Khi nào cần bổ sung vitamin?

Con gái tôi không thích ăn rau và trái cây. Tôi có ép cháu ăn nhưng không được nhiều. Gần đây tôi thấy cháu kêu mệt, hay bị chảy máu răng, da khô.

Khi nào cần bổ sung vitamin? - Ảnh 1

Con gái tôi không thích ăn rau và trái cây. Tôi có ép cháu ăn nhưng không được nhiều. Gần đây tôi thấy cháu kêu mệt, hay bị chảy máu răng, da khô. Có phải con tôi bị thiếu vitamin? Xin bác sĩ tư vấn cho có nên bổ sung thuốc vitamin dạng dược phẩm và bổ sung khi nào?

Lê Hải Duyên (Thái Bình)

Dù chúng ta có dùng thực phẩm đa dạng thế nào, hợp lý thế nào, thì cũng khó đảm bảo cung cấp đủ cho cơ thể một lượng vitamin và khoáng chất thiết yếu. Vì thế, có thể bổ sung vitamin và khoáng chất từ dược phẩm, từ các thực phẩm chức năng giàu vitamin và khoáng chất là cần thiết. Tuy nhiên, khi dùng các viên đa vitamin và khoáng chất này cũng cần hết sức thận trọng, vì lợi thì có lợi nhưng nếu lạm dụng thì lại có hại cho sức khỏe. Chỉ nên bổ sung vitamin bằng thuốc khi có các triệu chứng bệnh lý điển hình do thiếu vitamin nào đó. Chẳng hạn khi chảy máu chân răng, chảy máu dưới da, mệt mỏi… thì bổ sung vitamin C. Khi bị phù thũng, ăn chậm tiêu… cần bổ sung vitamin B1. Nếu khô da, khô mắt thì phải uống vitamin A. Trẻ bị còi xương phải được uống vitamin D. Những người ăn kiêng thường xuyên cơ thể sẽ thiếu một số loại vitamin sẽ phải bổ sung vitamin. Ngoài ra, những trường hợp sau đây nên dùng thêm vitamin tổng hợp: Sốt cao kéo dài, lao động gắng sức, suy nghĩ căng thẳng, bị các stress, mất nhiều mồ hôi, suy nhược cơ thể, sau ốm, sau phẫu thuật, trẻ đẻ non, viêm loét dạ dày, hành tá tràng, tiêu chảy, bệnh đường ruột, cường tuyến giáp, bỏng, ung thư, nghiện rượu, thuốc lá, suy thận… Tuy nhiên, bổ sung vitamin gì, liều lượng bao nhiêu… phải có chỉ định của bác sĩ.

BS. Cẩm Nga