Khánh thành Nhà máy Phong điện 1 tại Bình Thuận

(VOV) - Đây là một trong những công trình chào mừng 37 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Bình Thuận

Ngày 18/4, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại tỉnh Bình Thuận nhân kỷ niệm 37 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 20 năm tái lập tỉnh Bình Thuận.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đến dâng hương, viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – chi nhánh Bình Thuận. Phó Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác đã dành thời gian tham quan Trường Dục Thanh- nơi thầy giáo Nguyễn Tất Thành dừng chân dạy học vào năm 1910, trước khi ra đi tìm đường cứu nước.

Chiều cùng ngày, Phó thủ tướng dự lễ khánh thành Nhà máy Phong điện 1 - Bình Thuận tại xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong. Đây là một trong những công trình chào mừng 37 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Bình Thuận.

Nhà máy Phong điện 1 được khởi công vào năm 2008 với 20 turbine có tổng công suất 30MW, công trình nằm trong dự án Phong điện do Công ty cổ phần năng lượng tái tạo Việt Nam đầu tư với tổng số vốn khoảng 2.000 tỷ đồng.

Qua một năm hòa lưới điện quốc gia, Nhà máy Phong điện 1 đã cung cấp trên 100 triệu KWh điện. Đây là dự án phong điện có quy mô lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, đi tiên phong trong phát triển năng lượng sạch, thân thiện với môi trường của cả nước.

Phát biểu tại buổi khánh thành Nhà máy Phong điện 1, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Trong toàn bộ ngành điện cung cấp điện cho đất nước phần lớn là nhiên liệu hóa thạch và thủy điện, đến nay chúng ta mới có 1,6% nguồn điện từ nhiên liệu tái tạo, trong đó không có phần trăm nào từ phong điện. Vì thế công trình này có ý nghĩa rất to lớn, không chỉ vấn đề về môi trường, vấn đề Nnghị định Kyoto, phát huy nguồn lực của đất nước, một đất nước nhiệt đới mà còn có ý nghĩa rất lớn về phát huy nội lực của đất nước.”./.