Khát vọng tuổi 19!

Ngay sau khoảnh khắc lịch sử, khi HLV Hoàng Anh Tuấn hô "Cảm ơn", và những học trò của ông đồng thanh tiếp nối: "Người hâm mộ", tạo ra một không khí hạnh phúc vỡ òa trong phòng thay đồ, tôi hỏi nhà cầm quân này: "Điều gì giúp chúng ta chiến thắng?". Câu trả lời thật gọn: Khát vọng!

Khát vọng ấy xuất hiện trước tiên sau giải vô địch U.19 Đông Nam Á trên sân nhà Hàng Đẫy. Đấy là giải đấu U.19 Việt Nam có sự chuẩn bị cẩn thận, dài hơi và là ứng cử viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch.

Bản thân HLV Hoàng Anh Tuấn cũng hơn một lần khẳng định: "Chúng tôi có đủ sức mạnh để vô địch", nhưng rốt cuộc đấy lại là một hành trình nhạt nhẽo với những trận đấu thiếu sinh khí ở vòng bảng và 90 phút bán kết thua thảm Australia.

Khát vọng tuổi 19! - Ảnh 1

Khoảnh khắc hạnh phúc của U.19 Việt Nam.

Thất bại nặng nề, mất mặt vào đúng thời điểm được kỳ vọng nhất, thầy trò Hoàng Anh Tuấn tự nhủ: phải tìm mọi cách gỡ gạc lại danh dự ở VCK U.19 châu Á. Trước trận đấu đầu tiên ở giải châu Á với CHDCND Triều Tiên, điều mà ông Tuấn đề cập tới nhiều nhất chính là vấn đề là khát vọng.

Ông "lên giây cót" cho các cầu thủ, đề nghị họ phải chiến đấu đến những hơi thở cuối cùng. Và hình ảnh ông thầy nhỏ thó này chạy ùa vào sân ôm chầm các cầu thủ sau chiến thắng 2-1 đã nói lên tất cả.

Đến trước trận đấu thứ hai với UAE và thứ ba với Iraq thì toàn bộ các cầu thủ được báo tin: người dân 3 tỉnh miền Trung đang phải chống chọi với thiên tai, lũ lụt (trước đó họ không được vào Internet nên không rõ tình hình quê nhà). Và tới đây thì toàn đội xác định phải đá vì đồng bào miền Trung thân yêu.

Bản thân HLV Hoàng Anh Tuấn là người miền Trung, và trong số các tuyển thủ U.19 tại giải đấu này cũng có những cầu thủ miền Trung - những người mà hơn ai hết muốn ghi được một bàn thắng tinh thần để làm vơi đi nỗi đau mất mát ở quê nhà.

Đến trước trận gặp Bahrain thì HLV Hoàng Anh Tuấn đã chính thức kêu gọi toàn đội quyên góp mỗi người 20 USD (chi phí sinh hoạt một người/ngày tại Bahrain) để ủng hộ đồng bào miền Trung. Tổng khoản tiền chưa đến 15 triệu nhưng lại là một sự nhắc nhở lớn lao, giúp các cầu thủ có thể ý thức một cách mãnh liệt rằng mình phải ra sân vì ai, và phải chiến đấu như thế nào.

Từ khát vọng ghi công, xóa tan thất bại ở giải U.19 Đông Nam Á đến khát vọng phải chiến đấu hết mình vì đồng bào miền Trung, tới đây các cầu thủ U.19 Việt Nam hẳn nhiên còn sống trong một khát vọng tất yếu nữa: khát vọng chạm vào giấc mơ khi cơ hội là ngàn năm có một.

Trước trận đấu có thể giúp chúng ta "chạm vào giấc mơ" ấy, HLV Hoàng Anh Tuấn nói với các cầu thủ, rồi sau đó nói công khai trong buổi họp báo rằng: Việt Nam đủ sức mạnh chiến thắng Bahrain...

Khi tôi viết những dòng này là khi trên Facebook đang tràn ngập những lời tung hô các cầu thủ U.19, cũng giống hệt như ngày xưa người ta từng tung hô lứa U.19 của Văn Quyến, Như Thuật, Anh Cường.

Tôi mong là lúc này, nếu cũng đang ở trên Facebook, các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ ứng xử và tiêu hóa cơn mưa một cách khôn ngoan, hệt như sự khôn ngoan của họ trên sân cỏ!

Diệp Xưa