Khi di dân trở thành những người giàu nhất nước Mỹ

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách người giàu nhất nước Mỹ, trong đó đáng chú ý là người di dân trở thành tỉ phú đạt mức kỷ lục từ trước đến nay.

Khi di dân trở thành những người giàu nhất nước Mỹ - Ảnh 1

Đồng sáng lập Google, ông Sergey Brin (di dân từ Nga) đứng đầu danh sách di dân giàu nhất Mỹ - Ảnh: AFP

Tổng cộng có 42 cái tên trong danh sách 400 người giàu nhất Mỹ năm 2016 là di dân đến từ 21 quốc gia, với tổng giá trị tài sản thực là 250 tỉ USD.

Theo tờ The Washington Post ngày 5.10, trong số này bao gồm “trùm” rau củ quả thành phố New York là John Catsimatidis (3,3 tỉ USD, di dân từ Hy Lạp), nhà sáng lập tập đoàn Tesla Elon Musk (11,6 tỉ USD, di dân Nam Phi) và nhà đồng sáng lập WhatsApp Jan Koum (8,8 tỉ USD, di dân từ Ukraine).

Có 6 trong số 42 di dân giàu nhất trên danh sách của Forbes đến từ Israel, 5 từ Ấn Độ, và Hungary cũng như Đài Loan bằng nhau (4 người).

Dân gốc Moscow và là nhà đồng sáng lập Google, ông Sergey Brin, với cha mẹ định cư tại Mỹ khi ông 6 tuổi, dẫn đầu danh sách này với giá trị tài sản thực vào khoảng 37,5 tỉ USD.

Đến 40 trong số 42 vị là tỉ phú tự lập, và 1/3 số này giàu hơn tỉ phú bất động sản đang làm mưa làm gió trên chính trường là Donald Trump. Ông Trump rớt 35 hạng xuống vị trí thứ 156 trong danh sách năm nay, với gia tài khoảng 3,7 tỉ USD, ‘ngót’ mất 800 triệu USD so với năm trước.

Phi Yến