Khát vọng tân niên: Công ty Chanh Việt – nghiên cứu chế biến chuyên sâu để nâng giá trị chanh Việt trên toàn cầu

  Tạp Chí Văn Hiến Việt Nam
  Gốc

  'Chỉ bằng con đường chế biến chuyên sâu thì mới nâng cao chuỗi giá trị của trái chanh không hạt của Việt Nam…', CEO Nguyễn Văn Hiển của Công ty Chanh Việt nhận định đầu xuân 2019.

  Với gần một thập kỉ nỗ lực nghiên cứu, Trang trại Chanh Việt của Công ty Chanh Việt đã thành hình, phát triển quy mô lớn với nhà máy hiện đại chế biến chuyên sâu và mang rất nhiều chế phẩm độc đáo từ trái chanh xanh Việt Nam ra toàn cầu. Trang trại Chanh Việt có diện tích 150 hecta khởi đầu cho vùng trồng chanh 7.000 hecta vùng Bến Lức, Long An; đưa cây chanh xanh trở thành cây trồng quan trọng có giá trị bền vững cho nền nông nghiệp ở Đồng Bằng Sông Cửu Long – cho nền nông nghiệp của quốc gia.

  Lãnh đạo công ty Chanh Việt tiếp xúc với đối tác trong một sự kiện mới đây

  Từ năm 2010, ông Nguyễn Văn Hiển cùng các cộng sự đã dày công tìm hiểu về vùng đất nhiễm phèn và rất khó canh tác Thạnh Lợi, Bến Lức, Long An. Đến năm 2012, Công ty cổ phần thương mại đầu tư Chanh Việt đã quyết định tiến hành chuyển đổi vùng đất hoang vu trở thành cánh đồng chanh tươi tốt bạt ngàn như hiện nay. Bằng nhiều máy móc phương tiện kĩ thuật hiện đại cùng đội ngũ nhân công hùng hậu, 30 hecta đất nhiễm phèn đầy cỏ dại ban đầu đã được cải tạo bài bản - hình ảnh một cánh đồng lớn tươi tốt đã bắt đầu thành hình như vậy. Từ 30 hecta ban đầu sau gần 10 năm phát triển đến nay diện tích của trang trại Chanh Việt đã mở rộng đến 150 hecta và không ngừng tái cải tạo lẫn mở rộng.

  Tại trang trại Chanh Việt, cây chanh xanh không hạt được chăm bón kĩ lưỡng để cho ra sản lượng và tạo ra chất lượng cao nhất. Kĩ thuật trồng trọt, quá trình bón phân và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật được quản lý nghiêm ngặt khắt khe theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Trang trại Chanh Việt ngày càng hoàn thiện hệ thống thủy lợi, hệ thống đường giao thông nội bộ, hệ thống kho lạnh, hệ thống tưới tự động kĩ thuật cao và cập nhật các kĩ thuật canh tác tiên tiến thân thiện môi trường.

  Công ty Chanh Việt xác quyết nâng cao vị thế trái chanh Việt bằng con đường nghiên cứu, chế biến chuyên sâu

  Từ những trái chanh chất lượng cao, đội ngũ nghiên cứu của Công ty Chanh Việt với sự hỗ trợ của nhiều nhà khoa học, giáo sư đầu ngành tại Đại học Nông Lâm, tại Việt Nam và thế giới đã tạo ra những sản phẩm khác biệt trên thị trường, có giá trị dinh dưỡng lẫn bổ trợ sức khỏe . Đó là: nước cốt chanh, bột chanh, vỏ chanh sấy, chanh lát sấy, chanh sấy nguyên trái, các loại muối chanh, sốt chanh, tinh dầu chanh… Hằng năm một số trường Đại học ở Hoa Kỳ đưa sinh viên đến trang trại Chanh Việt tham quan và gửi chuyên gia tinh dầu sang hỗ trợ. Hiện Công ty Chanh Việt đã ký kết nghĩa, nghiên cứu với Chapman University của Hoa Kỳ và Universiti Putra của Malaysia. Với những điều kiện thuận lợi đó, đội ngũ nghiên cứu Công ty Chanh Việt không ngừng hoàn thiện sản phẩm. Sản phẩm tinh tế trau chuốt từ trái chanh Việt đã gây ấn tượng lớn ở các hội chợ lớn nhất toàn cầu về thực phẩm và đồ uống tại Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc…và cả thị trường nội địa

  Với vùng nguyên liệu chanh xanh không hạt rộng lớn cho năng suất ổn định, Công ty Chanh Việt không chỉ nhắm đến mục tiêu xuất khẩu chanh tươi mà còn đi vào chế biến chuyên sâu.

  Đầu năm 2019, ông Nguyễn Văn Hiển (CEO, Chủ tịch HĐQT Công ty Chanh Việt) nhận định và xác quyết mục tiêu: “Chỉ bằng con đường chế biến chuyên sâu thì mới nâng cao chuỗi giá trị của trái chanh không hạt của Việt Nam, mới giải quyết một phần bài toán khó được mùa mất giá tồn tại nhiều năm qua mà nông dân là người thiệt hại. Chỉ có cách chế biến sâu trái chanh tươi thành chế phẩm tinh tế thì giá cả trái chanh mới được ổn định, đời sống người nông dân từ đó mới bớt đi những khó khăn. Một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững phải luôn tạo ra những sản phẩm độc đáo hữu ích và gắn liền với trách nhiệm xã hội – gắn liền với đời sống người nông dân vất vả trên cánh đồng.”

  Bình An

  Nguồn Văn Hiến: http://vanhien.vn/news/khat-vong-tan-nien-cong-ty-chanh-viet-%E2%80%93-nghien-cuu-che-bien-chuyen-sau-de-nang-gia-tri-trai-chanh-viet-tren-toan-cau-67307