Khi nào xét xử vụ án Trịnh Xuân Thanh?

Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết, trong quý I năm 2018 sẽ đưa vụ án Trịnh Xuân Thanh ra xét xử.

Chánh án TAND TP Nguyễn Hữu Chính. Ảnh: Hà Nội mới

Báo cáo tóm tắt về công tác xét xử của tòa án năm 2017, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 tại Kỳ họp thứ 5, HĐND TP Hà Nội khóa XV, Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho hay, trong thời gian tới, TAND Thành phố sẽ tích cực phối hợp với VKS cùng cấp và các cơ quan liên quan tập trung khẩn trương đưa ra truy tố xét xử theo thẩm quyền vụ án Trịnh Xuân Thanh và vụ góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam vào Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương trong Quý I năm 2018.

Báo cáo tóm tắt về công tác xét xử của tòa án năm 2017, từ ngày 1.10.2016 đến 30.9.2017, TAND hai cấp thành phố Hà Nội đã thụ lý 30.777 vụ, tăng 2.029 vụ; đã giải quyết 27.755 vụ, đạt tỷ lệ 90,1%, tăng 79 vụ so với năm 2016. Số vụ án còn lại hầu hết là mới thụ lý và còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật.

Số vụ án bị hủy, sửa giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2016. Cụ thể, tổng số án bị hủy là 193 vụ (chiếm 0,69% số án đã giải quyết, giảm 29 vụ so với năm 2016). Tổng số án sửa là 657 vụ (chiếm 2,36% số án đã giải quyết, giảm 161 vụ so với năm 2016).

Nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, đặc biệt là các vụ án tham nhũng, kinh tế đã được Tòa án khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh đáp ứng được yêu cầu chính trị của địa phương, được dư luận đồng tình ủng hộ.

Điển hình như vụ án Giang Kim Đạt và đồng phạm phạm tội “Tham ô tài sản”, “Rửa tiền” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin; vụ Hà Văn Thắm và đồng phạm phạm tội Tham ô tài sản, Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; vụ Đặng Minh Châu và đồng phạm phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” (gần 1.200 bánh heroin); vụ án Nguyễn Tiến Dũng và đồng phạm phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” (đường đây mua bán ma túy tổng hợp xuyên quốc gia)...

TAND hai cấp TP Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an, VKS Nhân dân các cấp tổ chức xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không kết án oan người không phạm tội và bỏ lọt tội phạm; không để án quá hạn, tạm đình chỉ do lỗi chủ quan của Thẩm phán; Hình phạt Tòa án áp dụng đối với các bị cáo đảm bảo nghiêm minh, đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm.

PV