Khánh thành Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội

Chiều 27/11, tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) đã diễn ra lễ khánh thành Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, các ủy ban của Quốc hội; Đại sứ Pháp tại Việt Nam; các giáo sư Pháp, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore… dự lễ khánh thành.

Khánh thành Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội - Ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại lễ khánh thành Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội.

Được biết, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiệu hóa Hà Nội được khởi công xây dựng từ tháng 5-2016, nằm trong khuôn viên tòa nhà 5 tầng của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn với gần 50 giường bệnh và 12 phòng khám.

Trung tâm được đầu tư 7 hệ thống nội soi tiêu hóa và mổ nội soi, 3 phòng mổ hiện đại, khu phẫu thuật đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, có thể kết nối với các trung tâm y tế lớn trên thế giới. Đây là cơ sở khám chữa bệnh hiện đại sử dụng những kỹ thuật hàng đầu trên thế giới đạt tiêu chuẩn Châu Âu với hệ thống chụp cắt lớp, cộng hưởng từ, nội soi tiêu hóa có công nghệ y khoa mới nhất trên thế giới, lần đầu được chuyển giao về Việt Nam. Không chỉ được đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, đích thân Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã thuyết phục được nhóm giáo sư hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tiêu hóa do Giáo sư Joel Leroy dẫn đầu trực tiếp tư vấn và tham gia hoạt động chuyên môn tại trung tâm.

Khánh thành Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội - Ảnh 2

Khánh thành Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội - Ảnh 3

Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung biểu dương các tập thể và cá nhân đã nỗ lực giúp đỡ hoàn thành công trình đúng tiến độ, đồng thời nhấn mạnh, bệnh ung thư nếu phát hiện sớm hoàn toàn có thể chữa khỏi. Với hệ thống máy móc của Trung tâm có thể chẩn đoán sớm bệnh ung thư đường tiêu hóa cho tất cả các bệnh nhân có độ tuổi từ 40 tuổi trở lên với giá quy định trong Thông tư 35/2016/TT-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế là 63.200 đồng/1 lần. Trong khi đó, với dịch vụ này, tại Singapore người dân đang phải trả 15 đô la Mỹ và tại Hoa Kỳ, người dân phải trả 26 đô la Mỹ.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng, nếu triển khai tốt kỹ thuật này với công suất 320 test/giờ thì trong 5 năm tới, trong số người dân Hà Nội có độ tuổi từ 40 đến 65 sẽ phòng ngừa được từ 5.000 đến 10.000 người không bị mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa mỗi năm và hàng nghìn người sẽ được cứu chữa kịp thời, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Gia Phong