Khao khát trường sinh, Tần Thủy Hoàng 'điên cuồng' đi tìm một thứ

Ngay từ khi còn trẻ, Tần Thủy Hoàng đã bị ám ảnh bởi cái chết. Theo đó, ông đã cử không ít người đi tìm vùng đất mà các vị thần sinh sống với hy vọng có được thuốc trường sinh.

Tần Thủy Hoàng (sinh năm 259 trước Công nguyên - mất năm 210 trước Công nguyên) là vị vua thứ 36 của nước Tần và là hoàng đế đầu tiên thống nhất Trung Quốc sau khi tiêu diệt 6 nước chư hầu.

Theo sử sách, Tần Thủy Hoàng lên ngôi Tần vương năm 13 tuổi và trở thành hoàng đế của đất nước Trung Quốc thống nhất năm 38 tuổi. Khi tìm hiểu về cuộc đời ông hoàng này, nhiều người bất ngờ, thậm chí khó tin khi biết Tần Thủy Hoàng bị ám ảnh bởi cái chết nên "điên cuồng" đi tìm thuốc trường sinh.

Các nhà nghiên cứu cho hay Tần Thủy Hoàng bị ám ảnh bởi cái chết từ khi còn rất trẻ. Vì vậy, ngay sau khi lên ngôi báu, ông hoàng này đã hạ chiếu chỉ tìm kiếm thuốc trường sinh bất tử ở tất cả mọi nơi, ngay cả các vùng biên cương và làng mạc hẻo lánh.

Ngoài ra, do khao khát cuộc sống vĩnh cửu, Tần Thủy Hoàng đã phái vô số đoàn người cũng như cấp nguồn kinh phí khổng lồ để những người này đi tìm vùng đất - nơi các vị thần tiên ngự trị. Ông hoàng này tin rằng, nếu tìm được những nơi đó thì sẽ có được thuốc trường sinh bất tử.

Tương truyền, trong số những người được Tần Thủy Hoàng cử đi tìm thuốc trường sinh có Lư Sinh. Vào năm 215 trước Công nguyên, vua Tần phái Lư Sinh - đạo sĩ người nước Yên - ra biển tìm nơi ở của thần tiên.

Theo đó, Lư Sinh dong buồm ra khơi để tìm hai vị thần tên là “Cao Thệ” và “Tiễn Môn”. Tuy nhiên, vị đạo sĩ này một đi không trở lại trong khi Tần Thủy Hoàng chờ đợi tin tức trong vô vọng.

Dù không tìm được nơi ở của các vị thần nhưng Tần Thủy Hoàng đã sử dụng các tiên đan do các đạo sĩ bào chế để đạt được ước mơ trường thọ.

Tuy nhiên, chính khao khát có cuộc sống vĩnh cửu lại khiến Tần Thủy Hoàng sớm về với thế giới vĩnh hằng. Nguyên do là bởi tiên đan mà ông hoàng này dùng có thành phần quan trọng là thủy ngân.

Khoa học ngày nay đã chứng minh thủy ngân là chất độc hại, nguy hiểm. Nếu sử dụng trong thời gian dài với liều lượng lớn thì sẽ nhiễm độc, mắc nhiều bệnh tật dẫn tới tử vong.

Do dùng nhiều tiên đan chứa thành phần thủy ngân nên Tần Thủy Hoàng không thể sống thọ mà qua đời ở tuổi 49.

Mời độc giả xem video: Sự thật bất ngờ về cung điện Tần Thủy Hoàng khiến thích khách run sợ.

Tâm Anh (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/khao-khat-truong-sinh-tan-thuy-hoang-dien-cuong-di-tim-mot-thu-1981253.html