Khánh thành trung tâm truyền dẫn phát sóng hiện đại

Sáng 10/11, tại Hà Nội, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội đã tổ chức lễ khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm Kỹ thuật truyền dẫn phát sóng và cột anten mới, hiện đại nhất cả nước trong lĩnh vực truyền dẫn sóng phát thanh, truyền hình; phủ sóng toàn bộ vùng Trung du và Đồng bằng Bắc bộ, đáp ứng nhu cầu của khoảng 20 triệu khán thính giả. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã tham dự.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị và lãnh đạo các bộ ngành nhấn nút khánh thành Trung tâm truyền dẫn phát sóng và cột ăng-ten của Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội. (Ảnh:VGP/Thành Chung).

Trung tâm Kỹ thuật truyền dẫn phát sóng khởi công xây dựng từ cuối năm 2010 chào mừng kỉ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội. Gần 30 tháng thi công, công trình đã hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động. Dự án được xây dựng trên diện tích đất gần 15.000 m2 tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm với tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng, cùng với cột anten 250m, trung tâm Kỹ thuật truyền dẫn phát sóng mới của Đài phát thanh truyền hình Hà Nội. Với việc đưa vào hoạt động trung tâm TDPS mới, hiện đại và một trong những cột anten cao nhất Việt Nam, Đài PT-TH Hà Nội tăng cường chất lượng kỹ thuật và mở rộng vùng phủ sóng truyền hình cho các kênh 6, kênh 24, kênh 49 và các kênh phát thanh FM: FM1, FM2, FM3. Sóng phát thanh và truyền hình của Đài PT-TH Hà Nội đã được lan tỏa và vươn tới các hộ xem, nghe đài trên khắp vùng Trung du, Đồng bằng Bắc bộ và một số tỉnh miền núi. Ông Trần Gia Thái - Tổng Giám đốc - Tổng Biên tập Đài PT-TH Hà Nội khẳng định:“Dự án sẽ là nền tảng cơ bản để Đài PT-TH Hà Nội tiếp tục đầu tư, khai thác và phát triển các công nghệ ứng dụng phát sóng phát thanh, truyền hình trong giai đoạn kỹ thuật số. Không chỉ phục vụ tốt phát sóng Analog trong giai đoạn trước mắt mà theo lộ trình số hóa TDPS sắp tới của Chính phủ, trung tâm TDPS và cột anten sẽ đáp ứng ngay và tiếp tục phát huy hiệu quả trong giai đoạn chuyển sang công nghệ phát sóng số SD/HD mặt đất, phục vụ qui mô khán giả lớn hơn cả về phạm vi địa lý lẫn loại hình công nghệ mà họ đang sở hữu”. Với qui mô và tầm quan trọng mang tính chiến lược, dự án không chỉ phục vụ công tác truyền dẫn phát sóng của Đài PT-TH Hà Nội mà còn là mái nhà chung của cả 2 Đài quốc gia là: Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam và những đài phát sóng khác cùng sử dụng hạ tầng kỹ thuật phát sóng với Đài Thủ đô. Ông Trần Sơn Dương, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Kỹ thuật Đài PT-TH Hà Nội cho biết: “Trong ngành phát thanh truyền hình, đây được coi là dự án đầu tiên thực hiện hình thức đấu thầu EPC (hình thức đấu thầu từ khâu thiết kế đến thi công và cung cấp thiết bị). Chính vì vậy, từng hạng mục xây dựng của dự án đều đạt được đầy đủ tiêu chuẩn quốc tế. Các trang thiết bị được đầu tư đồng bộ trong dự án là của các hãng sản xuất hàng đầu thế giới như NEC Nhật Bản, RFS Australia, LeBlanc Malaysia.”

Hà Vân