Khánh thành ngọn Hải đăng chủ quyền giữa lòng TP.HCM

Sau 5 tháng thiết kế và thi công, ngọn hải đăng biểu tượng của chủ quyền biển đảo đã được chính thức khánh thành vào sáng 15/10, tại đường sách TP.HCM.

Hình ảnh ngọn hải đăng nổi bật giữa đường sách TP.HCM

Giữa không gian sắc màu của sách, màu xanh mượt của cây xanh, ngọn hải đăng với chiều cao 7.4m, đường kính 1,4m – biểu tượng của chủ quyền biển đảo trong ngày khánh thành nổi bật giữa đường sách. Ngọn hải đăng được đúc và xây dựng từ bê tông cốt sợi thủy tinh màu trắng pha cát hạt đen và cát từ đảo Trường Sa.

Ấn tượng nhất của công trình này là Ngọn hải đăng chủ quyền với ánh đèn xoay quét trên đỉnh, bản đồ Việt Nam và cờ đỏ sao vàng tỏa sáng lấp lánh giữa thân, và dòng chữ “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam” bằng ba thứ tiếng Việt – Anh – Trung đúc nổi mạnh mẽ ở đế.

Từ trái sang: Ông Nguyễn Thế Kỷ – Tổng giám đốc đài Tiếng nói Việt Nam, ông Lê Thái Hỷ – Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM và bà Nguyễn Thị Thu- Phó chủ tịch UBND TP.HCM bên ngọn hải đăng chủ quyền VN

Bên cạnh ngọn hải đăng là bức phù điêu mang hình ảnh chim bồ câu cùng chữ Hòa Bình được ghép từ 43 thứ tiếng. Tấm poster bản đồ Biển Đông in dòng chữ trích từ kết luận của tòa án quốc tế: “Đường lưỡi bò chưa bao giờ tồn tại”.

Nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương (bên trái) biểu diễn tại buổi khánh thành ngọn hải đăng chủ quyền VN giữa lòng TP.HCM

Xuất phát từ ý tưởng của ông Nguyễn Văn Phước – Giám đốc Công ty truyền thông văn hóa Sáng tạo (First News), Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình đã hưởng ứng, đứng ra tài trợ, thiết kế, thi công và xây dựng ngọn hải đăng trên đất liền này.

Lãnh đạo thành phố và các ban ngành trong buổi khánh thành ngọn hải đăng

Còn nhớ hơn một năm trước, ngày 22/7/2015, tại chùa Vĩnh Nghiêm (TP.HCM) đã diễn ra chương trình “Hạt giống Tâm hồn – Gạc Ma – Việt Nam – Vòng tròn bất tử”- Sự kiện do Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Tổ đình Vĩnh Nghiêm và Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt – First News tổ chức, có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, lãnh đạo UBND TP.HCM cùng hàng ngàn tăng ni phật tử.

Nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương đang đọc những dòng chữ thiêng liêng “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam” dưới chân ngọn hải đăng chủ quyền VN

Và bức tranh Gạc Ma – Vòng tròn bất tử của họa sĩ Bùi Lệ Trang- bức tranh tái hiện cuộc hải chiến của người lính công binh Việt Nam đang làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đảo Gạc Ma đã được doanh nhân Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT – Tổng giám đốc tập đoàn Hòa Bình đưa ra mức giá 1 tỷ 280 triệu trong một buổi đấu giá đặc biệt. Và ông đã trở thành người chiến thắng trong cuộc đấu giá mang đầy ý nghĩa nhân văn này.

Ông Nguyễn Văn Phước – Giám đốc First News và doanh nhân Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT – Tổng giám đốc tập đoàn Hòa Bình

Từ số tiền 1 tỷ 280 triệu đồng thu được từ cuộc đấu giá bức tranh Gạc Ma – Vòng tròn bất tử, BTC đã gửi tặng tới 64 gia đình liệt sĩ Gạc Ma. Đây không còn là một cuộc đấu giá mang tính thương mại mà nó đã trở thành cuộc hội ngộ của những tấm lòng luôn hướng về nguồn cội, trân trọng những hy sinh của những người lính đã ngã xuống để bảo vệ cho quê hương đất nước.

