Khát vọng vươn khơi

Trong tháng 11/2016, có khá nhiều địa phương tại Quảng Bình đã tiến hành chi trả tiền bồi thường sau sự cố môi trường biển. Ngư dân nhận tiền bồi thường trong cảm giác vui buồn lẫn lộn. Vui vì đã có chi phí để mưu sinh, góp vốn cùng tàu lớn vươn khơi bám biển. Buồn vì nỗi lo sinh kế lâu dài…

Ngư dân sẽ dùng tiền bồi thường để gia cố thân tàu, mua thêm ngư cụ, vươn khơi xa.

Hoàn tất chi trả đợt 1

Xã Đức Trạch (huyện Bố Trạch) có tới 95% hộ dân cư bị ảnh hưởng, tương đương với con số 6.400 hộ được nhận tiền chi trả bồi thường thiệt hại. Ngày 28/11, tại trụ sở UBND xã có gần 200 chủ tàu và lao động đang nóng ḷng chờ đợi đến lượt gọi tên để nhận tiền hỗ trợ. Xã đã tiến hành rà soát kỹ, cho niêm yết công khai danh sách các hộ dân bị thiệt hại được nhận tiền bồi thường. Các điểm được khiếu nại chủ yếu như hai cá nhân nhưng lại trùng một số chứng minh nhân dân; người đã xuất khẩu lao động trước tháng 3/2016 lại có trong danh sách được bồi thường; tình trạng cán bộ thôn gây khó dễ trong công tác xác nhận đã được chính quyền địa phương xử lý nghiêm…

Anh Trương Công Bình (thôn Trung Đức, xã Đức Trạch) là chủ tàu cá có công suất 90CV, sau khi nhận được tiền bồi thường, chia sẻ: “Tôi khá phấn khởi, vì hôm nay đây được nhận số tiền bồi thường hơn 117 triệu đồng. Chút nữa tôi sẽ chia đều cho 7 lao động trên tàu, sẽ dồn một phần tiến mua thêm ngư cụ, gia cố thân tàu và mua xăng dầu để vươn khơi xa, đánh con cá sạch”. Còn chị Châu Thị Thanh (thôn Nam Đức, xã Đức Trạch) vừa nhận số tiền bồi thường 17 triệu đồng, cho biết: “Với số tiền bồi thường này, bên cạnh việc bán buôn hải sán đánh bắt về; tôi sẽ đầu tư thêm vào chăn nuôi heo gà, trồng ít luống rau để bán. Để đảm bảo an sinh chúng tôi sẽ phải nỗ lực”.

Chủ tịch UBND xã Đức Trạch Hồ Đăng Chiến chia sẻ: Toàn xã có 250 chiếc tàu lớn đánh bắt hải sản vùng biển xa và gần 200 chiếc tàu nhỏ đánh bắt thủy hải sản gần bờ được chi trả bồi thường thiệt hại. Việc chi trả được tiến hành công khai, đúng quy định, đúng đối tượng nên đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân. Sau khi nhận được tiền bồi thường sự cố môi trường biển, ngư dân vẫn tiếp tục lựa chọn phương án nâng cấp tàu cá, sắm thêm ngư lưới cụ để khai thác hải sản. Số khác thì mua thêm con giống, cây giống để nuôi trồng.

Toàn tỉnh Quảng Bình có 17 xã thuộc 6 thành, huyện, thị được chi trả tiền bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển với tổng số tiền gần 322 tỷ đồng. Công tác chi trả bồi thường đợt 1 sẽ được hoàn thành trong tháng 11/2016.

Mong muốn vươn khơi

Đức Trạch là xã biển nổi tiếng của tỉnh Quảng Bình và đội tàu thuyền khai thác hải sản hùng hậu trên 450 chiếc đánh bắt vùng biển xa và gần bờ đem lại sản lượng, hiệu quả kinh tế cao. Cùng với sản lượng hải sản tăng, dịch vụ tiêu thụ, sơ chế, hậu cần nghề cá cũng phát triển, tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, sự việc cá biển chết bất thường đầu tháng 4/2016 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của ngư dân trong xã. Đã hơn 6 tháng sau sự cố trên, ngư dân giờ đây cũng đã quen với nỗi khó khăn mà đa số ngư dân miền Trung đang phải gánh chịu hiện giờ: Hải sản đánh bắt về tiêu thụ không mấy thuận lợi; tình trạng mất giá hải sản.

Ngư dân ký nhận tiền bồi thường.

Lăo ngư Lê Thanh Vấy (60 tuổi, trú thôn Đức Trung, xã Đức Trạch) mắt ngóng về phía biển, ông chia sẻ: “Khoản tiền bồi thường thiệt hại này sẽ đáp ứng chi tiêu sinh hoạt trong thời gian ngắn. Về lâu dài, chúng tôi sẽ góp vốn với các tàu công suất lớn vươn khơi xa...”.

Với trách nhiệm và nhiệt huyết của người lãnh đạo chính quyền địa phương, ông Hồ Đăng Chiến - Chủ tịch UBND xã Đức Trạch nói: “Hiện nay, thanh niên địa phương đa phần chọn con đường đi xuất khẩu lao động vì thu nhập cao. Nỗi lo hiện giờ là nhóm người lao động không có việc làm như nhóm người trên 50 tuổi; nhóm người phục vụ chế biến thủy sản… Khoản tiền bồi thường trên chỉ đủ để phục vụ đời sống trong ngắn hạn. Về lâu dài thì sẽ phải có hướng chuyển đổi, vừa bám biển vừa bám đất liền, nghĩa là vẫn đánh bắt hải sản và đồng thời kết hợp canh tác hoa màu, nuôi cá tôm trên đất liền. Để vươn khơi xa, đánh con cá sạch thì phải đóng tàu vỏ thép công suất lớn. Điều cần thiết là nguồn vốn để thực hiện các mong muốn ấy, nhằm hiện thực hóa Nghị định số 67”.

Được biết, sau gần 2 năm triển khai thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 90 hộ ngư dân được phê duyệt vay vốn đóng mới, nâng cấp tàu cá. Có 43 tàu công suất từ 400 - 800CV và 47 tàu từ 800CV trở lên. Các ngân hàng thương mại tham gia cho vay theo Nghị định 67 gồm: Agribank Quảng Bình, BIDV Quảng Bình và Vietcombank Quảng B́nh đă tiếp cận 88/90 chủ tàu trong danh sách được UBND tỉnh phê duyệt và đă có 74 chủ tàu nộp hồ sơ vay vốn. Thực hiện ký kết được 63 hợp đồng tín dụng với tổng số tiền trên 732 tỷ đồng, đã giải ngân được 54 hợp đồng tín dụng với số tiền 307 tỷ đồng.

Với những chiếc tàu công suất lớn đã hoàn thành và hạ thủy sẽ tạo đà cho ngư dân Quảng Bình phát triển mạnh hơn nữa đội tàu đánh bắt xa bờ; đồng thời mở ra cơ hội thuận lợi để ngư dân có điều kiện đi biển dài ngày; vừa khai thác tiềm năng kinh tế biển, vừa góp phần khẳng định, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhất Linh