Khi Mỹ phải “ve vuốt” Philippines

Thanh Văn

Khi Mỹ phải “ve vuốt” Philippines - Ảnh 1

(Cadn.com.vn) - Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel ngày 24-10 đến Philippines trong bối cảnh mối quan hệ đồng minh chiến lược giữa hai nước đang gặp trở ngại lớn do những phát biểu gây tranh cãi của tân Tổng thống Rodrigo Duterte.

Rõ ràng, trong tình hình nước sôi lửa bỏng này, nhiệm vụ đặt ra trên vai nhà ngoại giao Daniel Russel chính là “ve vuốt” Manila để kéo quốc gia đồng minh Đông Nam Á quan trọng này trở về lại trục Châu Á của Mỹ thay vì nghiêng ngả sang Trung Quốc.

Tại Manila, nhà ngoại giao cao cấp nhất của Mỹ trong vấn đề Châu Á gặp Ngoại trưởng nước chủ nhà Perfecto Yasay. Mặc dù khẳng định Mỹ vẫn là đối tác “bền vững và tin cậy” của Philippines nhưng ông Russel cũng bày tỏ quan ngại về những tuyên bố gây tranh cãi gần đây của Tổng thống Duterte. Ngoài ra, ông Russel cũng nói đến những khúc mắc hai bên do “những nỗ lực chống nạn ma túy” của Manila. Nhà ngoại giao này thừa nhận Washington vẫn quan ngại tình trạng tổn thất về người trong cuộc chiến gây tranh cãi này, mà ông nhấn mạnh là “có hại cho hoạt động kinh doanh”.

Chuyến đi đến Philippines lần này của ông Russel, một phần của chuyến công du con thoi đến 3 quốc gia Đông Nam Á (gồm Thái Lan và Campuchia) diễn ra khi căng thẳng giữa hai quốc gia liên minh gia tăng không ngừng, có nguy cơ làm lung lay hiệp ước của Washington với Manila. Chuyến đi của ông Russel cũng diễn ra trong bối cảnh bùng nổ những tranh cãi về đường hướng của Tổng thống Duterte trong mối quan hệ với Washington.

Tổng thống Duterte, nhậm chức vào ngày 30-6, thể hiện sự chống đối Mỹ mạnh mẽ, tuyên bố muốn thoát khỏi sự phụ thuộc cam kết quân sự với Washington và thậm chí có những lời lẽ khiếm nhã đối với người đồng cấp Barack Obama. Ông mới đây thậm chí khiến Mỹ “giận sôi lên” khi tuyên bố muốn “tách” hoàn toàn ra khỏi Washington và kết nối lại với Trung Quốc.

Tuy nhiên, hôm 22-10, Tổng thống Duterte “nói lại cho rõ” rằng, Mỹ vẫn là “người bạn thân nhất” của Philippines. Trên thực tế, nếu “tách” khỏi Mỹ, Philippines sẽ gặp nhiều khó khăn, khi Washington là một trong những đối tác thương mại lớn nhất và đồng minh an ninh thân cận nhất của Manila.