Khi giá nhân công rẻ không còn là lợi thế

JobStreet.com Việt Nam, một trang mạng việc làm uy tín, cảnh báo, thời gian tới, ngành dệt may Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức khi các quốc gia láng giềng đang sử dụng nhiều biện pháp thu hút vốn đầu tư nước ngoài từ các “ông lớn” ngành thời trang trên thế giới.

Khi giá nhân công rẻ không còn là lợi thế - Ảnh 1

Mức lương ngành dệt may Việt Nam đã vượt qua ngưỡng trung bình. Ảnh: Lê Tiên

Theo JobStreet.com Việt Nam, mức lương ngành dệt may hiện tại đang dần được cải thiện, thậm chí đã vượt qua ngưỡng trung bình. Mức lương trung bình ngành dệt may của Việt Nam là từ 402 - 604 USD (tương đương từ 8,4 - 12 triệu đồng). Con số này chỉ bằng gần ½ so với Malaysia (725 - 1.019 USD/tháng) và bằng ¼ so với mức lương trung bình ngành dệt may tại Singapore. Tuy nhiên, khi so sánh với Philippines, sự chênh lệch là tương đối nhỏ khi mức lương trung bình ngành dệt may tại nước này chỉ hơn 1,1 lần so với Việt Nam. Mức lương trung bình tại Việt Nam thậm chí còn cao hơn Indonesia gần 1,2 lần (343 - 510 USD/tháng). Cũng theo báo cáo lương của JobStreet.com Việt Nam, mức lương trung bình ngành dệt may năm 2016 đã tăng 12% so với năm 2015.

Còn theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ vi phạm quy định về lương tối thiểu thấp nhất trong 7 quốc gia xuất khẩu may mặc tại châu Á. Trong đó, theo báo cáo mới nhất của ILO, cứ 100 lao động trong ngành dệt may tại Việt Nam, chỉ có 6,6 người bị trả dưới mức lương tối thiểu. Trong đó, Philippines là nước đứng đầu với tỷ lệ người lao động nhận lương thấp hơn mức tối thiểu (53,3%). Tỷ lệ vi phạm ở mức độ nghiêm trọng (dưới 80% mức lương tối thiểu) ở Philippines cũng rất cao, lên đến 38,8%. Campuchia và Indonesia cũng nằm trong danh sách những quốc gia có tỷ lệ người sử dụng lao động vi phạm việc trả lương dưới mức tối thiểu cao, với khoảng ¼ người lao động nhận dưới mức này.

Việc mức lương ngành dệt may ngày một tăng trong thời gian qua cho thấy các doanh nghiệp đang bắt đầu quan tâm hơn đến việc sử dụng thu nhập như một yếu tố thu hút và giữ chân người lao động. Theo số liệu thống kê của JobStreet.com Việt Nam, ngành dệt may có nhu cầu lao động tăng khá nhanh trong một vài năm trở lại đây khi số lượng các vị trí tuyển dụng trong 6 tháng đầu năm 2016 thuộc ngành dệt may tăng gấp gần 4 lần so với cùng kỳ năm 2015. Các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dệt may đang chuyển dịch khá mạnh mẽ sang sử dụng mạng việc làm trực tuyến để tìm kiếm nhân tài.

Mức lương tăng là một tín hiệu đáng mừng cho người lao động, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, điều này cũng tạo ra không ít thách thức cho nhiều doanh nghiệp cũng như cho người lao động. Do vậy, đã đến lúc các doanh nghiệp ngành dệt may cần thay đổi tư duy để có thể cạnh tranh với các quốc gia khu vực lân cận. Thay vì lợi thế sử dụng lao động giá rẻ như trước đây, doanh nghiệp cần chú trọng đổi mới công nghệ, quản trị và tuyển chọn nhân tài. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, người lao động trong nước cần nâng cao trình độ, khẳng định và chứng tỏ bản thân trong thời điểm trình độ cần được cải thiện mỗi ngày.

Thanh Tú