Khi cuộc cách mạng của Guardiola cất cánh

Đêm mà những người Manchester City, những ông chủ Ả rập trông chờ đã đến. Đánh bại Barcelona lần đầu tiên sau nhiều năm chỉ là khởi đầu, nhưng là một khởi đầu đáng giá.

Khi cuộc cách mạng của Guardiola cất cánh - Ảnh 1

Man City mở hội đêm qua. Ảnh: Internet.

Khi quyết tâm mời bộ đôi Fernando Soriano và Txiki Begiristain về Manchester City , hoàng thân Mansour bin Zayed Al Nahyan - thường được biết đến với tên Sheikh Mansour - muốn đưa nửa xanh thành Manchester lên một tầm cao mới. Fernando Soriano và Txiki Begiristain rõ ràng đang làm rất công việc của mình. Những thành công từ khi còn ở Barcelona đang được tiếp nối tại Manchester, và sau cuộc hội ngộ với Pep Guardiola, Man City đang có đủ mọi điều kiện cần.

Đã có những sự nghi ngờ. Chuỗi 6 trận không thắng là kỷ lục tệ hại nhất trong sự nghiệp của Pep Guardiola . Nhưng sau cơn mưa, trời lại sáng. Sau chuỗi ngày u ám và bị chỉ trích đến tận bùn đen, huấn luyện viên người Tây Ban Nha cùng các học trò đã trở lại mạnh mẽ. Chiến thắng trước Barcelona ngay tại Etihad đêm qua có thể là bảo chứng hùng hồn nhất cho cuộc cách mạng của CLB thành Manchester.

Thông điệp của Sheikh Mansour là rõ ràng. Tạo ra một đội bóng có bản sắc. Mà có lẽ không chỉ là một đội bóng, đó phải còn là một đế chế bóng đá. Hôm qua, Fran Gonzalez, người vừa được mời về làm HLV đội trẻ Man City mùa hè năm nay chia sẻ với báo chí Calalunya rằng "phong cách thi đấu của các đội trẻ Man City bây giờ vô cùng giống Barcelona". Sự đồng bộ đã diễn ra giữa các cầu thủ U10 của Man City và những John Stones, Aguero hay Raheem Sterling.

"Các đội trẻ Man City bây giờ đã chơi với sơ đồ 4-3-3, bắt đầu triển khai bóng từ thủ môn đi lên. Giống như đội một. Đã có bước nhảy vọt trong chất lượng, và nhiều cầu thủ giỏi sẽ xuất hiện trong tương lai." Nhưng hầu hết rất ít người nhìn vào thành công của các đội trẻ CLB (dù họ đã gặt hàng chục danh hiệu trong năm qua) để nhận định. Bóng đá đỉnh cao hào nhoáng và luôn dễ dàng tạo ra những hiệu ứng nổi bật hơn cả.

Khi cuộc cách mạng của Guardiola cất cánh - Ảnh 2

De Bruyne ghi bàn đêm qua. Ảnh: Internet.

Và như thế, Man City đã có tiếng vang. Đánh bại "đội bóng mạnh nhất thế giới" là một bước chuyển lớn như chính Pep Guardiola thừa nhận. Về mặt điểm số, trận thắng này chưa thể giúp họ lấy ngôi đầu hay vào thẳng vòng 16 đội Champions League, nhưng nó là tiếng vang đủ để tạo cú hích.

Nhà báo gạo cội của BBC, Phil McNulty tìm thấy ở Man City đêm qua "một màn trình diễn mang thương hiệu Pep Guardiola". Sự tự tin, tốc độ, khả năng di chuyển và làm việc tập thể của Man City là hoàn hảo. Vẫn còn một khoảng cách khá xa so với thứ bóng đá mà HLV người Tây Ban Nha hằng mơ ước, nhưng như thế là quá đủ để các CĐV Man City tạm sung sướng. Cuộc cách mạng của Pep Guardiola thật sự đã cất cánh.

Phương Thư - Thể Thao Việt Nam | 15:08 02/11/2016