Khi Thái Lan và Việt Nam được đẩy lên quá cao

Chiều 19-11, đội tuyển Thái Lan với tư cách đương kim vô địch ra quân trận khai mạc.

Khi Thái Lan và Việt Nam được đẩy lên quá cao - Ảnh 1

Họ thắng dễ hai bàn rồi đầu hiệp 2 lại thua dễ hai bàn chỉ trong ba phút do chểnh mảng và xem thường đối thủ. Sau khi chơi trò “ú tim” và nhảy múa thì cuối cùng người Thái cũng thắng Indonesia 4-2.

Nhìn Thái Lan thắng dễ và thua dễ thật khó đoán họ mạnh thực sự nhưng chủ quan hay cũng có những điểm yếu chết người. Tuy nhiên, nhìn vào trận vòng loại World Cup 2018 mà mới tuần trước Thái Lan hòa cực hay với Úc thì ai cũng nói họ ở một đẳng cấp hơn hẳn so với bảy đội còn lại. Tuy nhiên, nói theo kiểu ở phòng họp báo vẫn nói vui là “giao cúp cho Thái Lan” thì sẽ có nhiều đội tự ái bởi bóng chỉ mới lăn.

Tương tự, trong buổi họp báo bảng B trước vòng đấu đầu tại khách sạn Novotel Max ở thủ đô Yangon, chỉ với một câu hỏi của PV Malaysia đã khiến HLV Ong Kim Swee cau mày tức giận. Đó là kiểu hỏi tâng bốc đội Việt Nam nhưng đánh vào sự tự ái của HLV nhà: “Việt Nam sẽ sớm vào bán kết, đẩy trận cuối vòng bảng giữa Malaysia và Myanmar thành cuộc chiến một mất một còn và ông nghĩ sao về điều đấy?”. Và HLV Ong Kim Swee sốc thực sự bởi chính PV nhà đã quên mất Malaysia là á quân AFF Cup 2014 và là hạt giống số 2 xếp ngang với Thái Lan (chỉ sau nhóm hạt giống số 1 là chủ nhà Myanmar và Philippines). HLV này bực bội trong ngữ cảnh các nhà cầm quân đều đang tôn trọng và “ca ngợi” nhau thì tay nhà báo Malaysia “chọc” vào lòng tự tôn của ông khiến ông chỉ biết thốt lên: “Bóng chưa lăn thì đừng kết luận điều gì!”.

Ngược lại thì HLV Nguyễn Hữu Thắng cũng ngại khi có lúc thầy trò mình được đánh giá cao quá. Hai lần bị Malaysia loại ở bán kết thế mà vào bảng B cùng chủ nhà Myanmar và Malaysia vậy mà vẫn được đánh giá là kèo trên chỉ sau “ông lớn” Thái Lan.

Bóng chưa lăn nhưng rõ ràng “kèo trên”, “kèo dưới” mà truyền thông tạo ra chỉ là khái niệm và lý thuyết.