Khi trẻ yêu kịch lịch sử

(VOH) - Gần 20 năm dựng kịch thiếu nhi, sân khấu kịch Edicaf luôn có ảnh hưởng và vị trí quan trọng trong làng kịch thiếu nhi TPHCM. Vì lẽ đó, dự án kịch lịch sử của sân khấu này đã gây những ấn tượng nhất định.

Sau vở kịch “Trần Quốc Toản ra quân” khán giả nhí tiếp tục thích thú với “Thánh Gióng” ra mắt ngày 24/8. Một cốt truyện quen thuộc nhưng khi được dựng thành kịch lại có một sức hút đặc biệt bởi các nhân vật quá đáng yêu, gần gũi và tạo được sự tin tưởng trong tâm hồn thơ trẻ.

20 năm làm kịch cho trẻ em, ông bầu Huỳnh Anh Tuấn hiểu được mình phải làm gì. Phục trang bắt mắt, đáng yêu. Sân khấu ngập ánh sáng, đẹp lung linh và nhiều màu sắc. Lời thoại phải là ngôn ngữ của trẻ, ngây ngô, hóm hỉnh và tuyệt nhiên không được pha lẫn ngôn ngữ người lớn. Chính vì cách làm tỉ mỉ và tận tâm mà chỉ sau 2 tuần khai trương, sân khấu kịch lịch sử tại số 7 Trần Cao Vân của Edicaf được nhiều khán giả và phụ huynh biết đến. Giá vé rẻ từ 30.000 - 50.000 đồng nhưng chất lượng tuyệt nhiên được đảm bảo vì theo ông bầu Huỳnh Anh Tuấn, đối với trẻ đừng bao giờ nghĩ làm kịch để kinh doanh. Làm kịch cho trẻ là đầu tư cho tương lai, đặc biệt là kịch lịch sử. Càng hiểu nhiều, biết nhiều về lịch sử, trẻ sẽ sớm hình thành lòng yêu nước, góp phần bồi dưỡng những trái tim tự hào, tự tôn dân tộc.

Trong số khán giả “nhí” nô nức đến sân khấu trong hai tuần qua, sân khấu kịch lịch sử đón nhận nhiều em ở ngoại thành. Nhiều phụ huynh làm công nhân thích thú đưa con đi xem kịch với mức giá “bình dân” đầy hấp dẫn. Chị Thủy nhà ở quận 9 bộc bạch: “Một sân khấu vào chủ nhật hàng tuần với giá vé rẻ là cần thiết để tất cả các em đều có cơ hội được xem kịch. Xem kịch lịch sử vừa được học vừa được chơi và gặp được nhiều người bạn đồng trang lứa - đó là môi trường tốt cần được phát huy.”

Cảnh trong vở "Thánh Gióng" tại sân khấu kịch lịch sử (Số 7 Trần Cao Vân, Quận 1 - TPHCM) - Ảnh: N.Thu.

Hơn 2 năm trước, chuẩn bị khai trương sân khấu lịch sử này, ông bầu Huỳnh Anh Tuấn dành nhiều thời gian để tuyển chọn diễn viên. Diễn kịch cho thiếu nhi thật sự rất khó mà lại là dòng kịch lịch sử. Diễn viên phải yêu nghề, yêu vai diễn và đặc biệt phải yêu trẻ. Sau vở kịch "Trần Quốc Toản ra quân", "Thánh Gióng", tiếp theo sẽ là "Yết Kiêu", "Lê Quý Đôn", "Lê Lợi", "Quang Trung"… Con đường rất dài và dĩ nhiên đó là thử thách đối với các diễn viên trẻ. “Cần tôn trọng các em và thể hiện thật tỉ mỉ từng chi tiết. Phải diễn những điều thật ý nghĩa để các em có được tinh thần yêu nước, tinh thần học tập.” - Diễn viên Trần Duy Tuấn chia sẻ.

Các sân khấu tư nhân luôn bị đặt lên bàn cân bài toán doanh thu. Vậy nhưng, theo ông bầu Huỳnh Anh Tuấn, doanh thu không phải là tất cả. Quan trọng hơn là phải tạo được những giá trị nghệ thuật đích thực và một lớp khán giả thật sự yêu sân khấu chứ không phải dạng phong trào. Với sân khấu kịch lịch sử này, những người thực hiện mong mỏi thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, truyền thụ đến lớp trẻ tinh thần yêu nước và ý thức bảo vệ chủ quyền của một dân tộc yêu hòa bình.