Khảo sát 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Công ty tiên phong giải pháp Thương hiệu Nhà tuyển dụng (THNTD) Anphabe chính thức khởi động khảo sát Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2016.

Bước sang năm thứ 4, Khảo sát đã trở thành nguồn thông tin tin cậy nhất về xu hướng nhân tài và THNTD, đồng thời tư vấn cho hàng trăm doanh nghiệp hàng đầu trở thành nơi làm việc hấp dẫn với đội ngũ nhân viên hạnh phúc. Hàng năm, với sự tham vấn về phương pháp xếp hạng từ công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Niel sen , Khảo sát cũng vinh danh những điển hình nơi làm việc tốt nhất Việt Nam.

Khoa học và nghệ thuật giữ chân nhân tài

Sau khi khảo sát với 30 công ty hàng đầu, Anphabe đã đúc kết lại những mô hình quan trọng và bí quyết cơ bản liên quan tới vấn đề đang được các doanh nghiệp quan tâm là giữ chân nhân tài – Đúng người, Đúng cách, Đúng thời điểm.

Đúng người: Các công ty có thể chọn nhiều phương pháp khác nhau nhưng tựu chung tập trung vào 3 yếu tố. Đầu tiên là Vị trí (Position) - đây là phương thức quản lý đơn giản nhất. Thứ 2 là Thành tích (Performance) – thường áp dụng tại những công ty lớn hơn, có thước đo thành tích rõ ràng và cuối cùng là Tiềm năng (Potential) – được kết hợp cùng các phương pháp khác ở các công ty phát triển bài bản và theo đuổi chiến lược tự đào tạo nhân tài.

Đúng cách: Tại buổi lễ, đại diện Anphabe cũng chia sẻ những cách thức và xu hướng chính để giữ chân nhân tài hiện nay. Các hoạt động được chia thành 3 nhóm: Những chương trình giữ chân nhân tài bằng tiền (Monetary); Những chương trình giữ chân nhân tài bằng phúc lợi, không bằng tiền (Non-Monetary) và những hoạt động xây dựng văn hóa và môi trường, nhân viên dù không coi đó như một hình thức tưởng thưởng hay phúc lợi cụ thể nhưng công ty vẫn phải bỏ chi phí thực hiện (Hybrid).

Khảo sát 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam - Ảnh 1

Khởi động khảo sát 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2016

Đúng thời điểm: Sau khi đã có danh sách nhân tài và chọn lựa những chương trình phù hợp thì đúng thời điểm chính là bước quyết định thành công. Hầu hết các giám đốc nhân sự đều cho rằng không nên chờ đến nhân viên xin nghỉ. Sự kiện cũng là dịp để họ chia sẻ cùng nhau nhiều bí quyết “phán đoán rủi ro” và cách xử lý các tình huống khó.

“Suy cho cùng, những chương trình giữ chân nhân tài cũng như giống như một tảng băng trôi. Nhân viên thường chỉ nhìn thấy phần nổi của tảng băng là những chương trình Giữ Chân Nhân Tài bằng tiền. Trách nhiệm và cơ hội cho doanh nghiệp là làm sao để cho nhân viên thấy được nhiều nỗ lực thầm lặng trong những chương trình phúc lợi không nhận bằng tiền và xây dựng văn hóa vì về lâu dài, đây cũng chính là những chương trình hiệu quả nhất” Bà Thanh Nguyễn – CEO Anphabe nhận định.

Khảo sát nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2016

Thực tế cho thấy nhân sự gen Y (những người sinh từ năm 1985-2000) hiện chiếm hơn 40% lực lượng lao động và đang dần thay thế các thế hệ trước như gen X, Baby Boomer. Khảo sát năm nay sẽ tập trung vào tìm hiểu sự khác biệt trong động lực nghề nghiệp của các nhóm nhân tài khác nhau để đưa ra những tư vấn cho doanh nghiệp và quản lý đội ngũ lao động đa-thế-hệ. Ngoài ra, mặc dù trong 3 năm qua, yếu tố “Cân bằng công việc & cuộc sống” luôn là mục tiêu hàng đầu của người đi làm tại Việt Nam, Anphabe lần đầu tiên đưa ra 8 định nghĩa khác nhau về cân bằng công việc & cuộc sống. Khảo sát năm nay cũng sẽ tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này để giúp các công ty hỗ trợ nhân viên đa-thế-hệ tốt hơn trong mục tiêu nghề nghiệp quan trọng này.

Dựa trên 2 xu hướng lớn mà khảo sát sẽ tập trung cho năm nay, Ban tổ chức quyết định mở rộng thêm hai hạng mục - Giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất dành cho Thế hệ Y & giải thưởng Đội ngũ nhân viên hạnh phúc nhất. Kết quả dựa trên những đánh giá khách quan từ người đi làm thuộc nhóm thế hệ trẻ và kết quả khảo sát nội bộ từ các công ty có thực hiện khảo sát nhân viên hạnh phúc – theo mô hình khảo sát mới nhất từ Anphabe.

Khảo sát 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam - Ảnh 2

Việc khảo sát 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam dựa trên nhiều tiêu chí

Với sự tư vấn từ Nielsen, phương pháp đo lường xếp hạng năm nay cũng được cải tiến hơn. Xếp hạng Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam được tiến hành theo mô hình AIDA ghi nhận đánh giá khách quan từ người đi làm theo 4 mức độ : Awareness – Nhận biết, Interest – Quan tâm, Desire – Khát khao, và Action – Sẵn sàng ứng tuyển. Dựa vào kết quả thực tế các năm trước, năm nay, Nielsen đưa ra 1 chỉ số tầm quan trọng cho mỗi yếu tố của mô hình AIDA để đảm bảo đo lường chính xác nhất mức đánh giá tích cực về các thương hiệu nhà tuyển dụng.

“Với sứ mệnh hỗ trợ các công ty trở thành nơi làm việc lý tưởng và xây dựng đội ngũ nhân viên hạnh phúc, Khảo sát Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam sẽ đưa ra một bức tranh toàn diện về xu hướng và kỳ vọng của người đi làm trong bối cảnh mới và góp phần giúp các doanh nghiệp kịp thời có những cách thức thu hút và giữ chân nhân tài hiệu quả.”, Bà Thanh Nguyễn phát biểu.

“Đây là năm thứ 4, Nielsen đồng hành cùng Anphabe trong khảo sát Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Có thể nói, khảo sát này đã trở thành công cụ hữu hiệu hỗ trợ các công ty đo lường sức hấp dẫn THNTD cũng như mức độ gắn kết của nhân viên nhằm giúp các công ty có thể đưa ra các chiến lược phát triển nhân tài thích hợp để tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, mỗi năm nhu cầu của thị trường ngày càng mở rộng, Nielsen & Anphabe đã không ngừng cải thiện nhằm tối ưu hóa phương pháp đo lường để đưa ra kết quả chuẩn xác nhất.”, Ông Đoàn Anh Khoa – Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu hành vi người tiêu dùng, Công ty Nielsen Việt Nam chia sẻ.

Dự kiến tháng 2/2017, ban tổ chức khảo sát sẽ tổ chức Lễ vinh danh những Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2016. Các công ty tham gia khảo sát cũng sẽ nhận được Báo cáo THNTD toàn thị trường và Báo cáo Sức khỏe THNTD (nội bộ, bên ngoài) cùng các tư vấn phù hợp.

P.V