Khi trái bóng lăn qua cuộc đời...

Các bị cáo trước vành móng ngựa.

(Cadn.com.vn) - Vì mê cá độ bóng đá mà không ít người tán gia bại sản, nhiều bản án nghiêm minh liên quan đến nạn cờ bạc này đã được tuyên nhưng xem ra "con bạc" vẫn chưa biết sợ. 21 bị cáo trong vụ án "Tổ chức đánh bạc" và "Đánh bạc" mà TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử theo trình tự phúc thẩm mới đây một lần nữa là hồi chuông cảnh tỉnh chung cho những người đang lao vào trò đỏ đen này.

Đây là vụ án đánh bạc lớn nhất TP Đà Nẵng mà dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian qua với số tiền đánh bạc hơn 83 tỷ đồng. 21 bị cáo trong vụ án này, gồm: Nguyễn Anh Cường (1971, trú TP Phan Thiết, Bình Thuận), Nguyễn Văn Vinh (1977), Huỳnh Mai Hữu Vỹ (1973), Nguyễn Văn Quang (1976), Phạm Văn Tuấn Tú (1985), Võ Văn Lợi (1990), Võ Văn Lộc (1992), Phạm Văn Tuấn Anh (1982), Nguyễn Văn Dũng (1975), Nguyễn Quang Thành (1980), Bùi Đức Hạnh (1983, cùng trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng), Trần Đình Tuấn (1979), Lữ Khánh Tùng (1970), Lê Đức Vũ (1976), Nguyễn Văn Sương (1971), Ngô Xuân Hóa (1990, cùng trú Q. Sơn Trà, Đà Nẵng), Lê Kỳ Hoan (1978), Nguyễn Hữu Tú (1973), Đặng Phan Xuân Tùng (1975), Trần Đông Phương (1966, cùng trú Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) và Nguyễn Hữu Cường (1979, trú Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng). Trong đó các bị cáo: Nguyễn Anh Cường, Trần Đình Tuấn, Nguyễn Văn Vinh, Phạm Văn Tuấn Tú, Lê Đức Vũ, Lữ Khánh Tùng, Phạm Văn Tuấn Anh, Lê Kỳ Hoan, Võ Văn Lộc, Huỳnh Mai Hữu Vỹ, Nguyễn Văn Quang và Võ Văn Lợi bị truy tố về tội "Tổ chức đánh bạc"; các bị cáo Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Hữu Tú, Nguyễn Quang Thành, Bùi Đức Hạnh, Đặng Phan Xuân Tùng, Nguyễn Văn Sương, Nguyễn Hữu Cường, Trần Đông Phương và Ngô Xuân Hòa về tội "Đánh bạc".

