Khi nào cho trẻ nằm gối ngủ và nên chọn loại gối nào?

Hầu hết các ông bố bà mẹ lần đầu có con đều có nhiều lo lắng trong cách chăm sóc con. Một trong những quan tâm phổ biến nhất là có nên cho trẻ gối đầu.

Khi nào cho trẻ nằm gối ngủ và nên chọn loại gối nào? - Ảnh 1

Ảnh: Shutterstock

Trên thực tế, bạn không nên lo lắng hoặc cảm thấy bất an khi cho bé không ngủ gối vì không ngủ gối có thể tốt hơn. Trang Boldsky dẫn một nghiên cứu cho thấy khi trẻ ngủ gối có nguy cơ bị nghẹt thở hoặc bị ho hoặc có nguy cơ bị SIDS (hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh).

Hơn nữa, nếu tuổi của bé ít hơn 4 tháng, chúng có nguy cơ gặp các tình trạng trên cao hơn nhiều và do đó trong giai đoạn này chưa cần dùng gối. Đôi khi, ngay cả sau khi giai đoạn nguy hiểm đã qua, gối cũng không được khuyến khích cho bé dùng sớm.

Vậy tuổi nào thích hợp cho bé dùng gối? Bé đang phát triển mỗi ngày và người chăm sóc trẻ có thể quan sát rõ giấc ngủ của trẻ thì trẻ có thể dùng gối. Mặc dù, theo một số bác sĩ nhi khoa, không có tuổi cụ thể nào được gọi là an toàn cho bé ngủ với gối, nhưng một vài chuyên gia cho rằng một tuổi là tuổi an toàn nhất để cho bé nằm gối. Bởi khi đạt một tuổi, nguy cơ bé bị chết ngạt giảm mạnh, theo Boldsky.

Nếu đã cho bé dùng gối ngủ thì nên chọn một chiếc gối chắc, nhỏ và phẳng. Luôn luôn tránh cho bé dùng gối lông vũ hoặc rất mềm, vì chúng có thể gây dị ứng và có thể gây ngạt nếu gối đè lên mặt bé.

Ngọc Lam