Khi người tiếp tay cho chó…

  109 liên quanGốc

  Thử lướt qua các bài đăng trên 5 hội nhóm mua bán, phối giống pitbull tại Facebook (với hơn 6 vạn thành viên), duy nhất một bài nói về vụ chó pitbull cắn chết người tại Long An vừa qua: 'Chỉ vì vụ Long An mà khách bị vợ cấm không cho nuôi.

  Vỡ cọc, em để rẻ lại cho anh em chơi”. Câu “chỉ vì” nghe sao nó nhẹ nhàng vậy, có gì đó vô tâm hoặc nhẫn tâm ở đây? Chết người thì ảnh hưởng gì đến thú chơi của họ đâu?

  Trong xã hội hiện đại, còn gì đau đớn và kinh hoàng hơn việc bị một con chó cắn đến chết. Mà toàn là những con chó khỏe mạnh do người nuôi. Nuôi mà không biết cách hoặc không thể dạy. Loại chó này được lai tạo cho việc chiến đấu một mất một còn, đâu phải để nuôi làm thú cưng.

  Một số người lấy lý do cần nuôi pitbull để giữ nhà, giữ tiền… mà không chịu để ý rằng đôi khi họ phải đổi bằng máu, mạng sống của người nhà hoặc chính mình. Nếu chỉ nuôi chó để canh chừng, báo động, còn rất nhiều lựa chọn khác. Nuôi pitbull chẳng khác nào tàng trữ súng đạn trong nhà. Mà loại “súng” này sẵn sàng cướp cò bất cứ lúc nào.

  Sau hàng loạt vụ pitbull cắn chết người, bao gồm cả chủ, dù nuôi lâu năm, nuôi từ bé… hiện nay khoảng 39 nước đã cấm nuôi pitbull cùng vài giống chó dữ khác như rottweiler, ngao Brazil, doberman, ngao Tây Tạng, tosa Nhật Bản... Tất nhiên việc lai giống giữa chúng cũng là phạm pháp.

  Giống lai pitbull được cho là xuất hiện ở Anh từ những năm 1800 để sử dụng trong trò giải trí bạo lực chó đấu bò, thậm chí đấu cả gấu ở Anh và Mỹ. Nhưng ngay quê hương của chúng cũng đã không chịu nổi giống chó này. Từ 1991, Anh đã cấm tiệt pitbull sau hàng loạt các vụ tấn công người thường là vô cớ của giống chó này. Từ 1981 đến 1991 ở Anh và xứ Wales, có 15 vụ chết người do pitbull.

  Ở Việt Nam, Long An không phải nơi đầu tiên ghi nhận “thành tích bất hảo” của pitbull. Tháng 8/2018, anh ruột của chủ chó tại Hà Nội đã bị pitbull cắn chết. Cùng năm, ở Philadelphia- Mỹ, một em bé 2 tuổi bị 2 con pitbull nhà nuôi cắn chết (còn 3 con nữa đang bị nhốt). Còn ở Virginia, cô Bethany Lynn Stephens 22 tuổi bị cắn chết khi đang dắt 2 con pitbull đi dạo trong rừng. Khi cảnh sát phát hiện ra thì chúng đang ăn khung sườn của nạn nhân… Bà Sandra Bowers Adams, 70 tuổi ở bang Georgia bị buộc tội giết người khi trông cháu nhưng lại để cho pitbull tấn công… Nhiều vụ khác không kém phần kinh hoàng. Pitbull là nguyên nhân gây ra 82% số ca tử vong do bị chó tấn công ở Mỹ.

  Người nuôi chó nói chung ở Việt Nam rõ ràng đang được nuông chiều. Những ngõ phố đầy phân chó giữa thủ đô là một minh chứng. Có vài vụ người đánh chết người vì những tranh chấp nhỏ xung quanh việc nuôi chó. Tháng 6/2015, hai gia đình ở Q7, TPHCM được báo mô tả “đánh nhau loạn xạ” dẫn đến cái chết của chủ chó. Lý do: con chó phóng uế trước cửa nhà người khác. Tháng 3/2020 một thanh niên đâm chết người và đi tù 20 năm từ việc cự cãi do bị một con cún cắn vào tay. Tháng 5/2020, chỉ vì chửi con chó sủa làm giật mình mà hai ông ở Đồng Nai đang đi thể dục quay ra đấm nhau, một ông chết.

  Ta có thể thấy con người nhiều khi còn chẳng thể kiềm chế cơn nóng nữa là chó. Vì vậy bên cạnh việc tiêm phòng định kỳ, người thành phố cần và buộc phải quen với việc rọ mõm và xích chó yêu của mình. Tùy giống chó và cân nặng mà tính mức xử phạt.

  Và cần thiết cấm luôn việc nuôi một vài giống chó dữ tại nhà khi chúng ta chưa thể có quy trình cấp giấy phép hoặc gắn chip như các nước. Về cơ sở hạ tầng, các thành phố mật độ dân cao ở Việt Nam cũng không thích hợp để nuôi những giống chó to và có sức mạnh. Chúng luôn đòi hỏi một không gian đủ lớn (sân vườn) để hoạt động, nếu không chúng sẽ bị căng thẳng, trở thành mối nguy tiềm ẩn trong cộng đồng.

  Theo tường thuật của một tờ báo, ngoài tính dữ bẩm sinh, pitbull ở Việt Nam hay được ăn các thực phẩm bổ sung hoặc thuốc để tăng cường cơ bắp, nhìn cho đẹp. Hậu quả là con chó luôn bị hưng phấn, dư thừa năng lượng, càng sẵn sàng tấn công người.

  N.M.Hà

   Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/khi-nguoi-tiep-tay-cho-cho-post1340933.tpo