Khi nào nắng nóng mới bao phủ toàn bộ miền Bắc?

Đợt nắng nóng diện rộng sẽ diễn ra tại nhiều khu vực miền Bắc và miền Trung từ tuần sau. Khu vực Tây Bắc Bộ từ hôm nay đón nắng nóng, từ giữa tuần sau có nắng nóng đặc biệt gay gắt.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 13/4, khu vực Nam Bộ và Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ 13h phổ biến từ 35-36 độ, có nơi trên 36 độ như: Yên Châu (Sơn La) 38.3 dộ; Mương Lay (Điện Biên) 36.5 độ, Tà Lài (Đồng Nai) 37.0 độ, Đồng Phú (Bình Phước) 36.9 độ,…; độ ẩm tương đối cao nhất phổ biến 45-50%; khu vực Tây Nguyên có nắng nóng cục bộ.

Ngày 14-15/4, khu vực Nam Bộ và Tây Bắc Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-45%. Tây Nguyên và khu vực vùng núi Trung và Nam Trung Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trên 35 độ. Nắng nóng ở khu vực Nam Bộ và Tây Bắc Bắc Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Miền Bắc sắp đón nắng nóng diện rộng.

Dự báo khu vực Đông Bắc bộ, từ ngày 13 đến 15/4, trời vẫn mát, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Sau đó, từ ngày 16 đến 19/4, khu vực này sẽ có nhiều nắng dần lên, riêng từ ngày 18 đến 19/4 tại đồng bằng Bắc bộ sẽ có nắng nóng nhưng chưa gay gắt bằng Tây Bắc Bộ, miền Trung và Nam Bộ.

Dự báo tại miền Trung, từ 15/4 sẽ có nắng nóng ở khu vực vùng núi phía Tây. Từ 18/4 có khả năng xuất hiện nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trên toàn khu vực. Từ mai (14/4), Tây Nguyên sẽ có nắng nóng diện rộng, Nam Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cơ quan khí tượng lưu ý nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Tô Hội

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/khi-nao-nang-nong-moi-bao-phu-toan-bo-mien-bac-169240413160042348.htm