Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh, tuyên truyền phòng, chống ma túy

Ngày 18/6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí nhân Tháng hành động phòng, chống ma túy (6/2002).

Nhiều chủ trương, giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn về ma túy

Tại Hội nghị, báo cáo kết quả thực công tác phòng, chống ma túy 6 tháng đầu năm 2024, Trung tướng Nguyễn Văn Viện - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, thế giới đã và đang phải đối mặt với hiểm họa ma túy diễn ra ngày càng phức tạp, gia tăng về tính chất và mức độ. Các tổ chức tội phạm hoạt động với phương thức tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh và rất manh động. Nguồn cung về ma túy trên thế giới ghi nhận tăng liên tục trong 5 năm qua, mức tăng 20-25%/năm. Các trung tâm sản xuất, cung cấp ma túy lớn nhất hiện nay trên thế giới, gồm khu vực Trăng lưỡi liềm vàng, Tam giác vàng và khu vực Nam Mỹ tiếp tục gia tăng nguồn cung ra thị trường thế giới.

Trong khi đó, thị trường ma túy ngày càng đa dạng, ngoài sản xuất ma túy tổng hợp dạng đá, ketamin, các đối tượng còn sản xuất các loại ma túy tổng hợp dạng fentanyl. Ma túy này gây nghiện mạnh gấp 50 lần heroin, 100 lần morphine và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ, do dùng fentanyl quá liều.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thông tin tại Hội nghị.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thông tin tại Hội nghị.

Chính sách chung của các nước trên thế giới về cơ bản đều coi ma túy là bất hợp pháp và phải tập trung đấu tranh. Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện xu hướng hợp pháp hóa một số chất ma túy ở một số quốc gia: Uruguay, Canada, Mexico, Ecuador, Brazil, Argentina, Colombia, Mỹ, Thái Lan… Đây là xu hướng rất đáng lo ngại, dễ dẫn đến tâm lý chung của người dân và xã hội về việc các nước dần nới lỏng kiểm soát hoặc hợp pháp hóa các chất ma túy, nếu quản lý không chặt chẽ sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thách thức trong phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn ma túy. Tình hình trên đã tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy tại Việt Nam.

Theo thống kê, toàn quốc có gần 223.000 người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và người quản lý sau cai, trong khi đó công tác cai nghiện còn nhiều khó khăn, một số địa phương chưa có trung tâm cai nghiện, đầu tư cho công tác cai nghiện còn hạn chế. Gần đây xuất hiện một số chất gây nghiện mới, có độc tính cao, chưa được quy định trong Danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành.

Đặc biệt, trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển, tội phạm ma túy lợi dụng công nghệ và không gian mạng thực hiện hoạt động phạm tội diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, phương thức thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, khó phát hiện. Chúng lợi dụng các ứng dụng, nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Telegram, Wechat… để mua bán; tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; hướng dẫn, điều chế, sản xuất, sử dụng trái phép chất ma túy… Quá trình giao - nhận, các đối tượng cũng lợi dụng dịch vụ vận chuyển (xe ôm công nghệ, taxi) nhằm tránh sự phát hiện, bắt giữ của lực lượng chức năng.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm ma túy, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ với quan điểm, phương châm "không chỉ đánh khúc giữa", bắt giữ toàn bộ đường dây, tổ chức tội phạm ma túy, đối tượng chủ mưu cầm đầu, 6 tháng đầu năm 2024, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tiếp tục tham mưu với lãnh đạo các cấp nhiều chủ trương, giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn về ma túy.

Trao thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm ma túy.

Trao thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm ma túy.

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024 với chủ đề "Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy", Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã chỉ đạo hệ lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên phạm vi toàn quốc; tập trung điều tra, triệt phá các tổ chức, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia; đặc biệt phải bóc gỡ cả đường dây, bắt được đối tượng cầm đầu.

