Khi Từ Hi thái hậu bỏ trốn, bà đã ném vô số bảo vật xuống giếng trong Tử Cấm Thành, tại sao không ai dám mò vớt?

Nhắc đến Từ Hi, chúng ta đều không xa lạ, bà là một nhân vật chính trị quan trọng và là người cai trị vào cuối triều đại nhà Thanh. Nhìn chung, bà đã có một cuộc đời huyền thoại.

Vào cuối thời nhà Thanh, khi Liên minh tám nước tấn công Bắc Kinh, nhiều nguồn tin cho biết, khi trốn đi Từ Hi Thái hậu đã cho người ném rất nhiều bảo vật không tiện mang theo xuống giếng cổ trong Tử Cấm Thành.

Từ Hi thái hậu

Từ Hi thái hậu

Nhiều người biết rằng trong giếng của Tử Cấm Thành có rất nhiều châu báu, nhưng không ai dám vớt. Vì vậy, nhiều người đặt ra câu hỏi: Có thực sự có kho báu trong giếng của Tử Cấm Thành? Trên thực tế là có.

Năm 1995, các chuyên gia đã phục hồi một mảnh sứ từ một giếng cổ.

Sở dĩ người dân không dám vớt trong lần theo dõi chủ yếu là do các nguyên nhân sau.

Một là lý do lịch sử

Vì giếng trong Tử Cấm Thành rất cổ, và giếng cổ thường gắn liền với sự kinh hoàng và bí ẩn, chúng ta cũng từng được biết đến việc Hoàng hậu nương nương bị Từ Hi đẩy xuống giếng. Kết quả là giếng cổ trong Tử Cấm Thành cũng khiến cho những người sống không khỏi cảm thấy ớn lạnh, sợ hãi khi nghĩ đến việc vớt chúng lên.

Và cho đến tận ngày nay, vẫn còn tồn tại không ít lời đồn đại liên quan đến Cố cung. Nghe nói, mỗi khi đêm đến, chiếc giếng trong cung luôn phát ra tiếng khóc, nếu tò mò nhìn vào sẽ bị những "linh hồn ma quỷ" kéo xuống giếng không thoát ra được.

Thứ hai là lý do kỹ thuật

Chúng ta đều biết rằng việc khai quật kho báu là một dự án lớn, và thiệt hại đối với môi trường cũng tương đối lớn. Và hiện nay vẫn chưa có phương tiện kỹ thuật hoàn hảo nào để khai quật, vì vậy một khi khai thác, nó không chỉ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho mặt đất của Tử Cấm Thành, mà còn có thể gây ra thiệt hại cho các bảo vật trong đó. Điều này không đáng để mất mát.

Nguyên nhân thứ ba là khí độc hại

Có nhiều khí độc trong giếng, chẳng hạn như khí sinh học, carbon dioxide, carbon monoxide, nitơ đioxit,... Vì vậy, việc đánh bắt kho báu trong giếng rất nguy hiểm đến tính mạng.

Lý do thứ tư là cơ hội

Đối với những người bình thường, việc trục vớt bảo vật trong và ngoài Tử Cấm Thành, dù là trước đây hay bây giờ đều không hề đơn giản. Vì vậy, những người bình thường hầu như không có cơ hội trục vớt bảo vật trong Tử Cấm Thành. Đối với những chuyên gia, không có công nghệ trục vớt nào thuần thục nên không thể áp dụng để trục vớt.

Cuối cùng, nó liên quan đến sông ngầm

Trên thực tế, hầu hết các giếng trong Tử Cấm Thành đều thông với sông ngầm. Do đó, những bảo vật ném xuống giếng có thể đã bị trôi xuống dòng sông đen tối, hoặc chúng có thể đã bị hư hỏng. Vì vậy, việc trục vớt kho báu trong giếng có thể chẳng mang lại kết quả gì. Thay vì vớt vát, nó sẽ để lại cho mọi người một trí tưởng tượng đẹp đẽ.

Trên thực tế, giá trị của các di tích lịch sử văn hóa để lại cho không chỉ giới hạn ở bản thân di tích văn hóa, mà còn là giá trị văn hóa đằng sau nó. Vì vậy, dù di tích văn hóa giếng nước trong Tử Cấm Thành có được trục vớt hay không cũng không ảnh hưởng đến sự kế thừa và phát triển của lịch sử, văn hóa.

- Video: Bí ẩn ngọn đèn "cháy sáng ngàn năm không tắt" trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Nguồn: VTV24.

Theo Công lý & Xã hội

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/khi-tu-hi-thai-hau-bo-tron-ba-da-nem-vo-so-bao-vat-xuong-gieng-trong-tu-cam-thanh-tai-sao-khong-ai-dam-mo-vot/20231211073205854