Khát vọng mua Patriot của Ba Lan chỉ là "chiêu trò PR"?

Theo nhà phân tích độc lập của Ba Lan Mariusz Olszewski, khát vọng của Ba Lan trong việc mua các hệ thống tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất chỉ là "chiêu trò PR".

Nhà phân tích độc lập của Ba Lan Mariusz Olszewski chia sẻ với Sputnik rằng, khát vọng của Ba Lan trong việc mua các hệ thống tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất - mà nhiều chuyên gia mô tả là "lỗi thời" - chỉ là "chiêu trò PR".

Khát vọng mua Patriot của Ba Lan chỉ là "chiêu trò PR"? - Ảnh 1

Ba Lan có kế hoạch mua 8 hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ (Ảnh Sputnik)

Bộ Quốc phòng Ba Lan Antony Macierewicz hồi đầu tuần cho biết, nước này đang đàm phán về việc mua các hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ trị giá hơn 10 tỷ USD.

"Nhiều chuyên gia tin rằng, những tên lửa Patriot thế hệ không đáp ứng được nhu cầu của chiến tranh hiện đại. Vậy vì sao lại mua chúng? Donald Trump từng khẳng định rằng, mỗi quốc gia thành viên NATO nên trả tiền về tư cách tư cách thành viên của họ và nếu các tên lửa Patriot được nâng cấp và Raytheon không có tiền để làm điều đó thì sau đó rất có thể họ yêu cầu Ba Lan phải thanh toán", chuyên gia Mariusz Olszewski nhận định.

Ông cho biết thêm, Bộ trưởng Quốc phòng Antony Macierewicz dường như đảm bảo rằng, không ai đe dọa Ba Lan nếu ông quyết định mua một hệ thống tên lửa có thể được sử dụng hiệu quả chỉ sau một loạt đợt nâng cấp dự kiến diễn ra vào năm 2028.

Khi được hỏi liệu đây có phải là một hợp đồng béo bở về tài chính đối với Mỹ hay không, chuyên gia Mariusz Olszewski cho biết, đây là một hình thức "lại quả" cho Ba Lan bởi vì các mối quan hệ kinh tế trong khuôn khổ EU, cũng như những giao dịch quốc phòng và an ninh, từ lâu vốn được coi như các thỏa thuận kinh doanh.

"Cũng giống như hợp đồng chúng tôi đã ký kết mua các máy bay chiến đấu F-16. Tất cả chúng tôi có thể thực hiện các bước đi làm cho người Mỹ chú ý đến chúng tôi là ký kết các thỏa thuận có lợi về tài chính cho họ và buộc người dân Ba Lan phải trả tiền cho họ. Điều này thậm chí còn rẻ hơn việc cho triển khai các nhà tù của CIA trên lãnh thổ của chúng tôi", chuyên gia trên phân tích.

Tuy nhiên, ông cho biết thêm, ông ấy không dám chắc rằng, Ba Lan có thực sẽ bỏ ra thêm 10 tỷ USD để mua các tên lửa Patriot hay không.

"Tôi nghĩ đây chỉ là chiêu trò PR đối với Bộ trưởng Quốc phòng của chúng tôi - người có mong muốn trang bị vũ khí cho quân đội và ký kết nhiều thỏa thuận. Ngoài ra, động thái này mang màu sắc chính trị và thiên về chính trị quá nhiều bởi nó không phù hợp với nhu cầu của quân độ chúng tôi", ông nhấn mạnh.

Mới đây, Bộ Quốc phòng Ba Lan thông báo sẽ mua 8 hệ thống tên lửa Patriot với chi phí có thể lên tới 5,6 tỉ USD để bổ sung vào hệ thống phòng không chiến lược Vistula của mình.

Mục đích chính của Ba Lan là để đối phó với kế hoạch triển khai tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander của Nga ở Kaliningrad.

Patriot là một hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không tiên tiến do Raytheon sản xuất. Tên lửa này có thể bắn hạn các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, cũng như máy bay và máy bay không người lái.

NM (Theo Sputnik)