Khi bị ốm nên và không nên tập những môn thể thao nào?

Tập thể dục khi bị cảm cũng có tác dụng nhất định để trở nên thoải mái thư giãn hơn, miễn là chọn đúng cách tập và địa điểm.

Khi bị ốm nên và không nên tập những môn thể thao nào? - Ảnh 1

Các hoạt động nhẹ nhàng hoặc vừa phải như tập thể dục khi bị cảm có thể làm bạn cảm thấy khỏe hơn. Hãy áp dụng “nguyên tắc cái cổ”, tức nếu bạn bị ốm từ phần cổ trở lên – hắt hơi, áp lực xoang, sổ mũi…- thì nếu vận động cho ra mồ hôi cũng không sao.

Khi bị ốm nên và không nên tập những môn thể thao nào? - Ảnh 2

Bị cảm lạnh khiến bạn cảm thấy mệt mỏi không muốn tập tành nặng nề. Nhưng chỉ 20 phút đi bộ khi bị cảm lạnh là có thể khiến bạn cải thiện được các triệu chứng cảm. Đối với những người bị xoang, đi bộ khiến bạn phải thở sâu hơn, đường hô hấp được thông thoáng.

Khi bị ốm nên và không nên tập những môn thể thao nào? - Ảnh 3

Chạy bộ là biện pháp thông mũi tự nhiên giúp đầu bớt nặng. Bạn có thể cân nhắc giữa chạy nhanh hoặc chạy bình thường.

Khi bị ốm nên và không nên tập những môn thể thao nào? - Ảnh 4

Các động tác vừa chậm rãi vừa tập trung của môn khí công vừa là nghệ thuật quân sự vừa là thuốc chữa bệnh. Khí công không khiến bạn đổ mồ hôi quá nhiều nhưng lại có tác dụng làm giảm căng thẳng, lo lắng, tăng cường lưu thông máu, tăng năng lượng.

Khi bị ốm nên và không nên tập những môn thể thao nào? - Ảnh 5

Tập thể dục thường xuyên có tác dụng kích thích hệ miễn dịch. Nhưng khi đang bị ốm hoặc đang cảm thấy mình bị ốm thì không nên chạy đường dài vì sẽ phản tác dụng.

Khi bị ốm nên và không nên tập những môn thể thao nào? - Ảnh 6

Khi phải chống lại những viêm sưng như cảm lạnh, cơ thể tiết ra hormone cortisol. Lúc này yoga hoặc những bài tập thở sẽ có tác dụng tăng cường miễn dịch. Hơn nữa các động tác kéo giãn vừa phải cũng giúp giảm đau.

Khi bị ốm nên và không nên tập những môn thể thao nào? - Ảnh 7

Ngoài việc khi bị ốm thì tập thể dục như thế nào thì cũng cần xem xét đến địa điểm tập luyện. Nếu tập máy tại phòng gym và tiếp xúc với những người khác, hãy tự hỏi lại bản thân mình xem bạn có muốn một người bị ốm tập chung với mình hay không.

Khi bị ốm nên và không nên tập những môn thể thao nào? - Ảnh 8

Sức khỏe và sức bền của bạn cũng có khả năng sẽ biến mất khi bạn đang phải chiến đấu với bệnh cảm lạnh - nhất là khi bạn thiếu ngủ - và bạn sẽ dễ bị thương khi cố gắng nâng các vật nặng. Ngoài ra sự căng cơ khi tập tạ cũng sẽ gây áp lực lên xoang khiến cơn đau đầu trở nên tệ hại hơn.

Khi bị ốm nên và không nên tập những môn thể thao nào? - Ảnh 9

Cũng giống như đi bộ hay chạy bộ, một số hình thức tập luyện vừa phải như bơi lội hay đạp xe có thể làm thông thoáng đường hô hấp và tăng cường năng lượng nhưng không phải ai cũng tập được. Do vậy cần cân nhắc.

Khi bị ốm nên và không nên tập những môn thể thao nào? - Ảnh 10

Khi chơi các môn thể thao đồng đội, virus cảm lạnh và cảm cúm không chỉ lây qua nước mắt và nước bọt mà còn qua tiếp xúc.

Khi bị ốm nên và không nên tập những môn thể thao nào? - Ảnh 11

Tập thể dục ngoài trời lạnh trong khi bị cảm lạnh là điều không tốt nhưng không phải vì lý do như nhiều người vẫn nghĩ. Thời tiết lạnh không làm suy yếu hệ miễn dịch hay làm bạn bị ốm. Lý do là vì không khí khô và lạnh có thể làm hạn chế hay kích thích đường hô hấp, gây sổ mũi, ho và các triệu chứng giống như hen suyễn. (Nguồn ảnh: Health)