Khánh thành tượng Bác Hồ đặt ở Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc

Sáng 9-12, tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức lễ khánh thành bức tượng đồng “Bác Hồ làm việc trong vườn hoa Phủ Chủ tịch” do Bộ Công an gửi tặng.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi khẳng định, bức tượng đồng Bác Hồ đặt trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh có ý nghĩa quan trọng. Trong suốt những năm bôn ba hoạt động cách mạng, Trung Quốc là nơi Bác đã dừng chân lâu nhất. Bác là bạn bè thân thiết với nhiều nhà cách mạng của Trung Quốc. Cả cuộc đời của Bác đã cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam, cũng như đấu tranh cho các lý tưởng cao đẹp của nhân loại. Chủ tịch Hồ Chí Minh hết sức coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc. Đó là những năm tháng hai Đảng và nhân dân hai nước kề vai sát cánh, giúp đỡ lẫn nhau, cùng xây đắp tình hữu nghị sâu sắc. Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các nhà lãnh đạo tiền bối hai nước đã dày công vun đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh những tình cảm trân trọng.

Trên đất nước Trung Quốc, nhiều nơi còn lưu giữ dấu tích các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại sứ quán Việt Nam ở Bắc Kinh cũng từng vinh dự đón Bác Hồ đến thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán. Bức tượng giản dị với hình ảnh Bác ngồi đọc báo trên chiếc ghế mây, trước mặt là một xếp báo đặt trên một chiếc bàn nhỏ. Bác mặc quần ka-ki, áo dài tay giản dị, cùng đôi dép cao-su gắn bó với Người trong suốt hành trình đi tìm độc lập và tự do cho đất nước.

Đây là phiên bản thứ năm, cũng là phiên bản cuối cùng trong tác phẩm khuôn đúc được hoàn thành dưới bàn tay của nghệ sĩ điêu khắc Mê-hi-cô P. Pôn-xa-ni-gi, phỏng theo bức ảnh mà nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Đăng Định chụp khi Bác Hồ đang đọc báo tại vườn Phủ Chủ tịch năm 1960.