Khi còi xe là "món đặc trưng"

Tại Việt Nam, khi đã lưu thông trên đường, người ta sẽ phải nghe tiếng còi xe (người miền Nam gọi là kèn), cho dù đó là nông thôn hay đô thị, và cả ở các khu dân cư mới được cho là có lối sống hiện đại...

Đọc E-paper

Ai đã từng đến Hà Nội sẽ có lúc phải cáu gắt với tiếng còi xe, ngay khi bước ra khỏi sân bay Nội Bài. Dường như đó là thói quen không thể thiếu.

Có người biện giải rằng, nếu không cần đến còi thì nhà sản xuất gắn nó lên xe làm gì? Thật ra, cần và không cần chiếc còi, hiểu theo góc độ nào là do quan niệm của người điều khiển xe.

Trong một lần theo đoàn Caravan tại một nước thuộc Đông Nam Á, tôi thấy người hướng dẫn yêu cầu các bác tài không sử dụng còi xe, nhất là khi chạy qua khu dân cư. Theo lời người này, tiếng còi xe làm đau đầu người nghe và vì thế có thể gián tiếp gây ra tai nạn giao thông.

Ở ta thì khác, ra khỏi nội đô thì ít nghe tiếng còi, nhưng trong đô thị thì còi bấm vô tội vạ. Xe hơi bị xe máy chạy phía trước dành làn cũng bấm còi, thậm chí trong những tình huống xe phía trước không thể nhường xe phía sau thì ôi thôi, tiếng còi inh ỏi.

Tại TP.HCM cũng như Hà Nội, mỗi khi dừng chờ đèn giao thông tại các giao lộ, khi đèn xanh sáng mà người trước chưa kịp cho xe chạy thì y như rằng phía sau có tiếng còi thúc vào màng nhĩ. Xe buýt thì bấm còi rất lớn và gần như liên tục.

Trên các con đường chính, xa lộ hay quốc lộ, còi xe tải khiến người đi xe máy “kinh hồn bạt vía”. Những chiếc còi hơi có nòng dài cả mét, phát ra những âm thanh điếc tai vẫn đang nhan nhãn ngoài đường.

Mới đây, một hãng xe hơi Mỹ (thành viên VAMA) đã tổ chức đợt “chống còi” trên các mạng xã hội cũng như tổ chức cuộc thi viết cho những ai quan tâm vấn đề này.

Dù hiện nay giao thông tại xứ mình không thể so sánh với những nước tiên tiến, tuy nhiên, chuyện bấm còi xe vô tội vạ, không cần thiết thì không thể đùn đẩy do điều kiện giao thông kém.

Có lần, người viết bài này chứng kiến một hành động rất kỳ quái của một người đàn ông khoảng 40 tuổi. Ông này chạy xe máy và ngòn cái để hẳn lên còi xe và cứ thế bấm, bấm, bấm..., dường như là... thông báo cho người phía trước biết có người đang chạy sau. Nhìn cách “đóng thùng giày tây”, chắc ông ta không phải bị bệnh tâm thần!

Ai cũng trách người khác khi không nhìn lại mình thì tiếng còi vẫn còn trên phố, với mật độ dày đặc. Trên các mạng xã hội, mấy ngày qua truyền đi những bức biếm họa, những câu vè liên quan đến chuyện bấm còi. Trong đó, có những câu vè thoạt nghe có thể buồn cười, nhưng suy nghĩ thì thấy đau: Vừa còi vừa hú là... thú đi xe.