Khi cầu thủ phải làm kinh doanh

(Thethaovanhoa.vn) - Thời gian gần đây, báo chí nhắc nhiều đến những tấm gương cầu thủ sau khi phải rơi vào trạng thái thất nghiệp, hoặc do chán bóng đá nên đã chuyển hướng qua kinh doanh. Đấy là Mạnh Tú (cựu tiền vệ Nam Định và K.KH), là Duy Đông (cựu cầu thủ Thể Công và Đồng Nai) hay Minh Chuyên, hoặc trước đó là Thế Anh (B.BD và N.SG)…

Thậm chí ngay cả những cầu thủ còn đương thời như Việt Thắng hay Quốc Huân (đều của ĐT.LA), rồi Cao Xuân Thắng (Quảng Nam) cũng quyết định mở nhà hàng để kinh doanh như một sự chuẩn bị cho tương lai. Trung vệ kỳ cựu Quang Trãi của đội hạng Nhất Cần Thơ thì làm ông chủ đại lý một hãng dầu nhớt của Nhật Bản, dù Trãi đang có công việc ổn định ở U19 Cần Thơ…

Việt Thắng (phải) dù đang còn thi đấu nhưng đã chuyển hướng kinh doanh. Ảnh: Nhật Anh

Trên thực tế, đấy chỉ là những câu chuyện của thời thế. Nhiều người vẫn còn đam mê lắm và thậm chí còn đang bước vào độ chín nghề nghiệp (như Mạnh Tú, Minh Chuyên chẳng hạn), nhưng họ không còn lựa chọn nào khác với bóng đá nên mới phải chuyển hướng. “Tay trong tay ngoài” (nói theo ngôn ngữ dân gian) hoàn toàn không đơn giản, bởi “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” mà!

Trong số rất nhiều những cầu thủ từng chuyển hướng đầu tư và kinh doanh ngay ở thời đỉnh cao sự nghiệp sân cỏ của họ, Thế Anh và Anh Đức (B.BD) được biết đến như những tấm gương thật sự. Trong khi Anh Đức đã có cả chuỗi cửa hàng thể thao ở B.BD, thì Thế Anh với sự quản lý của người vợ đảm đang và có trình độ cũng tạo được cơ ngơi cho mình bằng cụm sân cỏ nhân tạo và chuỗi phòng trọ cho thuê.

Nhưng, thành công không tự nhiên mà đến và bản thân Anh Đức hay Thế Anh đã chịu mất mát, đã phải hy sinh rất nhiều. Ít người biết là Anh Đức hết lần này đến lần khác từ chối cơ hội lên ĐTQG thực sự là vì lý do gì, hoặc nữa, sự nghiệp thi đấu quốc tế của Thế Anh cũng đã phải gác lại kể từ sau lần triệu tập lên ĐT Việt Nam năm 2008, vì chấp nhận chơi là chấp nhận chịu.

Tuy nhiên, trong kinh doanh chẳng thể nào cứ bỏ tiền đầu tư là sẽ có lãi, mà cần phải có cả kiến thức nữa! Cầu thủ dù thông minh, lanh lợi cỡ mấy thì từ lâu họ cũng đã xa với những con chữ, con số. Cùng với sự hỗ trợ của người thân, gia đình và bạn bè, các cầu thủ đành phải đánh liều với số phận theo kiểu được chăng hay chớ!

CCKM
Thể thao & Văn hóa