Khi đa số không đảm bảo an toàn cháy, nổ

Theo thống kê, toàn thành phố hiện có gần 1.000 quán karaoke đang hoạt động, nhưng phần lớn các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí này vốn được chuyển đổi công năng từ nhà ở, văn phòng, nên đã vi phạm các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Nhận định về nguyên nhân cũng như tình trạng vi phạm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các quán karaoke thời gian qua, Thiếu tá Trương Mạnh Tuấn - cán bộ Đội Hướng dẫn kiểm tra an toàn chữa cháy Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy số 3 (Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy TP.Hà Nội) cho hay: Phần lớn các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí này được chuyển đổi công năng từ nhà ở, văn phòng sang dịch vụ karaoke.

Khi đa số không đảm bảo an toàn cháy, nổ - Ảnh 1

Các vụ cháy quán karaoke liên tiếp xảy ra.

Đối với nhà ở, điều kiện chỉ có một thang bộ thì không vi phạm quy định về phòng cháy, nhưng khi chuyển đổi sang kinh doanh karaoke thì phải có ít nhất 2 lối thoát nạn và phải là lối thoát nạn an toàn. Vì thế, nhiều cơ sở vi phạm các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy, thậm chí có chủ cơ sở còn tự ý bịt lối thông khẩn cấp lên sân thượng để cơi nới thêm phòng sử dụng để kinh doanh. "Nếu không may xảy ra hỏa hoạn thì hiểm họa về người là rất cao"- Thiếu tá Trương Mạnh Tuấn lo ngại cho biết.

Kết quả kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy tại toàn bộ 1.007 quán karaoke, bar, vũ trường trên địa bàn Thành phố mới đây của Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy TP.Hà Nội đã dóng lên hồi chuông báo động vì sự thiếu an toàn trong phòng, chống cháy nổ ở các tụ điểm vui chơi, giải trí hiện nay.

Cụ thể, trong tổng số 988 cơ sở đang hoạt động, có 787 cơ sở không đảm bảo các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy. Nhiều chủ đầu tư chưa nắm được các quy định về phòng cháy, chữa cháy trong đầu tư xây dựng nên khi xây mới hoặc cải tạo công trình, thay đổi bố trí mặt bằng, công năng sử dụng, hệ thống phòng cháy, chữa cháy... không thực hiện công tác thẩm duyệt, nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy. Nhiều trường hợp, người đứng đầu cơ sở cố tình không chấp hành, đưa công trình vào hoạt động khi chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy.

Kết quả kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy tại toàn bộ 1.007 quán karaoke, bar, vũ trường trên địa bàn Thành phố mới đây của Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy TP.Hà Nội đã dóng lên hồi chuông báo động vì sự thiếu an toàn trong phòng, chống cháy nổ ở các tụ điểm vui chơi, giải trí hiện nay.

Trung tá Phạm Trung Hiếu - Phó Trưởng phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy (Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy TP. Hà Nội): Trước những nguy cơ và hiểm họa cháy có thể xảy ra tại quán karaoke, Bộ Công an đã có Thông tư số 47/2015/TT-BCA ban hành về công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với các loại hình kinh doanh này. Theo đó từ tháng 12.2015, các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn phòng cháy, chữa cháy nghiêm ngặt như: Tường, vách ngăn, trần treo của lối thoát nạn, các buồng, vật liệu trang trí phải được làm bằng vật liệu chống cháy hoặc khó cháy; các hệ thống chống sét, điện, chống tĩnh điện và việc bố trí các thiết bị này cũng phải đảm bảo yêu cầu an toàn phòng cháy, chữa cháy. Thiết kế lắp đặt biển quảng cáo phải đảm bảo các yêu cầu vật tư, chiếu sáng, quy chuẩn xây dựng biển ngoài trời không che kín cả nhà lấp lối thoát nạn, ban công.

"Khi Thông tư 47 có hiệu lực, nếu cơ sở không đáp ứng được yêu cầu về an toàn phòng cháy, chữa cháy thì chính quyền sở tại phải cưỡng chế bằng những việc như cắt điện, cắt nước để cơ sở đó buộc phải khắc phục. Đối với chủ cơ sở không thể khắc phục được, sẽ yêu cầu di dời đến địa điểm khác" - Trung tá Hiếu nhấn mạnh.

Hạnh Quỳnh