Khi huyền thoại bóng đá vào chính trường

(Nguoiduatin.vn) - Bóng đá đơn thuần là cuộc chơi của niềm đam mê và không chịu tác động bởi bất cứ quan điểm chính trị nào. Quan điểm ấy đã được UEFA khẳng định và nó lý giải vì sao tổ chức này lựa chọn Ukraine và Ba Lan làm nước chủ nhà Euro bất chấp áp lực chính trị.

Nhưng ngày hội của niềm đam mê đó sau này đã bị vấy bẩn bởi màn đụng độ giữa CĐV nước chủ nhà Ba Lan và những vị khách đến từ Nga. Va chạm đã xảy ra, thậm chí máu đã đổ trên đường phố Warsaw trong lúc 10 ngàn CĐV Nga diễu hành đến sân vận động. Câu chuyện ấy mang màu sắc chính trị sâu đậm khi đội tuyển Nga và những người yêu mến họ luôn nhận được ánh mắt thù hận từ CĐV nước chủ nhà.

Shevchenko sẽ không dễ thành công trên con đường tham vọng mới

Đấy chỉ là những biểu hiện mới nhất có liên quan giữa chính trị và bóng đá. Trong lịch sử, không ít lần chỉ vì tình hình quan hệ 2 nước mà một trận đấu của môn thể thao vua bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy nên, việc Andriy Shevchenko có kế hoạch tham gia vào một đảng ở Ukraine và sẽ ứng cử vào quốc hội tháng 10 tới cũng không phải là điều gì gây sốc.

Trước đây, George Weah cựu danh thủ của AC Milan từng đoạt danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm 1995 đã từ bỏ bóng đá để chuyển sang làm chính trị với hi vọng phục vụ hơn nữa cho đất nước Liberia. Bởi thế, vào ngày 13/08/2005, được sự ủng hộ của người dân và Công Đảng Liberia (LNC), cựu danh thủ của Milan đã mạnh dạn tranh cử chức Tổng thống Liberia. Nhưng giấc mơ trở thành tổng thống của huyền thoại bóng đá lẫy lừng sau đó đã không thể thành hiện thực khi anh chỉ giành 40,6% phiếu bầu so với 59,4% của Ellen Johnson-Sirleaf, nữ tổng Thống đầu tiên tại châu Phi.

Hay mới đây nhất, một danh thủ khác từng thành danh trong màu áo AC Milan như Sheva, Kakha Kaladze cũng ngay lập tức tham gia vào chính trường. Anh sẽ chính thức ra tranh cử vào quốc hội trong mùa thu này tại Georgia sau khi nói lời từ biệt sân cỏ hồi cuối mùa giải năm ngoái. Đó đều là những trường hợp gần gũi với Shevchenko nhất, bởi họ cùng thi đấu và thành danh trong màu áo CLB AC Milan trước khi vào chính trường. Nhưng tựu chung, chưa một ai đạt đến đỉnh cao của thành công và đấy, cũng lại là điều cựu tuyển thủ Ukraine nên coi như “tấm gương” đáng phải để suy ngẫm.

Andriy là nhân vật nổi tiếng nhất của làng thể thao Ukraine, có tầm ảnh hưởng lớn đến giới trẻ, những người có khuynh hướng muốn tạo ra những thay đổi ở đất nước. Tuy nhiên, để anh làm nên sự khác biệt so với Weah lại là chuyện khác và trên con đường mới, anh chẳng khác nào một tay học việc. Không hơn!

Minh Tuấn