Theo cáo trạng, từ tháng 6-2009 đến tháng 12-2012, Nguyễn Anh Cường tổ chức đường dây cá độ bóng đá qua mạng Internet và "rải mạng" cho Nguyễn Văn Vinh, Trần Đình Tuấn và Lương Thị Anh Đào để tổ chức cá độ bóng đá cho nhiều đối tượng trên địa bàn TP Đà Nẵng. Các đối tượng tham gia mạng lưới cá độ của Cường, Vinh, Tuấn, Đào gồm: Vũ, Tùng, Vỹ, Quang, Hoan, Anh, Tú, Lợi, Lộc. Các đối tượng trực tiếp cá độ bóng đá qua mạng Internet gồm có Dũng, Hữu Tú, Thành, Hạnh, Tùng, Sương, Hữu Cường, Phương, Hóa và một số đối tượng khác. Trong đó, Nguyễn Anh Cường được xác định với vai trò đầu vụ, lôi kéo nhiều người tham gia và trực tiếp đánh bạc. Cụ thể, cuối tháng 6-2009, Cường đã kéo mạng cá độ từ một đối tượng tên Quang ở TPHCM, sau đó chuyển sang kết nối với đối tượng tên Tùng ở TPHCM. Để thực hiện việc giao nhận tiền cá độ bóng đá, Cường mở tài khoản tại Ngân hàng Đông Á. Thực tế, Cường thực hiện hành vi độ bóng đá qua mạng Internet với 48 đối tượng tại nhiều địa phương. Tại Đà Nẵng, Cường tổ chức cá độ qua mạng cho các đối tượng và điều hành cá độ bóng đá với Vinh, số tiền đánh bạc giữa Cường và Vinh là hơn 28 tỷ đồng; số tiền Cường cá độ bóng đá qua mạng với Đào là gần 17 tỷ đồng. Tổng số tiền đánh bạc của Cường là hơn 70 tỷ đồng, còn tổng số tiền đánh bạc của các bị cáo trong vụ án này được xác định là hơn 83 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm tuyên các bị cáo Nguyễn Anh Cường 54 tháng tù, Trần Đình Tuấn 48 tháng tù, Nguyễn Văn Vinh 48 tháng tù, Lương Thị Anh Đào 48 tháng tù, Phạm Văn Tuấn Tú, Lê Đức Vũ và Lữ Khánh Tùng cùng mức án 36 tháng tù, Phạm Văn Tuấn Anh và Lê Kỳ Hoan cùng mức án 42 tháng tù, Võ Văn Lộc 21 tháng tù, Huỳnh Mai Hữu Vỹ 24 tháng tù, Nguyễn Văn Quang 15 tháng tù và Võ Văn Lợi 18 tháng tù cùng về tội "Tổ chức đánh bạc". Nhóm bị cáo bị tuyên phạm tội "Đánh bạc" nhận các mức án: Nguyễn Văn Dũng 36 tháng tù, Nguyễn Hữu Tú 18 tháng tù, Nguyễn Quang Thành 30 tháng tù, Bùi Đức Hạnh và Đặng Phan Xuân Tùng cùng mức án 15 tháng tù, Nguyễn Văn Sương và Nguyễn Hữu Cường cùng mức án 12 tháng tù, Trần Đông Phương 19 tháng tù và Ngô Xuân Hòa 9 tháng tù.

Khi trái bóng lăn qua cuộc đời... - Ảnh 1

Sau khi bản án tuyên, các bị cáo đều có đơn kháng cáo xin giảm án với những lý do như hoàn cảnh gia đình khó khăn, con nhỏ, cha mẹ già yếu, bệnh tật, các bị cáo là lao động chính trong gia đình... Nếu như 19 bị cáo có đơn xin giảm án hoặc xin được hưởng án treo thì Phan Văn Tuấn Anh và Lê Kỳ Hoan lại có đơn kháng cáo kêu oan. Trong đó, Tuấn Anh khai rằng bị cáo chỉ là nhân viên lái xe của Lê Hoàng Phước không biết Phước tổ chức cá độ bóng đá nên những lần Phước nhờ giao nhận tiền bị cáo không hay biết đó là tiền cá độ. Tương tự, bị cáo Hoan cho rằng mặc dù Phước là em ruột nhưng do bị cáo không biết Phước tổ chức cá độ bóng đá nên những lần Phước nhờ nhận tiền trực tiếp hoặc thông qua tài khoản của mình để nhận tiền từ người khác bị cáo vẫn thực hiện bình thường. Bị cáo cứ nghĩ đó là tiền làm ăn buôn bán của em nên không có gì vi phạm vì vậy truy tố bị cáo tội "Tổ chức đánh bạc" là không đúng.

Qua quá trình xét hỏi HĐXX thấy rằng hành vi của Nguyễn Anh Cường cùng đồng phạm sử dụng mạng Internet để tổ chức cá độ bóng đá với nhiều đối tượng, trên nhiều địa bàn khác nhau, với hình thức được - thua bằng tiền. Các bị cáo tổ chức đường dây cá độ bóng đá cho nhiều đối tượng tham gia thực hiện tội phạm trong thời gian dài. Tổng số tiền đánh bạc của các bị cáo hơn 83 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 2 tỷ đồng, do đó thuộc trường hợp rất nghiêm trọng. Ngoài ra trong vụ án này, 13/21 số bị cáo phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, 5 bị cáo có nhân thân xấu. Hành vi của các bị cáo gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội... Vì vậy, xét thấy mức án cấp sơ thẩm tuyên đã đúng người đúng tội, đúng pháp luật nên TAND TP Đà Nẵng bác đơn kháng cáo của tất cả các bị cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Trang Trần