Khi phụ nữ "vác tù và hàng tổng"

Phụ nữ thôn Phú Hòa 1 tham gia "Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ".

(Cadn.com.vn) - 3 năm trước, có dịp tham dự chương trình kỷ niệm "Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ" ở thôn Phú Hòa 1 (xã Hòa Nhơn, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng), chúng tôi rất bất ngờ khi thấy từ người dẫn chương trình cho đến 4/6 người tham gia trả lời đúng các câu hỏi về kiến thức pháp luật đều là phụ nữ. Phú Hòa 1 là thôn có số lượng dân cư đông nhất xã với hơn 1.400 nhân khẩu, đa số hộ gia đình chủ yếu sinh sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Trong đó có 257 hội viên phụ nữ. Khi TP triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, sự thay da đổi thịt thấy rõ nhất trên từng đường thôn, ngõ xóm ở Phú Hòa 1. Từ các mô hình sản xuất nông nghiệp được nhân rộng, đời sống của nhiều hộ gia đình được nâng lên, tăng tỷ lệ lao động có việc làm ổn định; số hộ nghèo trong thôn giảm đáng kể, không còn nhà tạm. Trong thôn không có con em bỏ học nửa chừng, số học sinh học khá giỏi tăng hơn các năm trước, 100% trẻ em trong độ tuổi đều ra lớp. Trong việc cưới hỏi, lễ tang hiếu được tổ chức nghiêm trang đúng theo quy định của Nhà nước, tiết kiệm xây dựng nếp sống văn minh lành mạnh. Qua bình xét, hàng năm có trên 93% hộ trong thôn đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa". Có thể khẳng định, thành quả đạt được trong xây dựng đời sống văn hóa của Phú Hòa 1 hôm nay là kết quả của sự đồng thuận, đoàn kết gắn bó trong tình làng nghĩa xóm, tinh thần tự giác tham gia đóng góp thực hiện nghĩa vụ công dân; sự chung sức, chung lòng trong thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cùng vươn tới mục tiêu xây dựng cuộc sống giàu mạnh, văn minh. Sau 10 năm liên tục giữ vững danh hiệu "Thôn văn hóa"; năm 2015, Phú Hòa 1 tiếp tục được TP vinh danh là "Thôn văn hóa tiêu biểu xuất sắc 5 năm liền"... Song, điều chúng tôi bất ngờ hơn là phía sau những thành quả ấy lại có sự đóng góp không nhỏ của các "bóng hồng", như chị Đinh Thị Tiền-Bí thư chi bộ, Trưởng thôn; chị Trần Thị Kim Nụ-Trưởng ban công tác Mặt trận thôn...

Khi phụ nữ "vác tù và hàng tổng" - Ảnh 1

Theo chị Tiền, chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu mình chỉ làm tròn vai của cán bộ cơ sở, nhưng với bản tính chân chất, bộc trực "không làm thì thôi, đã làm thì phải làm cho đến nơi đến chốn". Năm 2008, thôn Phú Hòa 1 tổ chức bầu Trưởng thôn, chị Tiền lúc đó là Chi hội trưởng phụ nữ được bà con tín nhiệm đề nghị ứng cử. Nào ngờ, chị trúng cử ngay lần đầu được giới thiệu, nhưng với người dân trong thôn thì đó là chuyện bình thường, bởi sự nhiệt tình, năng nổ trong phong trào phụ nữ của chị đã được các cử tri ghi nhận từ lâu. Chị bảo, ban đầu chỉ nghĩ "vác tù và hàng tổng" một thời gian rồi nghỉ, nhưng cứ đến kỳ bầu cử, người dân lại chẳng chịu chọn ai khác và công việc của thôn cứ cuốn lấy chị. "Làm trưởng thôn va chạm với người dân rất nhiều, đủ thứ trên đời vì làm việc gì cũng đụng đến quyền lợi bà con nhưng cùng với thời gian, bà con thấy đúng thì lại thôi. Chỉ cần ở với dân nhiệt tình, tâm huyết, công việc không nề hà, kén chọn thì dân sẽ tin, nể trọng, có vậy công việc mới suôn sẻ được", chị Tiền chia sẻ... Còn chuyện "làm dâu trăm họ" của chị Nụ cũng vất vả không kém. Kể cho tôi nghe những câu chuyện làm công tác vận động với đủ thứ chuyện từ nhỏ đến to, chị Nụ đúc kết: "Bà con đòi hỏi ở mình nhiều nên điều cốt yếu là phải phát huy dân chủ trong nhân dân gắn kết với việc thực hiện hiệu quả Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trên cơ sở "lấy sức dân xây dựng cuộc sống cho dân". Kẻ góp công, người góp của cho dù cuộc sống của họ chưa phải đầy đủ lắm".

"Cán bộ là gốc của phong trào, cán bộ nào, phong trào nấy", câu nói này rất xác thực, bởi các chị không chỉ sáng tạo ra nhiều hình thức hoạt động thiết thực, hiệu quả mà còn là cầu nối gắn kết các phong trào với các hoạt động thôn. Cũng theo các chị, phụ nữ ngày nay, ngoài việc phải biết hy sinh cho gia đình, còn phải biết khéo léo trong ứng xử, có nghệ thuật tạo sự hòa nhập, gắn kết mọi người trong xã hội, trong gia đình; hóa giải mọi mâu thuẫn, hàn gắn những rạn nứt trong các mối quan hệ gia đình, hàng xóm láng giềng... Khi chúng tôi hỏi về những yếu tố nào giúp các chị thành công, chị Nụ thật lòng: "Ngoài việc được bà con ủng hộ, yếu tố giúp chúng tôi thành công chính là nhờ sự động viên của chồng và gia đình. Cho nên, chúng tôi rất yên tâm mỗi khi tổ chức hay tham gia các hoạt động của thôn, xã".

Chia tay các chị, chúng tôi cứ nghĩ mãi về sự vất vả khi các chị "một nắng hai sương" với công việc đồng áng, vừa lo việc nhà, vừa đảm trách việc xã hội mà không phải lúc nào cũng có sự chia sẻ, sự đồng cảm nhất định. Vậy nhưng, dường như ai cũng gắn bó với công việc này. Những công việc tưởng chừng như nhỏ bé đó lại góp phần rất lớn trong việc thay đổi diện mạo quê hương, xây dựng nông thôn mới hôm nay.

Vy Hậu