Tập trung đấu tranh chống tội phạm ma túy lợi dụng tuyến hàng không, bưu điện, chuyển phát nhanh, không gian mạng để hoạt động. Bên cạnh đó, Cục phối hợp với Công an TP Hà Nội tham mưu với lãnh Bộ Công an và UBND thành phố Hà Nội tổ chức chương trình tuyên truyền phòng, chống ma túy trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cuộc chiến đầy khó khăn, gian khổ, được đong bằng mồ hôi, nước mắt và cả đổ máu giữa thời bình

Theo Trung tướng Nguyễn Văn Viện, dự báo trong thời gian tới, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đó các tuyến Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc miền Trung - Tây Nguyên và Tây Nam vẫn là tuyến trọng điểm, phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, xảo quyệt, manh động, liều lĩnh.

Tình trạng tổ chức, chứa chấp việc sử dụng và tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy tại các điểm, tụ điểm, các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và dịch vụ "nhạy cảm" tiếp tục diễn biến phức tạp. Số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy còn cao trong khi đó hiệu quả công tác cai nghiện còn hạn chế, đây cũng là nguyên nhân gây mất ổn định về trật tự xã hội.

Trung tướng Nguyễn Văn Viện cho biết, trong hoàn cảnh đấu tranh phòng, chống tội phạm còn nhiều khó khăn, thách thức, nguy hiểm như hiện nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tập trung một số giải pháp. Trong đó, tham mưu tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện để có kết luận tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 36 ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới, bảo đảm việc triển khai đồng bộ, mạnh mẽ với triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030.

Tổ chức sơ kết 02 năm thực hiện Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị đẩy nhanh tiến độ xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030.

Bên cạnh đó, tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn Công an các địa thực hiện công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy gắn với việc xây dựng địa bàn xã, phường, thị trấn không ma túy. Chủ động nhận diện, phòng ngừa, đấu tranh tội phạm ma túy lợi dụng không gian mạng để phạm tội...

Công an các địa phương thường xuyên rà soát, đấu tranh triệt xóa các điểm, tụ điểm mua bán và tổ chức, chứa chấp, cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy phức tạp, gây bức xúc dư luận, nhất là tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và dịch vụ nhạy cảm; các địa bàn giáp ranh, địa điểm công cộng và khu vực tổ chức sự kiện, lễ hội có đông người tham gia; khu công nghiệp, khu chế xuất, dự án đô thị đang trong quá trình xây dựng, các khu chung cư… Đồng thời xác định trách nhiệm, xử lý nghiêm đối với các trường hợp bảo kê, làm ngơ, thiếu trách nhiệm để xảy ra vi phạm kéo dài mà không bị phát hiện, xử lý.

"Phòng, chống tội phạm ma túy là một cuộc chiến đầy khó khăn, gian khổ, được đong bằng mồ hôi, nước mắt và cả đổ máu giữa thời bình, song rất đỗi vinh dự, tự hào. Để cuộc chiến này của chúng ta đạt hiệu quả cao, một lần nữa chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí trong công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy để cán bộ và nhân dân đồng thuận, giúp đỡ lực lượng Công an phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần vì bình yên cuộc sống", Trung tướng Nguyễn Văn Viện bày tỏ.

Báo điện tử Tổ Quốc là 1 trong 7 tập thể vinh dự nhận giấy khen của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Báo điện tử Tổ Quốc là 1 trong 7 tập thể vinh dự nhận giấy khen của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Tại Hội nghị, gắn với các nội dung cung cấp thông tin báo chí, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cũng tổ chức khen thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm ma túy.

C04 cũng tặng Giấy khen cho 7 tập thể, 35 cá nhân là phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền về phòng, chống và kiểm soát ma túy, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Báo điện tử Tổ Quốc là 1 trong 7 tập thể vinh dự nhận giấy khen của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Đăng Nguyên

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/khen-thuong-tap-the-ca-nhan-co-thanh-tich-xuat-sac-trong-dau-tranh-tuyen-truyen-phong-chong-ma-tuy-20240618165858515.htm