Ông Nguyễn Văn Phước – Giám đốc First News và doanh nhân Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT – Tổng giám đốc tập đoàn Hòa Bình bên bức tranh Gạc Ma- Vòng tròn bất tử

Đồng hành cùng Công ty truyền thông văn hóa Sáng tạo (First News), thêm một lần nữa doanh nhân Lê Viết Hải lại dành trọn tâm nguyện của mình cho biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ông Nguyễn Thế Kỷ – Tổng giám đốc đài Tiếng nói Việt Nam và nhà báo Nguyễn Mỹ Trà (Đài Tiếng nói Việt Nam – VOV), tác giả của những bức tranh về Trường Sa đang trưng bày tại đường sách TP.HCM

Tại lễ khánh thành ngọn hải đăng tại đường sách TP.HCM, doanh nhân Lê Viết Hải xúc động chia sẻ: “Là một người con của đất Việt, tôi đã luôn nuôi dưỡng tình cảm của mình với biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, và chính những cảm xúc mãnh liệt này đã thôi thúc chúng tôi đồng hành cùng với First News để thực hiện công trình ngọn Hải Đăng trên đất liền, đặt trước Ngôi nhà Hạt giống Tâm Hồn tại Đường sách TP.HCM, nhằm kết nối hơn nữa tình cảm của người dân trên đất liền với biển đảo quê hương.

Vợ chồng doanh nhân Lê Viết Hải, ông Nguyễn Văn Phước và chị Thu Phương- Sở TTTT bên ngọn hải đăng

Nhờ ánh sáng phát ra từ ngọn hải đăng mà tàu thuyền lưu thông trên biển định vị được hướng đi cho mình. Ánh sáng từ Ngọn Hải Đăng trên đất liền cũng chính là biểu tượng cho ánh sáng của chân lý, soi rọi tỏ đường cho công lý được thực thi. Hình ảnh ngọn Hải Đăng tọa lạc ngay tại đường sách TP.HCM – vốn được xem là không gian của văn hóa và tri thức nhân loại sẽ luôn nhắc chúng ta về sự đấu tranh trong hòa bình, đấu tranh bằng sự sáng suốt của trí tuệ vì công lý cho chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Trong ngày khánh thành ngọn hải đăng, tại đường sách TP.HCM cũng diễn ra lễ khai mạc Triển lãm ảnh báo chí “Trường Sa – nơi ta đến” của tác giả, nhà báo Nguyễn Mỹ Trà, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam – VOV.

Triển lãm bao gồm 60 bức ảnh được tác giả lựa chọn từ Album ảnh trong chuyến thăm đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 khu vực thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc kéo dài 10 ngày (vào tháng Sáu vừa qua), trên chuyến tàu Trường Sa 571 cùng đoàn công tác số 14/2016.

Diệu kỳ Trường Sa

Những khoảnh khắc quý giá, những ghi chép bằng hình ảnh được tác giả trân trọng lưu lại như kỷ niệm những ngày sống cùng Trường Sa và DK1: Hình ảnh bình minh, hoàng hôn tuyệt đẹp trên biển; hình ảnh các cụm nhà giàn DK1 kiên cường trong sóng gió giữa biển khơi như một biểu tượng chủ quyền lãnh thổ; hình ảnh những cánh hạc giấy và nhành hoa tươi rải xuống biển trong nghi lễ tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh vì Tổ quốc….

Triển lãm thu hút đông đảo sự quan tâm của các bạn trẻ.

“Trường Sa – nơi ta đến” như một lời tri ân đến những cán bộ và chiến sỹ Quân đội Nhân dân Việt Nam, đặc biệt là Quân chủng Hải quân đã cống hiến cả tuổi thanh xuân, ngày đêm vững tay súng, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và bình yên, hạnh phúc cho Tổ quốc.

Tại đường sách TP.HCM, những hình ảnh rất đẹp, đong đầy cảm xúc của Trường Sa, nhà giàn, các chiến sĩ hải quân qua ống kính của nhà báo Nguyễn Mỹ Trà đã tạo một nền đệm đẹp cho sắc trắng lấp lánh của ngọn hải đăng nổi bật giữa trung tâm TP.Hồ Chí Minh.

Thu Hiền