Khánh thành Tòa nhà Lưu trữ di sản của các nhà khoa học

Khánh thành Tòa nhà Lưu trữ di sản của các nhà khoa học, nơi lưu trữ tài liệu, di sản của các nhà khoa học Việt Nam.

Dự án Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã chính thức hoàn thành module 1 của Tòa nhà Lưu trữ di sản của các nhà khoa học (nhà S1), với diện tích sử dụng là 1.500m 2 . Đây là khu vực được sử dụng để lưu trữ tài liệu, di sản của các nhà khoa học mà Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã sưu tầm được.

Khánh thành Tòa nhà Lưu trữ di sản của các nhà khoa học - Ảnh 1

Khách tham quan triển lãm tại Tòa nhà lưu trữ di sản.

Dự án Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam được thành lập theo quyết định số 25121000087 ngày 24/4/2008 của UBND tỉnh Hòa Bình. Công viên được xây dựng trên diện tích khoảng 30 hécta tại xóm Tiềng, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Đây là một tổ hợp văn hóa, khoa học và du lịch đặc biệt. Bên cạnh những giá trị về cảnh quan - sinh thái, công viên còn là nơi bảo tồn, nghiên cứu, giới thiệu và phát huy di sản của các nhà khoa học Việt Nam. Bên trong công viên có bảo tàng, thư viện và trung tâm lưu trữ di sản của các nhà khoa học. Đây sẽ là điểm đến cho giới khoa học, các nghiên cứu sinh, sinh viên, học sinh… đến tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu, đồng thời đáp ứng nhu cầu của du khách đến tham quan.

Từ năm 2008 đến nay, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tiếp cận khoảng 1.000 nhà khoa học, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, sưu tầm được một khối lượng lớn tài liệu hiện vật cùng những tư liệu phi vật thể của các nhà khoa học Việt Nam hiến tặng. Trung tâm đã phỏng vấn, ghi âm, ghi hình, khai thác thông tin - tư liệu để xây dựng và hoàn thiện hồ sơ về lịch sử cuộc đời từng nhà khoa học được nghiên cứu.

Nhân dịp khánh thành trung tâm và kỷ niệm 130 năm thành lập tỉnh Hòa Bình, từ nay đến hết ngày 19/11/2016, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức triển lãm ảnh “Hướng tới Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam”. Triển lãm giúp đông đảo công chúng và các nhà khoa học hiểu được ý tưởng hình thành, quá trình xây dựng, phát triển, những kết quả đạt được và định hướng trong tương lai của Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

Phương Hà