lớp tàu Brandenburg có nhiệm vụ chủ yếu là chống ngầm, nhưng cũng có khả năng tham gia phòng không và các hoạt động khác của nhóm tàu.

  Tàu Bayern được đóng bởi công ty đóng tàu Nordseewerke tại thành phố cảng Emden, phía Tây Bắc nước Đức. Tàu được hoàn thành năm 1993 và hạ thủy vào tháng 6/1994.

  Sau thời gian thử nghiệm, tàu Bayern được biên chế cho Hải quân Đức vào tháng 5/1996.

  Hệ thống vũ khí hiện đại

  Giống như các "chị em" trong lớp tàu Brandenburg, tàu Bayern có lượng giãn nước 4.700 tấn, dài 138,9 mét.

  Tàu có tốc độ tối đa 29 hải lý/giờ khi dùng turbine khí và 18 hải lý/giờ khi dùng động cơ diesel. Tầm hoạt động của tàu có thể lên đến 4.000 hải lý, với sức chứa hơn 200 sỹ quan và thủy thủ.

  Tàu Bayern được trang bị hệ thống hai cặp ống phóng tên lửa diệt hạm MM38 Exocet. Hệ thống này bao gồm radar và có tầm bắn 42 km.

  Về hệ thống phòng không, tàu được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng Mark 41 mod 3 của Lockheed Martin, có khả năng phóng 16 tên lửa tầm trung đối không Sea Sparrow của NATO với tầm bắn 14,5 km.

  Ngoài ra, tàu còn có hai hệ thống phòng không tầm ngắn RAM với tầm bắn 9,5 km, sử dụng công nghệ dẫn đường hồng ngoại.

  Tàu Bayern có một khẩu pháo chính Oto Melara nòng 76 mm. Khẩu pháo này có thể bắn 85 phát mỗi phút, tầm bắn chống hạm và chống đất là 16 km, tầm bắn phòng không là 12 km. Tàu có thêm hai khẩu pháo phụ Mauser BK-27 nòng 27 mm.

  Về hệ thống chống ngầm, tàu có 4 ống phóng ngư lôi 324 mm, sử dụng ngư lôi Mark 46.

  Tàu Bayern sử dụng hệ thống tác chiến điện tử EADS FL 1800S. Tàu cũng có hai hệ thống phòng rocket mồi bẫy hồng ngoại SCLAR để chống tên lửa chống hạm và hệ thống phòng thủ MASS.

  Ngoài ra, tàu còn có các hệ thống radar và hai hệ thống sonar chống ngầm.

  Bên cạnh đó, tàu Bayern được trang bị hai trực thăng Sea Lynx do Anh sản xuất. Loại trực thăng này được trang bị súng máy và tên lửa chống ngầm hoặc chống hạm.

  Lịch sử hoạt động hơn 20 năm

  Tàu chiến Bayern từng được triển khai đến biển Adriatic năm 1999 trong chiến dịch ném bom Nam Tư của NATO. Tàu cũng tham gia chiến dịch tuần tra chống khủng bố của NATO ở Địa Trung Hải.

  Từ năm 2007-2008, tàu làm nhiệm vụ ở Liban và tham gia cứu hộ 14 thủy thủ trên tàu container Gevo Victory tháng 1/2008.

  Năm 2011 và 2015, tàu Bayern hai lần tham gia chiến dịch chống cướp biển tại vùng Sừng châu Phi. Năm 2018, con tàu này đến biển Aegean để gia nhập đội tàu chiến của NATO.

  Năm 2021, tàu Bayern trở thành tàu chiến Đức đầu tiên tới Biển Đông sau 20 năm.

  Trong lễ tiễn con tàu này tại cảng Wilhelmshaven, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas gọi khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là một trong những khu vực sẽ định hình trật tự thế giới trong tương lai. Do đó, Đức cần có sự hiện diện tại đây.

  “Đức muốn tham gia và chịu trách nhiệm duy trì trật tự thế giới dựa trên luật lệ”, ông Maas nói.

  Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer khẳng định: “Thông điệp của Berlin rất rõ ràng. Chúng ta bảo vệ giá trị và lợi ích của bản thân cùng với các đồng minh và đối tác”.

  (tổng hợp)

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/khinh-ham-bayern-cua-duc-den-bien-dong-ket-cau-tau-chien-co-gi-dac-biet-153845.html